Đời sống

Luộc tôm đừng chỉ cho gừng, sả: Thêm vài giọt này để tôm đỏ au, ngọt thịt, không tanh

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, món tôm luộc của bạn sẽ thơm ngon, ngọt thịt lại có màu đỏ đẹp.

Bí quyết giúp da cổ mịn màng bạn cần biết / Mẹo giảm cân bằng đậu phụ an toàn, hiệu quả

Tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe.

Từ nguyên liệu chính là tôm, bạn có thể tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau tôm luộc, tôm nướng, tôm rang, tôm chiên... Trong số đó, tôm luộc là cách chế biến đơn giản nhất giúp giữ lại hương vị nguyên bản của con tôm, vừa ngon vừa ngọt thịt.

Tôm thường có mùi tanh tự nhiên thường có ở các loại thủy hải sản. Vì vậy, khi chế biến, chúng ta phải thêm một số loại gia vị giúp khử mùi tanh. Thông thường, các bà nội trợ sẽ hấp hoặc luộc tôm với gừng, sả để tạo mùi thơm, khử mùi tanh cho món ăn.

tom-luoc-01
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ. Để món tôm luộc thơm ngon hơn, bạn nên thêm một loại gia vị đặc biệt khác.

Cách chọn tôm

Trước tiên, để có món tôm luộc/hấp thơm ngon, bạn cần có nguyên liệu đảm bảo chất lượng.

Nên chọn mua những con tôm còn tươi sống, khỏe mạnh. Chọn mua những con có chân và đầu gắn chặt vào thân. Với tôm đông lạnh, bạn có thể bấm thử vào thân tôm, thấy thân rắn chắc chứng tỏ nó sống khỏe trước khi được cấp đông.

Tôm biển chất lượng cao thường có phần vỏ màu xanh trắng, tôm đực có vỏ màu vàng nhạt, vỏ tôm sáng trong.

 

tom-luoc-02

Khi mua tôm cũng nên ngửi mùi. Tôm tươi hay tôm đông lạnh đều có mùi hải sản nhẹ. Không nên chọn tôm có mùi tanh nồng hoặc có bất kỳ mùi gì khác lạ.

Sau khi mua tôm về, hãy rửa sạch tôm. Có thể cắt bớt phần râu dài. Nếu muốn lấy chỉ và phân tôm, bạn hãy lấy một chiếc thìa inox, cầm ngược thìa và lấy cán thìa chọc vào khe hở giữa phần đầu và thân tôm. Móc nhẹ là phần phân tôm sẽ được lấy ra. Tiếp túc rút để kéo chỉ tôm. Phân phân tôm được nối liên với chỉ nên việc loại bỏ khá dễ dàng.

tom-luoc-05

Luộc tôm

Cho một lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi. Thêm một vài lát gừng, sả, một xíu muối. Đun cho nước sôi.

Sau đó, cho tôm vào vào thêm một thìa rượu trắng. Luộc tôm trong khoảng 2-3 phút hoặc đợi đến khi toàn bộ con tôm chuyển sang màu hồng đỏ, thân co lại là được.

 

tom-luoc-03

Nhanh tay vớt tôm ra đĩa. Không nên luộc quá lâu khiến tôm bị bở và nhạt.

Thêm rượu sẽ giúp khử mùi tanh của tôm cũng như làm tôm luộc lên màu đỏ đẹp hơn.

Luộc tôm bằng nước sôi thì tôm nhanh chín. Luộc bằng nước lạnh tôm dễ bị bở, khô do phải đun lâu trên bếp.

Một số người sẽ cho tôm luộc vào ngâm trong chậu nước đá cho chắc thịt. Tuy nhiên, phần lớn mọi người sẽ ăn tôm khi còn nóng để tránhtôm để nguội bị tanh. Tôm nguội có thể chắc thịt hơn nhưng hương vị cũng sẽ giảm bớt một phần. Ngoài ra, hải sản để nguội rất dễ nhiễm khuẩn làm ảnh hưởng đến tiêu hóa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm