Đời sống

Mẹo nhận biết thịt bò, thịt lợn nhiễm giun sán cực đơn giản

Thịt bò và thịt lợn là 2 loại thực phẩm có khả năng dễ bị nhiễm giun sán nhiều nhất.

Hot girl Đăk Lăk sở hữu profile ‘khủng’, tài sắc vẹn toàn / Độc lạ đường hầm đất sét ở Đà Lạt

Thịt lợn và thịt bò là hai loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Chúng đều cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế là cả thịt bò và thịt lợn đều có nguy cơ bị nhiễm sán. Nếu ăn phải, sẽ đe dọa rất lớn đối với sức khỏe con người.

Những tác hại nguy hiểm nếu bạn ăn phải thịt chứa giun sán?

Cysticercus bovis và cysticercus cellulosae là 2 loại tên khoa học dành cho thịt bò, thịt lợn bị nhiễm giun sán.

Thịt bò và thịt lợn bị nhiễm giun sán có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do nguồn thức ăn, thức uống của chúng có chứa ấu trùng hoặc trứng giun, sau khi ăn vào chúng ký sinh trong đường ruột của gia súc, 1 phần sẽ thoát ra ngoài theo đường phân, 1 phần còn sót lại sẽ ăn vào máu và nhiễm sang phần thịt.

thịt bò, thịt lợn, thịt nhiễm giun sán

Ảnh minh họa.

Thịt lợn nhiễm giun sán

Người ăn phải những loại thịt nhiễm giun sẽ bị ấu trùng phát triển trong vòng 90 ngày, chúng ký sinh trong ruột non, dạ dày của chúng ta gây các triệu chứng rối loạn đường ruột. Nếu nhẹ thì bị tiêu chảy, khó tiêu, nặng hơn có thể bị mất máu, rối loạn thần kinh, tràn dịch ở nhiều nội tạng và chết trong tình trạng suy kiệt.

Cách nhận biết thịt bò, thịt lợn nhiễm giun sán

Quan sát miếng thịt

Để nhận biết thịt lợn, thịt bò có nhiễm giun sán hay không, hãy nhìn vào những cơ vận động nhiều như cơ gốc lượi, phần thịt cơ đùi. Nếu phát hiện thấy có những hạt như hạt gạo nếp màu trắng, đó chính là ấu trùng sán và nó thường tập trung thành từng bọc trong thịt. Thậm chí nếu mật độ giun sán nhiều, khi cắt trứng ấu trùng sẽ rớt ra bên ngoài. Vì vậy, bạn hãy quan sát thật kỹ lúc mua.

 

thịt bò, thịt lợn, thịt nhiễm giun sán

Mẹo nhận biết thịt bò, thịt lợn nhiễm giun sán cực đơn giản - Ảnh minh họa.

Cắt thịt theo thớ dọc và quan sát

Để phát hiện thịt lợn, bò bị nhiễm giun sán, bạn có thể sử dụng biện pháp rất đơn giản là cắt thịt theo thớ dọc và tìm dọc theo thớ thịt.

Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim thì miếng thịt đã bị nhiễm giun xoắn. Còn thớ thịt có những hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt đậu, màu trắng hoặc vàng xám nằm song song với thớ thịt thì nên loại bỏ vì miếng thịt đã bị nhiễm sán.

 

Thông qua độ mềm của thịt

Đây là một trong những mẹo nhận biết thịt có chứa giun sán nhanh và hiệu quả nhất, áp dụng cho các mẹ nội trợ phân biệt ở ngoài các hàng thịt. Khi sờ vào miếng thịt, cảm thấy phần thịt cứng hoặc không có sự đàn hồi, không dẻo tay thì chứng tỏ thịt đã bị ướp hàn the, ure và có khả năng nhiễm ấu trùng giun sán cực cao.

thịt bò, thịt lợn, thịt nhiễm giun sán

Làm sao để ăn thị lợn, thịt bò an toàn?

- Tuyệt đối không ăn thịt lợn, thịt bò sống hoặc tái, chưa được nấu chín kĩ. Lưu ý ăn ngay khi nấu xong, tránh để lâu, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn khác xâm nhập.

 

- Tránh để ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín với thức ăn sống với về mặt bị bẩn. Với những dụng cụ dùng để sơ chế thịt lợn, thịt bò sống cần phải được rửa sạch sẽ như dao, thớt trước khi sử dụng cho các thực phẩm chín khác.

- Rửa tay thật sạch trước và sau khi nấu ăn, đặc biệt là sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Khi tay bạn bị nhiễm trùng hãy băng kỹ và kín vết nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm