Mẹo nhỏ 'đánh bay' vị cay của ớt cực hiệu quả
Thực phẩm cấm kỵ chế biến với gan lợn / Vừa ăn chuối vừa uống sữa có thể hình thành độc tố nguy hiểm cho não bộ
Ớt là một trong những gia vị thường được sử dụng giúp món ăn thêm thơm ngon hơn. Nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng chữa bệnh, tuy vậy, ăn ớt quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, ớt có vị cay nồng nên khi chế biến nếu không để ý, các chị em rất có thể dính phải hơi cay, gây khó chịu, thậm chí bỏng rát. Dưới đây là những mẹo vặt gia đình hữu ích giúp loại bỏ, giảm bớt vị cay của ớt cực đơn giản.
Tránh hơi cay khi thái ớt
Mẹo vặt gia đình hay giúp tránh hơi cay khi thái ớt là sử dụng khoai tây.
Khi thái ớt, hơi cay sẽ dễ dàng dính vào tay, nếu vô tình chạm tay vào các vùng da nhạy cảm như mắt, mũi…có thể khiến mọi người cảm thấy cực kì khó chịu và rát bỏng. Vì vậy, để tránh tình trạng trên, các chị em nội trợ có thể áp dụng một số mẹo đơn giản như: sử dụng khoai tây, cắt lát mỏng và thoa vào 2 bên mặt dao thái; bỏ những trái ớt vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng 10 phút hoặc ngâm ớt trong nước đá lạnh, sau đó lấy ra và cắt bình thường hoặc có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa thái ớt vừa nhúng dao thái vào chậu nước đó giúp tránh hơi cay hiệu quả.
Xử lý khi bị dính ớt vào tay
Dùng giấm trắng để làm giảm vị rát của ớt dính vào tay là mẹo vặt gia đình nên biết.
Nếu không may để ớt dính vào tay, hãy lấy một ít đường cát xoa vào tay hoặc chỗ tay vừa bị dính cay, rửa với xà phòng và xả lại bằng nước lạnh. Bên cạnh đó, có thể dùng giấm hoặc rượu trắng thoa vào tay để da tay thấm đều rồi rửa lại bằng nước sạch hoặc không rửa tay ngay bằng xà phòng mà ngâm tay vào nước ấm pha muối sau khi thái để vị cay dính vào tay giảm bớt cũng cực kì hiệu quả.
Giảm vị cay của ớt
Nếu vô tình cắn phải miếng ớt cay, thông thường mọi người sẽ tìm ngay một cốc nước. Tuy nhiên nước không thể làm dịu sự cháy rát của lưỡi và cổ họng bởi trong ớt có chứa chất capsaicin sẽ kích thích các tế bào cảm nhận trong miệng, mũi và dạ dày. Thay vào đó, hãy sử dụng các món ăn khác như sữa, sữa chua và kem vì theo các nhà khoa học đã chứng minh được chất casein trong những sản phẩm có sữa sẽ giúp "tẩy sạch" chất capsaicin trong giây lát.
Ăn chocolate giúp làm giảm vị cay của ớt khi vô tình ăn phải.
Ngoài ra, ăn một miếng bánh mì hay cơm có thể có hiệu quả giảm vị cay đi nhiều. Đặc biết, chất capsaicin trong ớt dễ bị hòa tan trong chất béo nên chất béo trong chocolate sẽ nhanh chóng giúp đẩy lùi vị cay ra khỏi miệng. Chocolate sữa sẽ có tác dụng nhanh hơn bởi lượng chất béo nhiều hơn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được