Loại quả ở Việt Nam mọc đầy đường, người Nhật lại bán gần triệu 1 kg
Củ súng vị thuốc hỗ trợ sinh lực cho nam giới / Lá lốt: vị thuốc tốt trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt
Quả tầm bóp chính là thứ quả mà chúng ta đang nhắc đến. Tuy ở Việt Nam đây chỉ là loại cây cỏ mọc ven đường, thế nhưng ở Nhật, loại quả này có giá đến 700 nghìn VNĐ/kg, được người Nhật yêu thích vì hương vị lạ có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc nấu canh. Bên cạnh đó, người Nhật còn dùng quả tầm bóp để thanh nhiệt, tiêu đờm...
Tìm hiểu về loại quả này mới thấy nó đem đến nhiều công dụng hơn chúng ta tưởng. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng(Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, cây tầm bóp có vị đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi thấp, tán kết... Loại quả này còn có thể phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu và viêm thận ví dụ sỏi thận, sỏi bàng quang và chữa bệnh gút rất tốt. Hoặc có thể dùng để chữa đờm, khan tiếng, ho khan, nôn ói, nóng trong...
Ảnh minh họa.
1. Cách chữa viêm họng, ho khan hoặc có đờm từ quả tầm bóp
Cách làm:Chuẩn bị 50g cây tầm bóp tươi. Nếu dùng khô thì lấy 15g. Đem cây tầm bóp đi rửa sạch, sắc với 500ml chia uống nhiều lần trong ngày. Bạn nên kiên trì dùng thuốc liên tiếp trong ít nhất 3 đến 5 ngày để có được kết quả mong muốn.
2. Hỗ trợ điều trịbệnh tiểu đường
Cách làm:Chuẩn bị 20-30g rễ tầm bóp tươi, 1 quả tim lợn, chu sa. Đem các nguyên liệu trên đi rửa sạch, cắt nhỏ rồi nấu chung với nhau trong khoảng 20 phút. Gạt lấy nước uống mỗi ngày một lần. Mỗi liệu trình dùng thuốc cần uống liên tục trong 5-7 ngày.
Trong Đông y, cây tầm bóp có vị đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi thấp, tán kết...
3. Điều trị tay chân miệng, nổi ban đỏ ngoài da, bệnh thủy đậu
Cách làm:Dùng 50-100g tầm bóp tươi (tương đương 15-30g cây khô. Đem sắc thuốc lấy nước đặc uống cho đến khi bệnh khỏi hẳn).
4. Bài thuốc cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật
- Cách làm: Lấy lượng đủ dùng lá và đọt non cây tầm bóp tươi. Đem nguyên liệu đi nấu canh hoặc luộc ăn thay rau trong bữa chính. Mỗi tuần ăn 2-3 lần để nâng cao thể trạng, góp phầnphòng chống ung thư, tiểu đường và các bệnh lý khác.
5. Trị mụn nhọt
Cách làm:Dùng cây tầm bóp tươi đem giã rồi vắt lấy nước để uống hằng ngày, bã cây đắp nơi bệnh.
Hoặc: Dùng 40–80g tầm bóp tươi đem giã nát vắt lấy nước uống còn bã đắp ngoài. Có thể nấu nước cây tầm bóp để rửa hằng ngày.
Lưu ý quan trọng khi ăn quả tầm bóp hoặc làm thuốc1. Cây tầm bóp là dược liệu tự nhiên lành tính nhưng dùng lâu dài cũng không tốt. Trước khi dùng quả tầm bóp tốt nhất nên tham khảo ý kiến, liều lượng của thầy thuốc. Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng dùng thuốc từ quả tầm bóp ngay.
2. Phụ nữ mang thai, trẻ em cần có sự đồng ý của bác sĩ trước khi dùng.
3. Trong thời gian đang điều trị bằng thuốc tây, cần thận trọng khi sử dụng cây tầm bóp vì chúng có thể làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ không tốt.
4. Lương y Sáng khuyến cáo cây tầm bóp rất dễ bị nhầm lẫn với lu lu đực - một loại cây chứa độc tố solanin. Đặc điểm phân biệt: Nếu như hoa tầm bóp thường mọc đơn độc, khi chín quả màu đỏ hoặc vàng thì hoa cây lu lu đực lại mọc thành chùm, quả có màu đen. Mọi người cần lưu ý điều này để mua cho đúng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Dù nhà có lớn đến mấy cũng đừng đặt thùng rác ở ba nơi này, không phải là mê tín mà nhanh chóng bỏ đi
Công nghệ và truyền thống giao thoa dịp Tết
Tại sao người ta rơi nước mắt trước khi chết? Chính xác thì bạn đã nhìn thấy gì? Khoa học đưa ra câu trả lời thực sự
5 bộ phận “bẩn nhất” của con lợn mà người bán thịt không bao giờ cho gia đình ăn
10 điều cần làm vào ngày mùng 1 Tết để có được vận may lớn và tài lộc dồi dào trong năm Ất Tỵ 2025
Tết Nguyên đán 2025: Đây là cách xử lý khi bị “say nguội” mà ai cũng cần phải biết