Đời sống

Loại đặc sản 'lột xác' đắt đỏ chỉ có vào mùa thi, muốn ăn phải đặt trước mới có

Nếu như ngày xưa con vật này đơn thuần chỉ là báo hiệu mùa hè hay trẻ nhỏ bắt về nghịch chơi thì ngày này nó trở thành đặc sản được ưa chuộng, có giá đắt đỏ được nhiều người tìm mua.

Bắt đầu từ ngày 31/12, 3 con giáp gặp vận may bất ngờ, tài chính 'phất' lên như 'diều gặp gió' / Gửi mẹ đẻ 1,8 tỷ để giữ, ngày đòi lại, câu trả lời khiến tôi ngất xỉu còn chồng thì đòi ly hôn

Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, trong những tán của nhiều vườn cây ở các nơi trong tỉnh vẫn râm ran tiếng ve sầu. Ở Việt Nam, ve sầu là biểu tượng của mùa hè. Chỉ cần nghe tiếng ve râm ran suốt trưa là người ta đoán nắng đã lên, hè về thật rồi.

Ve sầu là loài sâu bọ có kích thước to lớn, hình dáng đặc biệt đầu to. Ve sầu cũng là loài động vật hy sinh hết mình để chào đón thế hệ tương lai. Khi một con ve sầu chào đời, thường sẽ là ở trên cành cây hoặc bụi rậm. Ve sầu sẽ rơi xuống và ngay lập tức đào hang xuống đất. Chúng sẽ sống nhờ vào chất dinh dưỡng của rễ cây và dành gần như toàn bộ cuộc đời của mình ở dưới lòng đất.

ve sầu, đặc sản ve sầu, chế biến ve sầu, kiến thức

Ve sầu ngày nay là món ăn đặc sản.

Sau từ 2 – 17 năm, ve sầu sẽ trưởng thành hoàn toàn cùng với hàng nghìn anh em của chúng.

ve sầu, đặc sản ve sầu, chế biến ve sầu, kiến thức

Ngược lại với giai đoạn ấu trùng kéo dài, ve sầu trưởng thành lại chỉ sống được trong khoảng từ 4 – 6 tuần. Trong thời gian này, ve sầu sẽ hoàn thành nhiệm vụ sinh sản và chết đi sau khi gây ồn ào bằng tiếng kêu của mình.

ve sầu, đặc sản ve sầu, chế biến ve sầu, kiến thức

Nhưng ít ai biết rằng đây cũng là món ăn dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê. Loại ve sầu được dùng để chế biến món ăn là ve sầu vừa lột xong, thân ve còn mềm, chứ không phải ve sầu đã trưởng thành", chị Nhung (30 tuổi, quê Sơn La) cho hay.

 

ve sầu, đặc sản ve sầu, chế biến ve sầu, kiến thức

Cũng theo người phụ nữ, săn ve sầu mùa này không phải dễ. Người thợ phải đi vào lúc chiều tối để bắt được những con ve sầu vừa lột xong xác. Chúng còn mềm ăn mới ngon.

Sau đó họ đem về sơ chế vài lần bằng nước muối và nước nóng rồi cho vào chế biến. Ve sầu chế biến xong vừa bùi vừa giòn, béo ngậy, lại thơm thơm mùi sữa. Do đó, món này là đặc sản mùa hè được nhiều người đặc biệt ưa chuộng.

ve sầu, đặc sản ve sầu, chế biến ve sầu, kiến thức

"Ve sầu có nhiều ở các tỉnh miền Tây và một số tỉnh miền núi phía bắc như: Yên Bái, Sơn La... Thương lái thường nhập hàng từ đó rồi phân phối cho các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng.

 

Trên thị trường, ve sầu được rao bán với giá từ 300 - 500 nghìn đồng/kg. Nếu khách muốn mua nhiều thì phải đặt hàng trước vài hôm", chị Nhung cho hay.

ve sầu, đặc sản ve sầu, chế biến ve sầu, kiến thức

Ve sầu chế biến thành nhiều món ngon, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, cháo ve sầu. Chúng được coi là một trong những món đồ nhậu dân dã, được nhiều cánh mày râu ưa thích.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm