Đời sống

Loại quả xưa rụng bạt ngàn, nay thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng vì hương vị lạ, có tiền cũng khó mua được

Trái rừng này phải dùng búa mới đập ra được, phần nhân bên trong vừa bùi vừa ngậy vừa ngon.

Lười dùng máy ép, gợi ý cho bạn một loại nước uống hoa quả giải khát thơm ngon chẳng kém đồ pha chế ngoài quán / Muốn chọn cà chua, dưa chuột, táo và những loại quả ngon đừng bỏ lỡ bài viết này

Ở vùng đất Nghệ An có một loại trái rừng có tên vô cùng lạ, chắc chắn nhiều người chưa từng có cơ hội được ăn thử, đó là trái trồi.

Theo tìm hiểu, trái trồi có ở nhiều trên vườn đồi, rừng núi ở các huyện Anh Sơn, Thanh Chương… Cây trồi là cây thân gỗ lâu năm, cao tới hàng chục mét nên việc thu hoạch quả không hề dễ dàng.

Loại quả xưa rụng bạt ngàn, nay thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng vì hương vị lạ, có tiền cũng khó mua được - 1

Trái trồi khi chín sẽ rụng xuống đất

Về hình dáng bên ngoài, quả trồi xù xì, trông không đẹp mắt, hình dạng như một chiếc bát úp. Mùa thu là thời điểm quả trồi vào mùa, chín rụng bạt ngàn dưới gốc cây.

Theo người dân địa phương, lúc quả trồi còn non sẽ có màu xanh, còn khi trái già thì chuyển sang nâu thẫm, chín rụng đầy gốc. Trước đây, người dân vào rừng nhặt trái trồi về luộc ăn cứu đói.

"Trái trồi rất cứng, phải dùng búa đập ra mới lấy được phần nhân bên trong. Phần nhân này có hình trái tim, màu trắng, ăn thơm ngon, béo bùi nên trẻ con rất thích.

Loại quả xưa rụng bạt ngàn, nay thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng vì hương vị lạ, có tiền cũng khó mua được - 2

Loại quả này có vẻ ngoài không bắt mắt nhưng phần nhân bên trong lại có hương vị lạ, hấp dẫn nên được du khách ưa chuộng, trở thành món đặc sản nổi tiếng ở Nghệ An

 

Nếu trước đây trái trồichỉ là món ăn vặt của người dân địa phương thì những năm gần đây, nhiều khách du lịch cũng biết đến loại quả này và tìm mua nên trái già không kịp rụng đã thu hoạch hết",anh Hòa (một người dân ở Huyện Anh Sơn) chia sẻ.

Anh Hòa cho biết cây trồi cao nên không dễ để hái, đặc biệt vào những ngày mưa, cây trơn, trèo khó, lúc đấy người dân phải đứng dưới dùng sào chọc ngược lên. Quả trồi sau khi hái về sẽ rửa sạch rồi luộc gần 1 tiếng đồng hồ cho chín rồi mới đem ra đập lấy hạt.

Hiện ở Anh Sơn và Thanh Chương có một đội chuyên vào rừng hái trái gùi để bán cho thương lái với giá khoảng 20.000 đồng/kg. Còn ở các chợ và trên thị trường, trái gùi được bán với giá khoảng 40.000 đồng/kg. Vì là quả lạ và mùi vị lạ nên thứ quả rừng này được nhiều khách du lịch tìm mua để ăn thử.

Loại quả xưa rụng bạt ngàn, nay thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng vì hương vị lạ, có tiền cũng khó mua được - 3

Vỏ quả trồi rất cứng nên phải dùng búa mới chặt được

 

Theo kinh nghiệm dân gian, quả trồi chín rụng dưới gốc, ngon hơn quả trồi được hái trên cây. Quả càng già thì vị béo bùi càng đậm.

Được ăn thử trái trồi trong một lần về nhà bạn ở Nghệ An, Huy Anh (hiện đang ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ:"Lần đầu nhìn trái trồi mình tò mò lắm, vì vẻ bề ngoài xù xì, không nghĩ là sẽ ngon. Nhưng khi được ăn thử thì thật sự bị mê, mê cái vị ngọt bùi rất lạ. Còn nhớ ăn trái trồi phải mang búa ra đập lấy nhân bên trong, nhưng cũng rất bõ công vì phần nhân hấp dẫn. Sau đó mình có mua vài kg mang về thành phố cho bạn bè ăn, đồng nghiệp ăn thử".

Theo ĐSGĐ
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm