Đời sống

Mách bạn cách chọn và làm chả rươi cực ngon

Mùa rươi đến, bạn hãy học bí quyết chọn và làm chả dưới đây để chiêu đãi cả nhà.

3 món ngon với nấm rơm đơn giản mà giàu dinh dưỡng / Món ngon bổ dưỡng với gan lợn

Cách chọn rươi tươi

Mách bạn cách chọn và làm chả rươi cực ngon

Ảnh minh hoa.

Muốn mua rươi tươi, bạn nên mua vào khoảng tháng 8-10 âm lịch vì đây mới đúng là mùa sinh sản của rươi. Nếu mua vào thời điểm khác thì chỉ có thể là rươi đông lạnh, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng mùi vị không còn ngon.

Tuyệt đối không mua rươi chết vì chúng dễ phân hủy và sinh ra nhiều độc tố, nguy hại cho sức khỏe. Những triệu chứng có thể là trướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy cấp, ngộ độc, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Từng có nhiều ca nhập viện vì ăn rươi không đúng cách, do đó, bạn lưu ý phải chọn những con còn sống. Rươi chết có màu xanh hoặc ngả sang đen, không còn cựa quậy.

Chọn rươi ở phía trên của chậu hay thùng. Chúng có thân mập mạp, màu hồng đỏ, còn ngọ nguậy và khỏe mạnh. Không chọn những con ở dưới vì đa phần chúng đã chết vì bị đè bẹp, mùi tanh.

Không chọn những con sắp chết như thân gầy nhỏ, màu xanh, yếu ớt, không còn ngọ nguậy hoặc lâu lâu mới cử động chậm chạp.

Cach làm chả rươi

 

Mách bạn cách chọn và làm chả rươi cực ngon

Nguyên liệu (cho 4-6 người ăn):

500g rươi

2-3 quả trứng gà ta, nếu là gà H’Mông thì vị càng thơm ngon

200g thịt nạc vai

 

15g vỏ quýt tươi (nhiều người thích vỏ quýt khô cũng rất thơm)

1 nắm lá gừng non

Các loại rau thơm: Hành, thì là, rau mùi, mùi tàu mỗi thứ 1 ít

2 thìa canh nước mắm nguyên chất

1 thìa café bột canh

 

Rau xà lách và rau thơm vừa đủ

Rươi mua về rửa sạch bằng nước lạnh. Đun nước nóng khoảng 70-75 độ C cho vào chậu, đặt rá hoặc rổ dày mắt đựng rươi vào chậu nước nóng lắc nhẹ, gặp nước nóng rươi sẽ bơi lội, chuyển động mạnh và rụng lông. Vớt rươi lên để ráo.

Bạn có thể dùng đũa khuấy nhẹ cho rươi rụng lông.

Thái nhỏ các loại rau thơm: Vỏ quýt thái nhỏ, lá lốt, rau mùi, mùi tàu, hành hoa, thì là, lá gừng. Băm nhỏ hành khô.

Cho thịt vai, mắm, gia vị, rau thái nhỏ, trứng vào máy trộn đánh cho nhuyễn. Nếu thích ăn chả còn sót một số con rươi nguyên con cho bị dai, bùi thì không đánh rươi bằng áy, để rươi riêng rồi dùng đũa đánh kỹ. Khi rươi đã nhuyễn thì trút vào phần thịt và rau thơm đã trộn nhuyễn, đánh đều một lần nữa cho rươi, thịt nạc băm, rau thơm trộn nhuyễn, hòa quyện.

Làm nóng mỡ hoặc dầu ăn. Trút nguyên liệu đã đánh nhuyễn vào, rán nhỏ lửa đến vàng một mặt rồi lật tiếp rán vàng mặt kia. (Vì chả rươi dễ nát nên chỉ lật chả khi một mặt đã chín vàng mới rán tiếp mặt kia).

Tùy cách chế biến, nhiều người nội trợ thường nêm nếm gia vị vừa ăn ngay từ khâu trộn rươi. Tuy nhiên, nếu pha nước chấm ngon, món chả rươi càng thêm hấp dẫn.

 

Cách pha nước chấm: Tỏi và ớt phải băm nhỏ (ớt lọc bỏ hạt), sau đó cho chanh, đường, nước lọc vào khuấy đều, rót mắm sau cùng theo độ mặn nhạt vừa miệng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm