Mách bà nội trợ cách hầm xương thơm ngon, đậm đà
Mẹo chọn trang phục tinh tế cho những nàng có bắp tay to / Mẹo đơn giản để sống không luyến tiếc
Để có món canh xương, bún phởthơm ngon, ngọt nước hay có món cháo, súp hầmbổ dưỡng thì hầm xương là bước quan trọng nhất. Và không phải ai cũng biết cách hầm xương đúng chuẩn cho phần nước dùng được trong vắt mà vẫn đảm bảo có được độ ngọt, thơm của xương.
Chọn xương
Mỗi loại xương lợnsẽ phù hợp với một loại món ăn và có những cách hầm khácnhau. Tùy vào thời gian hầm, nhiệt độ và các nguyên liệu đi kèm mà món xương hầm sẽ có mùi vị riêng. Các loại xương lợnnhư xương sườn, xương đầu, xương ống, xương móng giò, xương sườn non... thì xương ống khi hầm cho ra nước dùng ngon nhất, tuy nhiên lại mất thời gian hầm lâu nhất nên thường được ứng dụng cho các món như bún, phở, hủ tiếu, lẩu, canh (món canh cần nấu cho nhiều người ăn). Còn với bữa ăn gia đình, thì xương sườn, sườn non và móng giò sẽ là lựa chọn phù hợp hơn bởi dinh dưỡng, độ ngon ngọt của nước dùng và thời gian chế biến nhanh hơn.
Vì thế, tùy thuộc vào hoàn cảnh, sở thích của gia đình mà bạn có thể chọn mua loại xương hầm cho phù hợp.
Sơ chế
Xương mua về rửa sạch, nếu là xương ống thì chặt đôi để tủy xương có thể hầm ra nước ngọt hơn. Xương sườn, móng giò thì chặt miếng vừa ăn. Lấy một bát lớn, cho nước và 1 thìa muối khuấy tan và cho xươngvào sao cho nước ngập xươngvà để ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Lưu ý cần cho muối vào nước ngâm bởi nếu chỉ ngâm nước trắng xương sẽ bị phai mất chất, nước ninh ra mất đi vị ngọt. Nước muối giúp xương được làm sạch máu thừa, khi ninh sẽ trong nước hơn mà không bị mất chất.
Hầm xương
Đối với tất cả các loại xương lợn/bò, cách tốt nhất để khử mùi hôi là chần qua nước sôi. Cho nước vào nồi đặt lên bếp đun sôi thì cho xương vào, khi nước sôi lại và có bọt thì tắt bếp, vớt xương ra rửa lại dưới vòi nước sạch rồi cho vào nồi nước khác để ninh.
Cho xương và một lượng nước sâm sấp bề mặt xương vào ninh ở lửa lớn, không nên cho muối vào ngay vì sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của xương. Thêm vài lát gừng, chút hành lá và quế, hoa hồi, bát giác (nếu có) vào ninh cùng sẽ khiến nước xương tăng thêm hương vị, khử bớt mùi hôi. Nước sôi thì hạ lửa, chú ý vớt bọt thường xuyên và để ninh trong 1h là bạn sẽ có món nước dùng như ý.
Lúc này, bạn có thể thêm các loại rau củ quả vào để nấu canh hoặc dùng nước hầm này để ninh cháo, nấu súp... Chú ý, khi đồ ăn gần chín mới cho gia vị mặn vào để nước không bị đục và giữ được vị ngọt tự nhiên. Nếu nấu bằng bếp gas, trong quá trình nấu nên để hé nắp vung để nước không bị trào.
Mẹo hầm xương nhanh nhừ, ngọt nước
Cho một củ hành tím đã nướng qua vào nồi nước hầm sẽ làmnước hầm xương trong hơn. Khi hầm cho thêm nửa quả đu đủ xanh vào nồi sẽ khiến xương nhanh nhừ và nước có vị ngọt thanh hơn./.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con vật được xem như 'lộc trời cho', chui ra từ bụi rậm, nhìn không ai dám ăn nhưng lại là đặc sản có giá 350.000 đồng/kg
Ngày chồng sang sống với bồ, vợ lẳng lặng mở két lấy 300 triệu rời nhà ra đi
Cuối tuần này (23-24/11): 4 con giáp đón lộc trời ban, vận may bất ngờ, thành công vượt mong đợi
Giải mã giấc mơ: Dấu hiệu tiền bạc sắp đến nếu bạn mơ thấy điều này
Khám phá cây thuốc với cái tên đọc 'méo cả mồm' có tác dụng chữa bệnh, phổ biến khắp làng quê Việt
Việt Nam có loại củ giá rẻ bất ngờ: 'Vũ khí' của phái đẹp, chống cảm cúm, giảm cholesterol hiệu quả