Đời sống

Loại củ mọc hoang giờ thành đặc sản được ví như ‘sâm nước’, nấu kiểu này rất ngon

Vốn mọc hoang ở các đầm nước, giờ đây củ niễng được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản. Từ củ niễng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon lại tốt cho sức khỏe.

Rạn nứt hôn nhân vì người mẹ chồng '2 mặt' / Bố mẹ đẻ cho chồng vay 500 triệu để làm ăn, tôi khổ sở không dám ly hôn

Củ niễng có hình dáng giống củ xả, ăn hơi giống măng nhưng hơn hẳn măng về cả mùi vị lẫn giá trị dinh dưỡng. Loại củ này có chứa nhiều protein, carbohydrate, vitamin B1, B2, caroten, nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng nên được coi là “sâm nước”.

Thường xuyên uống nước củ niễng ép có thể làm hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ lipid máu. Đặc biệt củ niễng giàu kali nên có thể giúp điều chỉnh huyết áp cao do chế độ ăn nhiều natri gây ra.

Y học cổ truyền cho biết củ niễng có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, tiêu đàm, giảm ho, thông đại tiện. Chúng đặc biệt thích hợp để ăn vào mùa thu khi thời tiết hanh khô, có hại cho sức khỏe.

Củ niễng có kết cấu giòn, ngọt, màu trắng sáng như ngọc bích. Khi xào với các loại thịt sẽ thơm ngon hơn. Chẳng hạn như xào với thịt lợn, thịt bò,…

Ảnh minh họa.

Cách xào củ niễng với thịt lợn

Nguyên liệu

– Củ niễng

– Thịt lợn ba chỉ

– Ớt, tỏi, dầu hào, hành lá, rượu nấu ăn, gia vị

 

Cách làm

– Trước tiên bạn rửa sạch loại củ niễng rồi cắt thành từng lát mỏng, thịt lợn và tỏi cắt khúc, hành và ớt cắt thành từng đoạn.

– Cho các lát thịt vào tô, thêm một chút tinh bột, xì dầu, lòng trắng trứng, đảo đều và để se lại.

– Cho vào nồi một lượng dầu ăn thích hợp, khi nóng 60% thì cho tiêu sọ vào phi thơm, sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm.

– Cho thịt ba chỉ vào xào từ từ rồi cho củ niễng, ớt và hành tím vào xào một lúc. Thêm dầu hào, xì dầu, rượu nấu ăn, gia vị vừa ăn.

 

– Cho thêm một lượng nước thích hợp, xào củ niễng đến khi có vị thơm ngon, chín đều thì bắc ra khỏi nồi, dọn ra đĩa.

Một số món ngon khác từ củ niễng

Củ niễng xào thịt bò

Củ niễng có vị bùi, giòn và mùi hương rất dễ chịu khi xào cùng thịt bò càng tăng thêm mùi thơm hấp dẫn. Thịt bò xào vừa chín tới nên không bị quá dai kết hợp với củ niễng giòn giòn, khi ăn kèm với một chén nước mắm cay cay vô cùng ngon.

Củ niễng xào trứng

 

Với những nguyên liệu đơn giản như trứng, củ niễng và những gia vị quen thuộc trong bếp, bạn có thể làm ra món ăn với màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon.

Món ăn này có hương vị thơm lừng, vị béo của trứng gà hòa với vị giòn sựt của củ niễng kết hợp tạo thành món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng lại rất đưa cơm.

Củ niễng xào tỏi

Củ niễng xào với tỏi thôi cũng đủ để bạn có được một món ăn ngon. Củ niễng sau khi xào chín vẫn giữ được độ giòn giòn đặc trưng, hương thơm từ tỏi phi kết hợp với gia vị, tất cả thấm đều vào nhau. Ăn cùng với cơm nóng và một chén nước chấm cay cay là tuyệt nhất.

Củ niễng xào rươi

 

Món ăn từ rươi luôn có hương vị rất độc đáo và bổ dưỡng. Nếu kết hợp rươi với củ niễng bạn sẽ có món ăn với hương vị lạ miệng và hấp dẫn.

Rươi và củ niễng xào cho thấm gia vị, khi nhai sẽ cảm nhận được độ giòn ngọt tự nhiên của các nguyên liệu. Món này rất thích khi ăn kèm cơm nóng, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho một bữa cơm gia đình.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm