Mẹo hay giúp bạn giữ được 100% vitamin trong rau khi nấu nướng
Phạm 1 trong 5 lỗi sau khi ăn sáng, sức khỏe và nhan sắc sẽ xuống dốc không phanh! / 5 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu chưa chế biến kỹ càng
1. Sơ chế rau như thế nào là đúng nhất?
Chọn và sử dụng rau còn tươi ngon
Hàm lượng Vitamin C có trong rau hao hụt nhiều khi để lâu. Cụ thể rau để quá 1 ngày có thể giảm tới 26%, đến qua ngày thứ 2 lượng Vitamin C sẽ giảm 41%.
Do đó tốt nhất nên mua và sử dụng rau tươi trong ngày.
Hạn chế gọt bỏ vỏ
Ngoại trừ những loại rau củ bắt buộc phải bỏ vỏ như khoai tây, củ sắn… bạn nên hạn chế gọt bỏ vỏ nhất là đối với bầu, bí… có phần vỏ còn đủ non ngon, nên giữ lại rửa sạch và chế biến.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết một số loại rau củ như cà rốt, củ cải,… các loại trái cây như táo, lê, ổi,… đôi khi có phần vỏ chứa vitamin nhiều hơn thịt quả.
Rửa rau củ trước khi cắt thái
Vitamin B, C có thể hòa tan trong nước, tuy nhiên đa số bạn vẫn có thói quen nhặt rau sạch mới bắt đầu rửa. Như vậy lượng Vitamin B, C trong rau sẽ hao hụt đáng kể.
Do vậy bạn nên ngâm và rửa sạch rau trước khi tiến hành nhặt hay cắt nhỏ rau củ.
2. Mẹo nấu nướng giúp bạn giữ lại dinh dưỡng trong rau
Rau xào, đồ rán giữ được vitamin tốt hơn, nhất là vitamin A và C, vì rau được bọc một lớp mỡ tránh được sự hoà tan và bốc hơi. Với món rau xào, cần xào lửa to và đảo rất nhanh rồi ăn nóng. Rau xào, luộc rồi ăn ngay chỉ hao hụt chừng 15% vitamin, nấu xong để sau 1 giờ sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ lượng vitamin mất từ 34-57%. Còn nếu chế biến sẵn rồi đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.
Khi chế biến thức ăn bằng phương pháp cách thuỷ thì vitamin C được giữ lại nhiều nhất. Để giữ được vitamin C khỏi mất và ít bị phá hủy, cần lưu ý:
Khi luộc rau, bạn cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Theo nhiều nghiên cứu, một chút muối sẽ giúp giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Tránh khuấy trộn rau nhiều.
Lưu ý: Ngoài việc đảm bảo lượng vitamin trong rau xanh, để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, khi rửa rau, cần rửa từng cọng một trong một chậu nước lớn, nếu có thể thì dùng gáo múc nước xối mạnh từng cọng rau. Nếu trong gia đình có sử dụng vòi nước thì nên rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn, ký sinh trùng, trứng giun, hoá chất độc hại còn lưu lại trên rau.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn