Đời sống

Màng mề gà phơi khô cực tốt, chữa được nhiều bệnh, biết rồi khi mổ gà đừng vứt đi nữa

Không nhiều người biết tác dụng của màng mề gà nên khi mổ gà hay vứt đi. Tuy nhiên, đây là bộ phận rất tốt của con gà có thể chữa bệnh khi làm sạch, phơi khô.

8 thực phẩm giúp làm dịu cơm đau, là ‘khắc tinh’ của bệnh gout / Bán đất chữa bệnh cho con trai, vô tình nghe cuộc gọi của vợ mới biết không phải máu mủ mình

Theo lương y Vũ Quốc Trung, bên trong mề gà có một lớp vỏ màu vàng phải lột ra, đó chính làmàng mề gà.

"Màng mề gàtiêu hóa được những thức ăn cứng cho nên nó rất có hiệu quả cho việc điều trị chứng thức ăn tích tụ, khó tiêu, nhất là đối với trẻ con bị đầy hơi, khó tiêu”, lương y Vũ Quốc Trung thông tin.

Cách giữ màng mề gà khi mổ để làm thuốc như sau: Sau khi mổ gà lấy mề, lập tức bóc lấy màng rồi rửa sạch phơi khô, rửa nhẹ tay để thức ăn sót lại trôi hết, màu càng vàng đậm càng tốt, trên mắt có nhiều nhăn.

Khi dùng đem sao với cát cho phồng lên, lấy ra rây bỏ cát là được, bảo quản nơi khô ráo, kín, tránh đè nặng làm vỡ nát.

Dùng màng mề gà chữa bệnh như sau:

Trẻ tiêu hóa không tốt

Lấy gạo 100g nấu cháo; màng mề gà 15g sao phồng, tán bột cho vào cháo, thêm gia vị (muối hoặc đường). Mỗi ngày ăn 2-3 lần.

Chữa đầy bụng, đái rắt, đái buốt

Màng mề gà sao 60g, tán bột, mỗi lần uống 4g, ngày 2 lần với nước ấm.

Trị sỏi mật, sỏi đường tiểu

Lấy 12 gram màng mề gà, 15 gram kim tiền thảo, 10 gram uất kim, 10 gram hồ đào, 15 gram hải kim sa, sắc uống hàng ngày.

Màng mề gà phơi khô cực tốt, chữa được nhiều bệnh, biết rồi khi mổ gà đừng vứt đi nữa.

Màng mề gà phơi khô cực tốt, chữa được nhiều bệnh, biết rồi khi mổ gà đừng vứt đi nữa.

Các món ăn bổ dưỡng từ màng mề gà:

Màng mề gà hấp trứng

Món ăn này rất ngon và đặc biệt tốt cho người già, trẻ nhỏ, những người dạ dày yếu, có tác dụng bổ lá lách, tiêu hóa tốt. Cách làm món giống với hấp trứng thông thường.

Đánh đều trứng với chút muối và bột màng mề gà, thêm ít nước sôi rồi khuấy đều để tăng độ xốp mềm của món ăn. Sau đó cho vào nồi hấp khoảng 20 phút, đến khi gần chín thì cho hạt kỷ tử vào rồi tắt bếp, ăn nóng ấm.

Cháo màng mề gà

 

Đây cũng là món ăn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và dễ thực hiện, dễ ăn. Nên kết hợp cùng lươn, cho thêm gừng và khoai mỡ vào hầm khoảng 1,5 giờ. Sau đó thêm chút gạo vào ninh nhỏ lửa đến khi gạo chín mềm thành cháo, thêm gia vị hành hoa cho vừa miệng.

Một số món ăn, bài thuốc từ màng mề gà kết hợp với các vị thuốc trong Đông y, chữa các bệnh ho gà, đau dạ dày, tiêu chảy, suy dinh dưỡng... liều lượng nên được thầy thuốc kê đơn phù hợp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm