Đời sống

Loại quả giá rẻ là kẻ thù của tiểu đường, ung thư và tốt cho tim mạch

Không chỉ phòng tiểu đường, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ ung thư… mà còn giúp giảm cân, đẹp da và tóc nếu bạn ăn chanh leo thường xuyên.

Dâu mới đã khiến bố chồng "giận tím mặt", suýt hất cả mâm cơm, nhưng sau đó lại xử lý cực khéo khiến ông thương cô hết mực / Bà hàng xóm qua chơi thấy nồi canh rau đã bĩu môi chê bai, bố chồng tôi đỡ lời khiến bà ấy cun cút quay về

Chanh leo (chanh dây) là loại quả dân dã, giá rẻ, bán đầy chợ Việt nhưng rất nhiều người chưa biết tận dụng hết lợi ích sức khỏe, làm đẹp của nó. Thực tế, hầu hết mọi người thường dùng chanh leo như một trái cây giúp giải khát, ăn vặt.

Thức quả chợ Việt bán vài chục nghìn cả cân nhưng là kẻ thù của tiểu đường, ung thư và bạn tốt cho tim mạch- Ảnh 1.

Cách dùng phổ biến nhất của quả chanh leo là chế biến nước giải khát (Ảnh minh họa)

Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết: “Chanh leo giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tới bất ngờ. Có thể kể đến như chất xơ, protein, carbohydrate, sắt, đồng, canxi, kali, magie, vitamin A, vitamin B2, vitamin B3… và đặc biệt là rất giàu vitamin C. Bên cạnh vitamin C, loại quả này còn chứa các axit amin, beta carotene, polyphenol đều có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy, nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại những lợi ích về làm đẹp”.

Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của chanh leo

Sau đây là 6 lợi ích về sức khỏe nổi bật nhất của chanh leo được bác sĩ Gao Minmin liệt kê, bao gồm:

Chống lại tiểu đường

Chanh leo là loại trái cây có thể phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Nhờ vào chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng hàm lượng chất xơ cao, lại rất giàu pectin - một loại chất xơ giúp bạn cảm thấy no mà không làm tăng lượng calo. Nó cũng được chứng minh là có khả năng hạ đường huyết, giảm cholesterol xấu và cải thiện chức năng của insulin - yếu tố quan trọng giúp kiểm soát đường huyết ở mức ổn định. Vì vậy, chanh leo thường được khuyên dùng trong bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường.

Phòng một số bệnh ung thư

 

Theo bác sĩ Gao Minmin, trong chanh leo có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư. Loại quả nhiệt đới này cũng rất giàu vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác giúp kháng viêm, ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt là nó chứa hợp chất piceatannol có khả năng tiêu diệt, giảm các nguy cơ mắc các bệnh ung thư nhất định như ung thư như ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

Thức quả chợ Việt bán vài chục nghìn cả cân nhưng là kẻ thù của tiểu đường, ung thư và bạn tốt cho tim mạch- Ảnh 2.

Có nhiều cách chế biến chanh leo để tận dụng lợi ích sức khỏe, làm đẹp (Ảnh minh họa)

Bảo vệ tim mạch

Chanh leo rất giàu kali - loại khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, làm thư giãn các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Cùng với chất sắt - thành phần thiết yếu cho quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu. Từ đó, trái cây này có thể làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim toàn diện. Ngoài ra, chất flavonoid và axit phenolic có trong chanh leo cũng kiểm soát lượng cholesterol tốt hơn.

Cải thiện tiêu hóa

 

Do loại quả này có hàm lượng chất xơ lý tưởng nên tốt cho tiêu hóa. Bác sĩ Gao Minmin giải thích rằng một ly nước với 25g chanh dây có chứa khoảng 2g chất xơ và phần lớn là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan trong phần ruột và vỏ chanh dây có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm lượng cholesterol bằng cách bài tiết qua phân.

Tăng cường miễn dịch

Hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… có trong chanh leo thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, chống lại các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn và virus. Các chất này còn có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được một số bệnh vặt thông thường cũng như cải thiện khi suy nhược cơ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm