Đời sống

Loại bỏ chất béo trong khẩu phần ăn, gây tác hại gì?

Bên cạnh những người rất thích ăn đồ dầu mỡ lại có những người sợ béo, sử dụng rất ít, thậm chí loại bỏ chất béo khỏi khẩu phần dinh dưỡng.

Trứng xào mướp đắng vừa đơn giản, vừa tốt cho sức khỏe / Ăn thịt theo cách này vừa được ăn thoải mái lại biến thành "thuốc bổ" cho sức khỏe

Việc hạn chế hay loại trừ chất béo trong khẩu phần ăn sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được nhóm vitamin A, D, E, K - những vitamin chỉ hòa tan trong chất béo. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các chức năng thị giác, khả năng đáp ứng miễn dịch, tạo máu, tăng trưởng và chống lão hóa.

Các chuyên gia khuyến cáo, chất béo nên chiếm khoảng 20-25% khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.

Chất béo đóng vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể?

So với các nhóm dưỡng chất khác, nhu cầu về chất béo với cơ thể con người không cao nhưng nó lại là nhóm thực phẩm rất cần thiết cho sức khỏe.

ThS. BS Doãn Thị Tường Vy, Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, chất béo (lipid) có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Nó là nguồn cung cấp năng lượng rất lớn trong cơ thể. 1g chất béo có thể cho tới 9 calo, trong khi 1g chất đạm hoặc 1g chất đường chỉ cho khoảng 4 calo. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, khẩu phần ăn trong chất béo nên chiếm khoảng từ 20-25%.

Chất béo, đặc biệt là nhóm axit béo không no chuỗi dài (omega-3 và omega-6) chiếm tới 60% tế bào não. Chất béo cũng tham gia cấu tạo, bao bọc dây thần kinh, giúp tăng sự nhạy bén cho trí não, giúp bảo vệ não chống lại sự suy giảm trí nhớ do nguyên nhân tuổi tác.

Ngoài cung cấp năng lượng, chất béo còn là dung môi hòa toàn các vitamin như vitamin A, D, E, K và một số hoạt động khác trong cơ thể.

Về khía cạnh thẩm mỹ, chất béo giúp da căng bóng, mịn màng. Chất béo dự trữ dưới da giúp điều hòa cơ thể.

Loại bỏ chất béo trong khẩu phần ăn, gây tác hại gì? - Ảnh 1.

Chất béo có lợi (HDL) có trong dầu thực vật, một số loại cá, một số loại quả và hạt, socola đen.

Loại bỏ chất béo trong khẩu phần ăn, gây tác hại gì? - Ảnh 2.

Nhóm chất béo chuyển hóa (Trans Fat) được khuyến cáo không nên sử dụng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm