Đời sống

Loại cây là vị thuốc ‘quý như vàng’: Mọc dại khắp nơi, có khả năng khống chế tế bào ung thư

Dưới đây là những công dụng vàng của loại cây mọc dại khắp nơi, trong đó điển hình là hỗ trợ điều trị ung thư.

Loại thịt này tuy rẻ nhưng lại chính là "thuốc quý" của người Việt, cuối năm càng nên ăn nhiều để tăng cường sức khỏe / Loại rau dại xưa toàn nhổ vứt đi, nay thành đặc sản lạ ở thành phố có giá 200.000 đồng/kg, vừa ăn vừa làm thuốc

Các nghiên cứu của y học hiện đại chỉ ra, xạ đen có nhiều thành phần tốt như flavonoid, quinon, saponin triterpenoid, maytenfolone A có công dụng khống chế các tế bào ung thư một cách hiệu quả. Ngoài ra còn có các hoạt chất như tanin, polyphenol, axit amin, triterpenoid, cyanoglycosid…

Loai-cay-la-vi-thuoc-quy-nhu-vang-moc-dai-khap-noi-co-kha-nang-khong-che-te-bao-ung-thu
Ảnh minh hoạ.

Theo bác sĩ Hoàng Sầm, Viện Y học Bản địa Việt Nam, xạ đen là cây thuốc quý, trước đây mọc dại. Sau này, cây xạ đen được người dân trồng nhiều ở vườn để uống thay trà. Tại một số vùng, người dân trồng xạ đen lấy lá, thân bán làm thuốc nam. Lá xạ đen thu hoạch tốt nhất từ tháng 10.

Loai-cay-la-vi-thuoc-quy-nhu-vang-moc-dai-khap-noi-co-kha-nang-khong-che-te-bao-ung-thu

Xạ đen được biết đến với tác dụng chữa bệnh về gan. Tại Hòa Bình, người dân tộc Mường từ lâu đã nấu nước xạ đen cho người có biểu hiện da vàng, chướng bụng uống.

Sau này, xạ đen còn được dùng làm thuốc chữa dị ứng, trị mụn nhọt, cầm máu vết thương, giảm mỡ máu, tăng huyết áp, chữa các trường hợp gầy mòn, rối loạn tiêu hóa, giúp ăn ngon, mát huyết, thông kinh lợi niệu. Chữa kinh không đều, bế kinh, trị mất ngủ, vàng da, chữa chứng vô sinh.

Loai-cay-la-vi-thuoc-quy-nhu-vang-moc-dai-khap-noi-co-kha-nang-khong-che-te-bao-ung-thu

Y học hiện đại công nhận xạ đen chứa các hợp chất có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Bệnh nhân sử dụng cây xạ đen sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, chống lại các bệnh phát sinh khi điều trị ung thư.

Xạ đen lành tính, ít tác dụng phụ nên đối tượng sử dụng rộng bao gồm cả người mắc ung thư kể cả giai đoạn cuối, tăng huyết áp, men gan tăng, viêm gan B, các u lành tính như u xơ tử cung, u xơ tuyến vú. Người dân có thể nấu lá xạ đen còn tươi lấy nước uống hoặc phơi khô pha như trà.

 

Loai-cay-la-vi-thuoc-quy-nhu-vang-moc-dai-khap-noi-co-kha-nang-khong-che-te-bao-ung-thu-4

Do xạ đen có tác dụng hạ huyết áp nên người có huyết áp thấp không nên dùng. Lá xạ đen có tính thải độc tố nên thận sẽ phải hoạt động nhiều nên người yếu thận, suy thận hạn chế sử dụng loại thảo dược này. Ngoài ra, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi cũng nên tránh.

- Video: Công nghệ thay đổi thói quen ăn thịt động vật. Nguồn: VTV24.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm