Đời sống

Loại lá được coi là ‘lá hồi sinh’, có tới 6 lợi ích cho cơ thể con người nhưng không hiếm gặp khi ở Việt Nam

Loại lá này không chỉ dùng trong thực phẩm mà còn có nhiều tác dụng về mặt y học, sức khỏe con người.

Nghe người yêu và mẹ anh to tiếng với nhau trong phòng, em ứa nước mắt nhưng vì giữ sĩ diện nên vẫn rửa hết số bát rồi mới đi về / Về quê thăm người yêu để tạo sự bất ngờ, nhưng tôi lại phát hiện ra một sự thật kinh khiếp mà anh che giấu bấy lâu

Trong đời sống hàng ngày, rất nhiều loại lá có tác dụng y học và tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Theo đó lá tía tô là một loại lá không còn quá xa lạ và được người dân Việt Nam sử dụng rộng rãi trong món ăn. Thế nhưng đối với người dân Nhật Bản, loại lá này được sử dụng như một đơn thuốc cổ truyền.

Ảnh minh họa.

Lá tía tô có tác dụng tán gió và thanh nhiệt, có thể điều trị các triệu chứng như hen suyễn, sốt, ho và cảm lạnh. Bạn có thể nấu lá tía tô lấy nước uống hay phơi khô chúng làm gia vị. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người và tác dụng của lá tía tô mà mọi người nên biết.

Vitamin

Trong lá tía tô có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B6, vitamin K, vitamin A, vitamin C. Trong đó, vitamin B6 tham gia chuyển hoá năng lượng và chức năng thần kinh; vitamin K giúp làm đông máu; vitamin A giúp duy trì thị lực tốt; vitamin C có tác dụng chống oxy hoá và thúc đẩy chức năng hệ miễn dịch.

Khoáng chất

Trong lá tía tô chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, canxi. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong vấn đề miễn dịch của tế bào con người. Ngoài ra chúng còn giúp cân bằng nước và điện giả, duy trì hoạt động bình thường cho các cơ quan nội tạng.

 

Chất chống oxy hoá

Trong tía tô chứa nhiều anthocyanin và các chất chống oxy hóa tự nhiên khác như quercetin, eugenol có tác dụng chống lại tổn thương gốc tự do và giảm viêm

Chất xơ

Nhờ giàu chất xơ nên tía tô giúp tăng cường sức khoẻ của hệ tiêu hoá, giảm táo bón.

Cải thiện tiêu hoá

 

Lá tía tô có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hoá và có thể làm giảm chứng khó chịu ở dạ dày, đau dạ dày, khó tiêu.

Tác dụng kháng khuẩn

Nhờ có chứa các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn như helenone nên tía tô có tác dụng ngăn ngừa và giảm nhiễm trùng. Đặc biệt là có tác dụng ức chế nhất định với các bệnh nhiễm trùng đường miệng và đường hô hấp.

Ngoài ra chúng còn có rất nhiều tác dụng khác như giảm viêm, giảm đau cơ khớp. Vitamin C có trong tía tô và các khoáng chất chống oxy hóa có thể tăng cường hệ miễn dịch, một số chất còn có thể là liều an thần nhẹ giúp giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm