Mách bà nội trợ cách hầm xương thơm ngon, đậm đà
Mẹo chọn trang phục tinh tế cho những nàng có bắp tay to / Mẹo đơn giản để sống không luyến tiếc
Để có món canh xương, bún phởthơm ngon, ngọt nước hay có món cháo, súp hầmbổ dưỡng thì hầm xương là bước quan trọng nhất. Và không phải ai cũng biết cách hầm xương đúng chuẩn cho phần nước dùng được trong vắt mà vẫn đảm bảo có được độ ngọt, thơm của xương.
Chọn xương
Mỗi loại xương lợnsẽ phù hợp với một loại món ăn và có những cách hầm khácnhau. Tùy vào thời gian hầm, nhiệt độ và các nguyên liệu đi kèm mà món xương hầm sẽ có mùi vị riêng. Các loại xương lợnnhư xương sườn, xương đầu, xương ống, xương móng giò, xương sườn non... thì xương ống khi hầm cho ra nước dùng ngon nhất, tuy nhiên lại mất thời gian hầm lâu nhất nên thường được ứng dụng cho các món như bún, phở, hủ tiếu, lẩu, canh (món canh cần nấu cho nhiều người ăn). Còn với bữa ăn gia đình, thì xương sườn, sườn non và móng giò sẽ là lựa chọn phù hợp hơn bởi dinh dưỡng, độ ngon ngọt của nước dùng và thời gian chế biến nhanh hơn.
Vì thế, tùy thuộc vào hoàn cảnh, sở thích của gia đình mà bạn có thể chọn mua loại xương hầm cho phù hợp.
Sơ chế
Xương mua về rửa sạch, nếu là xương ống thì chặt đôi để tủy xương có thể hầm ra nước ngọt hơn. Xương sườn, móng giò thì chặt miếng vừa ăn. Lấy một bát lớn, cho nước và 1 thìa muối khuấy tan và cho xươngvào sao cho nước ngập xươngvà để ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Lưu ý cần cho muối vào nước ngâm bởi nếu chỉ ngâm nước trắng xương sẽ bị phai mất chất, nước ninh ra mất đi vị ngọt. Nước muối giúp xương được làm sạch máu thừa, khi ninh sẽ trong nước hơn mà không bị mất chất.
Hầm xương
Đối với tất cả các loại xương lợn/bò, cách tốt nhất để khử mùi hôi là chần qua nước sôi. Cho nước vào nồi đặt lên bếp đun sôi thì cho xương vào, khi nước sôi lại và có bọt thì tắt bếp, vớt xương ra rửa lại dưới vòi nước sạch rồi cho vào nồi nước khác để ninh.
Cho xương và một lượng nước sâm sấp bề mặt xương vào ninh ở lửa lớn, không nên cho muối vào ngay vì sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của xương. Thêm vài lát gừng, chút hành lá và quế, hoa hồi, bát giác (nếu có) vào ninh cùng sẽ khiến nước xương tăng thêm hương vị, khử bớt mùi hôi. Nước sôi thì hạ lửa, chú ý vớt bọt thường xuyên và để ninh trong 1h là bạn sẽ có món nước dùng như ý.
Lúc này, bạn có thể thêm các loại rau củ quả vào để nấu canh hoặc dùng nước hầm này để ninh cháo, nấu súp... Chú ý, khi đồ ăn gần chín mới cho gia vị mặn vào để nước không bị đục và giữ được vị ngọt tự nhiên. Nếu nấu bằng bếp gas, trong quá trình nấu nên để hé nắp vung để nước không bị trào.
Mẹo hầm xương nhanh nhừ, ngọt nước
Cho một củ hành tím đã nướng qua vào nồi nước hầm sẽ làmnước hầm xương trong hơn. Khi hầm cho thêm nửa quả đu đủ xanh vào nồi sẽ khiến xương nhanh nhừ và nước có vị ngọt thanh hơn./.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

'Ba bức ảnh' không nên lưu trên điện thoại, nếu có hãy xóa nhanh càng sớm càng tốt, dân mạng tiếc hùi hụi khi biết rằng đã quá muộn
Sau 6 tháng 'chiến tranh lạnh', tôi đưa ra quyết định ly hôn, nhưng khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, khung cảnh trước mắt khiến tôi bàng hoàng
4 con giáp đón vận may rực rỡ ngày 25/2/2025 (28 tháng Giêng âm lịch)
4 con giáp "số hưởng" – Đầu tháng 3/2025 lộc về ồ ạt, giàu có bất ngờ
Từng là người tận tụy chăm sóc bố mẹ chồng suốt những năm cuối đời, tôi không thể ngờ đến ngày hôm nay, mình lại bị chính anh chị chồng đẩy ra đường không thương tiếc!

Tử vi hôm nay 25/2 của 12 con giáp: Tuất tài lộc dồi dào, Thìn nhạy bén với cơ hội tài chính