Đời sống

Loại thực phẩm được mệnh danh là "vua của các loại quả khô", phòng ngừa nhiều bệnh

Loại thực phẩm này còn được gọi là sơn hạch đào và có thể dùng thay lương thực.

Sai lầm bổ sung canxi khi mang thai khiến mẹ nguy cơ sỏi thận, con sinh ra thấp còi / Cách làm gối lá đinh lăng trị mồ hôi trộm cho trẻ

Giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ

Hạt dẻ (còn gọi là sơn hạch đào) được sử dụng để làm món ăn bổ dưỡng có tác dụng phòng chữa bệnh, hồi phục sức khỏe. Nó được mệnh danh là vua của các loại quả khô vì có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Thành phần chủ yếu của hạt dẻ là tinh bột, protein, lipid, vitamin B1, B2, C và các khoáng chất. Trong tất cả các loại hạt, chỉ có hạt dẻ chứa vitamin C. Thành phần tinh bột của hạt có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Hạt dẻcòn có chứa axit béo omega-3 có tác dụng kháng viêm, bảo vệ tim mạch.

Chất phytosresol trong hạt dẻ có tác dụng giúp hấp thu cholesterol trong máu.

Loại thực phẩm này còn có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường, tốt cho người huyết áp cao...

Hạt dẻ là loại thực phẩm chứa hàm lượng mangan khá cao. 100 gram hạt dẻ chứa 1 microgram mangan, chiếm 50% lượng mangan được mà cơ thể cần mỗi ngày. Mangan có vai trò quan trong trong sản xuất liên kết mô, đông máu, chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.

Theo Đông y, hạt dẻ vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị, thận, tác dụng bổ thận, ích tinh, lành gân tốt, tăng cường chức năng tiêu hóa...

Có thể bạn chưa biết, hạt dẻ xào đường là món ăn ưa thích của Từ Hy Thái Hậu. Mónnàyăn nóng có vị mềm, ngọt, thơm hơn, còn ăn nguội sẽ có vị ngọt mát.

hat-de-01
Ảnh minh họa.

Một số bài thuốc từ hạt dẻ

Bổ thận khí, âm trung tiện, kiện tỳ vị, mạnh gân cốt

150g hạt dẻ, gà trống choai (chỉ lấy phần thân, bỏ đầu, cổ, chân), 1 quả trứng gà, nước 0,75 lít luộc thịt; gia vị: xì dầu, hành gừng. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi hầm nhừ.

Món này dùng cho người tỳ vị yếu, phù nề, phụ nữ sau sinh.

Nhuận da, dưỡng nhan sắc chữa mỡ máu cao, vàng da, ho, phù

300g gạt dẻ, 100 gram táo đỏ (táo tầu), 300g cẳng chân trước lợn (chặt nhỏ), ít rượu, xì dầu, gia vị gừng hành... Tất cả cho vào nồi, đổ nước và hầm chín, nêm gia vị vừa ăn.

Bổ âm nhuận táo, bổ thận khỏe cơ

150g hạt dẻ, 20g bách hợp, 15g khiếm thực, 100g thịt nạc, 1 con cá tươi 250g. Cá rán làm sạch rồi cho vảo chảo rán hơi vàng. Cho cá và các nguyên liệu còn lại ninh trong 2 giờ, nêm gia vị.

Món này dùng cho người âm hư, ho lâu ngày, da khô, lưng gối mỏi.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm