Đời sống

Món ăn ngon nhưng tiền ẩn đầy rủi ro

Nhiều món đặc sản được ưa chuộng nhưng tiểm ẩn đầy rủi ro cho sức khỏe bạn cần cân nhắc trước khi ăn.

Lợi ích tuyệt vời của chùm ngây đối với làn da / Lười thể dục làm thế nào để giảm cân?

Sushi

Món ăn ngon nhưng tiền ẩn đầy rủi do

Sushi cũng có thể có vi khuẩn và ký sinh trùng như ấu trùng giun.

Là món ăn nổi tiếng của Nhật, sushi gồm có các thành phần chủ yếu là cơm, cá sống, rau, bơ cuộn tròn (có thể quấn trong lá rong biển). Đây là chế độ ăn giúp bạn có thể hấp thụ vitamin tự nhiên và axit béo omega-3.

Tuy nhiên, sushi cũng có thể có vi khuẩn và ký sinh trùng như ấu trùng giun gây nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày.

Trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, những người có hệ miễn dịch yếu nên bỏ qua món này. Ngoài ra, mọi người cần tránh các thực phẩm có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá ngừ mắt to, cá kiếm, cá mập.

Sashimi

Đây là món ăn làm hoàn toàn từ các loại thực phẩm sống như cá, tôm, bạch tuộc, mực. Nhờ vậy, người ăn sẽ cảm nhận được hương vị thuần khiết nhất cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng nguyên bản.

 

Tuy nhiên, không ít trường hợp đã phải nhập viện sau khi ăn sashimi. Lý do là cá có thể bị nhiễm độc do môi trường nước bị ô nhiễm hoặc cá không được chế biến, bảo quản tốt, ướp bằng chất học hóa.

Người Nhật thường sử dụng sashimi với mù tạc, tía tô, gừng vừa giúp tăng hương vị món ăn, vừa hỗ trợ diệt khuẩn. Tuy nhiên, khâu quan trọng nhất vẫn là lựa chọn các cơ sở chế biến sản phẩm uy tín với nguồn cá tươi ngon.

Hàu

Thịt hàu có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, kẽm, magie, sắt… Y học cổ truyền cho rằng hàu có tính mát, giúp tráng dương, trị chứng mất ngủ, tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Tuy nhiên, hàu lại sống ở vùng ven bờ, cửa sông, bám vào đá, ăn sinh vật trong bùn, cát. Do đó, chúng có thể chứa đựng virus và vi khuẩn từ vùng nước chúng tồn tại. Nếu không được nấu kỹ, hàu dễ gây bệnh cho người ăn.

 

Hàu cũng có khả năng lây nhiễm vi khuẩn vibrio gây ngộ độc hay virus viêm gan A.

Thịt tái

Thịt được chế biến chín tái sở hữu cho mình độ ẩm và vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là với món bít tết. Tuy nhiên, tại phần lõi của miếng thịt tái, nơi vẫn còn màu đỏ hồng, nhiệt độ trong quá trình chế biến sẽ không thể đạt mức 100oC và bạn cần biết rằng, với mức nhiệt dưới 70oC nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có trong thịt, mà đặc biệt là E.coli sẽ không bị tiêu diệt.

Sữa tươi

Loại sữa tươi nguyên chất được vắt trực tiếp từ bò cái ra sẽ có nguy cơ cao chứa các loại vi khuẩn và virut. Vì vậy, chúng không hề bổ dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ.

 

Những mầm mống gây bệnh có trong sữa tươi chỉ có thể bị tiêu diệt dưới tác động nhiệt hoặc các phương pháp khử trùng khác. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, chúng ta chỉ nên uống các loại sữa tiệt trùng hoặc sữa đã được đun chín.

Thịt nguội, xúc xích

Các loại thịt nguột, thịt xông khói, xúc xích… luôn chứa trong mình một lượng đáng kể nitrates và nitrites, vốn là một tác nhân gây nên bệnh ung thư. Để bạn dễ hình dung, thì trong một cây xúc xích có chứa nhiều hơn 400% lượng nitrates và nitrites và nhiều hơn 50% chất béo so với một miếng thịt bò có cùng trọng lượng.

Các loại thức ăn đóng gói

Thực phẩm đóng hộp, đóng gói thậm chí là snack khoai tây sẽ được nhà sản xuất bổ sung thêm butylated hydroxyanisole (BHA) và butylhydroxytoluene (BHT), hay còn biết đến với cái tên “chất bảo quản”. Việc thường xuyên hấp thụ hai loại hóa chất này sẽ dẫn đến các vấn đề về rối loạn hormone trong cơ thể và thậm chí có thể gây ung thư.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm