DNVN – Chúng ta thường vứt bỏ râu ngô một cách lãng phí mà không hề biết rằng, trong đông y, nó được ví như “tiên dược” vì mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Râu ngô có tác dụng làm giảm đường huyết trong máu, giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường. Chất chống oxy hóa có trong râu ngô giúp ngăn chặn các gốc tự do và stress oxy hóa. Stress oxy hóa là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính: ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Chất flavonoid có trong râu ngô làm giảm cholesterol. Ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Râu ngô có tác dụng chống trầm cảm. Theo một nghiên cứu trên chuột cho thấy, râu ngô có biểu hiện hoạt động với chuột bị đái tháo đường do streptozotocin.
Các flavonoid chứa nhiều trong râu ngô giúp xoa dịu cơ thể, giảm nhẹ trạng thái mệt mỏi, suy nhược.
Được coi như loại thuốc lợi tiểu, râu ngô là phương pháp tự nhiên trong việc điều trị các bệnh về thận và huyết áp cao. Loại bỏ các chất dịch cặn bã ra khỏi cơ thể sẽ giúp tình trạng huyết áp cao của bạn được cải thiện.
Không chỉ ít calo mà trà râu ngô giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, tăng cường trao đổi chất và loại bỏ các chất dư thừa trong cơ thể.
Râu ngô có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra ở nhiều bộ phận của hệ thống bài tiết: Bàng quang, niệu đạo và thận. Dùng râu ngô để đun nước uống hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiết niệu.
Râu ngô là thực phẩm tốt, hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với ngô hoặc đang trong thời gian sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, tiểu đường, cao huyết áp, chống viêm, chống đông máu thì nên tránh dừng râu ngô.
Râu ngô không có độc và được coi là an toàn. Hàng ngày, nên dùng từ 9,354 – 10,308 g. Cho râu ngô đã rửa sạch vào nồi nước sôi và đun trong vài phút. Nên sử dụng hàng ngày, có thể thêm chút chanh tươi để tăng hương vị.
Trâm Anh (Theo Boldsky)