Đời sống

Mách bạn cách ướp gia vị giúp thịt thấm đều và ngon nhất

Ướp gia vị là khâu quan trọng, quyết định đến thành bại của món ăn. Dưới đây là cách ướp gia vị đúng chuẩn, giữ trọn hương vị và độ dinh dưỡng của thực phẩm.

Cách luộc rau chuẩn nhất: Giòn ngon, xanh mượt, lại giữ trọn dinh dưỡng / Mẹo sơ chế sườn giúp canh xương hầm ngọt nước, trong veo, thơm ngon đến giọt cuối cùng

Muối

- Với món thịt, bạn nên cho muối vào ướp trước khi nấu để món ăn có hương vị đậm đà, giữ nguyên độ ngọt của thịt.

- Đối với các món xào, saukhi cho thực phẩm vào đảo 1 phút thì cho muối vào.

- Đối với các món luộc, bạn nên cho muối vào nước luộc ngay từ đầu để rau giữ được màu xanh đẹp mắt.

- Với các món canh, nên nêm muối vào trước khi canh sôi.

1498826112-thumbnail
Ảnh minh họa.

Đường

- Đối với các món thịt kho, nên ướp đường trước khi đưa vào chế biến. Vì có đường nên món ăn rất dễ cháy khét, vì vậy nên đun nhỏ lửa, không để món ăn bị khô cạn.

- Với các món rau xào, có thể cho 1 thìa cà phê đường vào trước khi tắt bếp 1 phút để rau giữ được màu xanh.

Bột ngọt

- Bột ngọt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra thuốc độc. Thế nên khi món ăn đã gần xong, giảm độ nóng mới cho vào.

 

- Với các món trộn gỏi, nên hòa tan với nước mắm trước khi rưới lên.

- Không nên ướp thực phẩm với bột ngọt vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nước mắm

- Ướp thực phẩm với nước mắm từ 15 đến 30 phút tùy theo từng món ăn. Nếu ướp quá lâu sẽ khiến món ăn bị khô và mất ngon.

- Có thể dùng nước mắm với món xào để tăng hương vị món ăn. Cách chế biến giống như cho muối.

 

Hạt tiêu

- Tiêu xay: Nên cho vào món ăn khi đã nấu chín.

- Tiêu hạt tươi: Với các món kho, hầm, nên cho vào ngay từ đầu.

Thứ tự tẩm ướp:
mach-ban-cach-tam-uop-gia-vi-giup-thit-tham-deu-va-ngon-nhat1

- Gia vị mặn:muối,nước mắm, các loạihạt nêm.

- Gia vị ngọt:đường, mật ong,bột ngọt(mì chính)

 

- Gia vị tạo mùi: rượu, hành, tỏi, mè,tiêu…

- Gia vị cay: ớt…

- Gia vị khác:dầu ăn, mỡ…

Thời gian ướp:

-Thịt gà/ lợn: từ30 – 40 phút

- Bò: thịt tảng 30 phút, thịt thái từ từ 2 đến 3 phút.

 

- Tôm: tôm bóc vỏ chỉ cần từ 5 đến 10 phút, tôm chưa bóc vỏ tư 15 đến 30 phút.

- Cá: 15 đến 20 phút.

- Mực: 10 đến 15 phút.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm