Loại lá khô đắt đỏ nhất Việt Nam được cả thế giới lùng sục, có mức giá ‘trên trời’ nhưng không có để bán
Nghe người yêu và mẹ anh to tiếng với nhau trong phòng, em ứa nước mắt nhưng vì giữ sĩ diện nên vẫn rửa hết số bát rồi mới đi về / Về quê thăm người yêu để tạo sự bất ngờ, nhưng tôi lại phát hiện ra một sự thật kinh khiếp mà anh che giấu bấy lâu
Trong số những thứ có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, sâm có lẽ là thứ được tin dùng nhiều nhân. Người xưa vẫn có câu: “Bổ như nhân sâm” cũng bởi vậy. Ở Việt Nam, sâm Ngọc Linh là loại sâm đã quá nổi tiếng, giá vô cùng “chát”. Không chỉ củ sâm, đến cả lá sâm cũng đắt đỏ không kém.
Ảnh minh họa.
Theo nghiên cứu của giới khoa học, lá sâm Ngọc Linh có lượng saponin bằng khoảng 80% lượng saponin trong củ. Thế nên nó cũng là loại dược quý hiếm, được tìm mua nhiều.
Lá sâm Ngọc Linh màu xanh đậm, chỉ mọc từ trên đỉnh cây sâm. Thoạt nhìn chiếc lá trông giống hinh chân vịt, sẽ có khoảng 5 lá nhỏ liên kết với cây bằng 2 đoạn cuống lá. Mỗi chiếc lá dài từ 7 – 12cm, chiếc lá ở giữa sẽ to nhất, sau đó nhỏ dần theo vòng tròn ra ngoài.
Vào khoảng từ tháng 8 – tháng 10, hạt sâm Ngọc Linh được thu hoạch xong thì lá sâm cũng sẽ tự rụng rồi cây bắt đầu bước vào thời kỳ ngủ đông. Người ta sẽ tranh thủ thu hoạch lá vào tầm tháng 11 – tháng 12, sau đó phơi khô để dùng dần. Lá sâm khô có thể ngâm rượu hoặc hãm trà đều rất ngon.
Sở dĩ lá sâm Ngọc Linh được xem là dược liệu quý vì công dụng của nó chẳng thua gì củ sâm. Những chiếc lá sau khi phơi khô, được sử dụng để bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa tác hại của các gốc tự do, làm đẹp da, hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa mạch máu…
Vậy giá thành lá sâm Ngọc Linh ra sao? Còn nhớ tại một triển lãm, 5 chiếc lá sâm Ngọc Linh vo tròn thành viên từng được ra giá 200.000 đồng. Tính ra, 1kg lá sâm khô sẽ khoảng 70 triệu đồng. Ấy thế nhưng người mua vẫn thấy rất bình thường. Bởi ai cũng hiểu để có được những chiếc lá sâm khô đảm bảo chất lượng cần trải qua bao nhiêu bước kỳ công, cẩn thận.
Theo lời anh Trần Đức An, giám đốc công ty chuyên về sâm Ngọc Linh cho biết, mất khoảng 6 – 7kg lá sâm tươi mới cho ra được 1kg lá sâm khô. Người dùng ưa lá khô hơn vì nó dễ bảo quản và có thể sử dụng lâu dài. Lá tươi có giá “mềm” hơn nhưng cũng phải từ 8 – 10 triệu đồng/kg.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Không ngâm thịt vào nước khi rã đông! Các đầu bếp nhà hàng chia sẻ bí quyết rã đông thịt nhanh trong 5 phút, hãy thử ngay
Đừng cho 6 thứ này vào máy giặt, sẽ không sạch và có thể làm hỏng máy
Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương: Vững đà phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ
Trước ngày đón mẹ chồng lên sống chung, hành động của vợ khiến tôi bàng hoàng, cảm giác như một nhát dao cứa vào lòng
Nàng dâu bị mẹ chồng "sạc" nảy lửa sau khi nâng mũi, cú phản đòn bất ngờ khiến bà phải "xuôi"
Người xưa nói: '3 tuổi nhìn ra tính cách, 7 tuổi nhìn ra số mệnh', có thực sự dự đoán được tính cách, tương lai đứa trẻ không?