Đời sống

Loại quả biến vị chua cay thành ngọt, ai cũng muốn thưởng thức dù giá cao "ngất ngưởng"

Sở dĩ có tên gọi thần kỳ bởi bạn ăn bất cứ loại thức ăn nào có vị chua cay mặn... sau đó thưởng thức một quả thần kỳ thì những vị kia bỗng dưng tan biến mất.

Ít ai biết Việt Nam có loại quả dại cho hoa thơm quả ngọt, không chỉ ăn ngon mà còn dùng làm thuốc / Loại quả nhìn giống sâu róm khổng lồ nhưng được ví như “thần dược”

Thần kỳ là loại cây cho trái và cao khoảng 6m sau 10 năm sinh trưởng. Lá thuôn dài, màu xanh, nhẵn và có gân trên các phiến lá. Quả mọc từ nách lá, có hình dáng như quả trứng nhưng thuôn dài khoảng 2m, thịt bên trong có màu đỏ hồng, có hạt hình elip màu nâu được bao bọc bởi lớp mảng trắng đục.

Khi còn non, quả có màu xanh và dần chuyển sang đỏ, căng bóng lúc chín. Quả sau khi chín có thời gian bảo quản khá thấp dù được giữ ở nhiệt độ lạnh tối ưu.

Thần kỳ xuất thân từ vùng Tây Phi, điển hình là mọc hoang ở Cộng Hòa Ghana. Năm 2000, chúng du nhập vào TP Hồ Chí Minh và là loại cây cảnh được nhiều người quan tâm thích thú.

Quả thần kì chín có màu đỏ và căng bóng.

Sở dĩ có tên gọi thần kỳ bởi bạn ăn bất cứ loại thức ăn nào có vị chua cay mặn ngọt... sau đó ăn một quả thần kỳ thì những vị kia bỗng dưng tan biến mất. Đặc biệt lúc này vị giác của bạn sẽ chỉ còn cảm nhận được vị duy nhất: ngọt dễ chịu.

Sau khi chứng kiến và công nhận sự khác biệt của loại quả này, nhiều nhà khoa học đã vào cuộc nghiên cứu về thành phần hóa học của chúng. Theo đó, họ đã phát hiện ra thành phần chính của cây thần kỳ là miraculin – một loại chất có khả năng làm sai lệch cảm nhận của các gai lưỡi, chúng biến tất cả các vị nhận được thành vị ngọt trong khoảng thời gian nhất định.

Loại chất này chỉ phát huy tác dụng khi dùng tươi, nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng sẽ phân hủy và không còn tác dụng này nữa. Do đó, nếu đem nấu chín, quả thần kỳ sẽ trở thành 1 loại quả bình thường.

Nhiều nơi tại nước ta, loại quả này vẫn được bày bán với giá 15.000 – 20.000 đồng/quả. Mọi người có thể ăn vui vui vài quả để cảm nhận hương vị đặc biệt của nó. Nhưng nếu bạn lỡ mang quả này ra ăn rồi thử nhiều loại quả khác với những vị khó ăn hay để uống được nhiều bia rượu hơn thì vô tình chúng đã gián tiếp gây hại cho sức khỏe.

Nhiều nơi tại nước ta, loại quả này vẫn được bày bán với giá 15.000 – 20.000 đồng/quả.

 

Theo dân gian truyền miệng, đây là loại cây có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khó mãn tính khác. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu từ Đông y cho đến Tây y, chúng không hề có những công dụng này.

Cây thần kỳ chỉ đặc biệt ở khả năng của quả. Nhờ đó mà chúng giúp những bệnh nhân tiểu đường giảm đi cảm giác thèm đường, giảm nhu cầu sử dụng đường để tốt cho quá trình ăn kiêng của mình.

Hơn nữa, loại quả thần kỳ này còn giúp những bệnh nhân ung thư thay đổi vị giác, cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày trong quá trình điều trị. Từ đó giúp bệnh nhân ngon miệng hơn trong các bữa ăn. Do vậy, dinh dưỡng được bổ sung đầy đủ.

Đối với những người khỏe mạnh, việc dùng loại quả này không làm tăng đề kháng hay thay đổi gì về sức khỏe, họ chỉ tạm thời thay đổi vị giác mà thôi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm