Đời sống

Lưu ý một số thực phẩm cần phải được nấu chín để đảm bảo sức khỏe

"Ăn chín uống sôi" không chỉ giúp chúng ta tránh được tác hại của các loại thuốc bảo vệ thực vật mà còn tránh được các chất độc hại có sẵn trong thực phẩm.

Cưới về 1 tuần, nàng dâu đổi món liên tục cho bữa sáng nhưng vẫn bị mẹ chồng chê / Trứng vịt lộn hầm ngải cứu: Món ngon chữa chứng đau đầu kinh niên

Hãy nấu kỹ, nấu chín các thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình:

Các loại đậu quả

Trong các loại đậu như đậu đũa, đậu cove, đậu ván... đều có chứa một lượng lớn lectin và saponins - các chất gây kích thích dạ dày dẫn đến tình trạng nôn mửa, đau bụng do ngộ độc nếu không được nấu chín. Để đảm bảo sức khỏe, dù làm salad cũng hãy chần chín các loại đậu này trước nhé.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin là chất độc có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Nếu không được làm chín trước khi ăn, chúng có thể gây ra các bệnh về da từ ngứa, viêm da, phù nề tới nặng hơn là hoại tử da. Chính vì vậy, dù là mộc nhĩ tươi hay khô cũng hãy đảm bảo bạn đã nấu chín nó trước khi ăn để không gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Rau sam

Rau sam là một loại rau dại phổ biến tại Việt Nam, vì chúng mọc sát đất nên có chứa rất nhiều loại côn trùng nhỏ, bụi bẩn và cần được làm sạch, ngâm nước kỹ trước khi nấu để loại bỏ hết bụi đất và vi khuẩn. Sau đó, trong quá trình chế biến cũng cần luộc qua rau sam trước khi nấu để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong rau. Công đoạn này không làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong rau sam nên bạn hãy cứ yên tâm mà nấu cho kỹ.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Măng

Măng tươi có độc là điều ai cũng biết, tuy nhiên nó có độc như thế nào lại ít người nắm được. Trong măng (bất kể là tươi hay khô) đều có chứa glucid, măng tươi sẽ nhiều hơn măng khô, chất này khi kết hợp với axit dạ dày sẽ tạo ra chất có khả năng gây ngộ độc. Vì vậy, khuyến cáo cho mọi người khi chế biến măng là luôn luộc nước cho sôi kỹ thì vớt ra, ngâm với nước trong khoảng thời gian từ 1 giờ tới 2 ngày (măng tươi thì ngâm khoảng 1-2h, măng khô cần thay nước liên tục và ngâm trong 1-2 ngày).

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Một lưu ý khác là không nên đậy vung khi luộc măng để hơi nước chứa chất độc ấy được bốc hơi ra ngoài. Nước ngâm nên là nước lạnh để đảm bảo măng giữ được vị giòn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Cà chua

Cà chua vốn là loại quả vẫn thường có mặt trong các món salad rau củ quả sống nên chúng hoàn toàn an toàn khi ăn sống. Tuy nhiên, chất lycopene (có khả năng chống ung thư) có trong cà chualại chỉ được hấp thu tối đa nếu ta ăn chín nó. Nếu ăn càchua sống, lượng lycopene cơ thể hấp thụ được không vượt quá 4%, do thành tế bào của cà chua khá dày, cơ thể sẽ khó để hấp thu hơn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Măng tây

Cũng như cà chua, măng tây không gây hại khi ăn sống nhưng lại phát huy tốt nhất các dưỡng chất khi được nấu chín. Trong măng tây rất giàu các vitamin nhóm A,C,E và folate nhưng vì lớp vỏ bảo vệ khá dày nên chúng ta cần nấu chín chúng để hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng bên trong.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Rau bina

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt thường xuất hiện trong các loại nước ép hoa quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể, vậy nhưng trong rau chân vịt lại chứa nhiều axit oxalic - loại axit khi đi vào dạ dày sẽ kết hợp với canxi, tạo ra oxalat canxi gây cản trở cơ thể hấp thụ canxi, tạo nên tình trạng thiếu hụt canxi.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Do đó, thay vì ép chúng lấy nước, hãy nấu chín để không chỉloại bỏ bớt axit oxalic, thứ gây cản trở việc cơ thể hấp thụ canxi mà còn có thể giúp chúng ta hấp thụ nhiều sắt, magie hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm