Món ăn sâu xanh 'béo núng nính' tạo nên ngành công nghiệp lớn, giúp nhiều người nông dân 'đổi đời'
Tôm tươi nên chọn con cong hay thẳng? Chúng khác nhau như thế nào? Lão ngư nói thật, đừng mua nhầm nữa / Tại sao “không sợ phân trước cửa, nhưng lại sợ bùn đất ở phía sau nhà”?
Hiện tại, Doudan (món ăn từ sâu xanh) đã hình thành một chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh tích hợp chăn nuôi, hậu cần, thương mại, chế biến và cung cấp dịch vụ ăn uống, giúp dân làng địa phương trở nên giàu có.
Nhắc đến Doudan, nghe có vẻ lạ nhưng nó là món ngon được đánh giá cao ở Liên Vân Cảng, Giang Tô.
Trên thực tế, sâu xanh là loài côn trùng được sinh ra từ trứng của sâu sừng đậu. Chúng ăn lá đậu và uống mật hoa. Chúng phát triển trong môi trường không ô nhiễm. Chúng được chia thành hai loại: sâu đỗ xanh và sâu đỗ. Mặc dù trông xấu xí nhưng nó có thể trở thành một món ăn ngon miệng nhờ kỹ thuật nấu ăn độc đáo của địa phương. Hiện tại, ở Liên Vân Càng là cơ sở chăn nuôi chính của Doudan và tỏa ra các khu vực xung quanh.
Thức ăn chủ yếu của loài sâu xanh là ăn lá đậu nành và việc sử dụng thuốc trừ sâu bị nghiêm cấm trên các cánh đồng trồng đậu nành nơi nuôi sâu xanh.
Sâu đỗ có màu trắng và xanh, sau khi nấu chín sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Kết cấu chắc chắn và có mùi thơm của đậu. Nó có kết cấu tinh tế và vị ngọt. Ngày nay, các nhà hàng Doudan có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên đường phố và ngõ hẻm của Quán Vân thuộc địa cấp thị Liên Vân Cảng. Mỗi bữa ăn, những quán ăn này luôn nhộn nhịp thực khách đến đây chỉ để thưởng thức món ngon độc đáo này.
Món Doudan có nhiều phương pháp nấu khác nhau, phổ biến là quay, xào, chiên, v.v. Đầu bếp đầu tiên làm sạch sâu đỗ, ép bỏ nội tạng và tạp chất trong cơ thể, sau đó cho thịt sâu đỗ vào nồi, thêm hành, gừng, tỏi, tiêu và các gia vị khác vào xào trên lửa lớn, cuối cùng là thêm một lượng nước thích hợp và đun nhỏ lửa một lúc, món sâu đỗ rang thơm ngon đã sẵn sàng. Sâu nấu chín có thịt tươi mềm, nước súp đậm đà, thơm thơm và dư vị vô tận.
Người dân Giang Tô thường bắt chúng vào buổi sáng sớm. Sau khi đem sâu về thì rửa sạch bùn đất, cho vào chảo dầu chiên giòn.
Đặt sâu đậu lên thớt rồi dùng cây lăn cán đều phần nhân bên trong từ đầu đến cuối. Thịt sâu được cán ra sẽ có màu xanh trắng, ở giữa có một lớp dầu màu vàng nhạt như hình.
Doudan không chỉ ngon, xanh và tự nhiên mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú. Trong những năm gần đây, với việc mọi người theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh, món Doudan ngày càng trở nên phổ biến đối với người tiêu dùng.
Từ những năm 1980, Doudan đã giành được nhiều giải thưởng: năm 2011, Hiệp hội Khách sạn Trung Quốc đã trao tặng Quận danh hiệu "Quê hương của ẩm thực Doudan Trung Quốc"; năm 2012, "Samsung Doudan" được Hiệp hội Khách sạn Trung Quốc trao tặng danh hiệu "Món ăn nổi tiếng Trung Quốc" Hiệp hội Khách sạn Trung Quốc; Năm 2017 đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm nông nghiệp quốc gia; năm 2022, Doudan được chọn vào danh sách "Sản phẩm nông nghiệp mới nổi tiếng, đặc biệt và xuất sắc" năm 2023, kỹ thuật sản xuất Doudan vô hình; Dự án di sản văn hóa đã được phê duyệt trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp tỉnh lần thứ năm của tỉnh Giang Tô.
Theo các nhà khoa học Trung Quốc, sâu xanh rất giàu protein, ít chất béo, chứa nhiều loại axit amin và khoáng chất, dinh dưỡng hơn cả tôm. Chúng còn có tác dụng tốt cho tim và mạch máu, giúp chữa cảm lạnh, đau dạ dày, giảm huyết áp.
Loài sâu mở ra con đường làm giàu
Phát triển chăn nuôi đặc sản là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy phục hồi ngành nghề nông thôn và tăng thu nhập cho nông dân. Ở Liên Vân Cảng, Giang Tô, sâu đỗ nhỏ đã dần phát triển thành một ngành công nghiệp đặc sản. Dân làng đã tìm ra con đường làm giàu độc đáo của riêng mình bằng cách phát triển nghề trồng sâu đỗ.
Loài sâu béo này có hình dạng giống như con tằm, chuyên ăn lá đậu và có khả năng sinh sản mạnh mẽ. Chúng ăn rất nhiều và nhanh nên lúc nào cũng béo tròn, "núc ních"
Người trồng sâu đỗ có thể trồng đậu nành hai lần một năm trong nhà kính và nhân giống sâu đỗ hai lần. Nếu chỉ bán sâu đỗ, người nông dân có thể bán một mẫu với giá hơn 40.000 nhân dân tệ (khoảng 150 triệu) một năm vào những năm 2017. Tính theo cách này, chỉ riêng doanh số bán sâu đỗ trên 220 mẫu đất đã đạt hơn 8 triệu nhân dân tệ. Năm 2018, hơn 300 dân làng đã theo trồng sâu đỗ để làm giàu và tăng thu nhập.
Chỉ xét riêng về hai khía cạnh chăn nuôi và buôn bán, chức năng của Doudan trong việc làm giàu cho người dân có thể rất đáng kể.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Cảnh tượng kinh hoàng sau cánh cửa khóa trái: Người chồng sững sờ khi phát hiện bí mật của vợ
Ngày 12/12: 3 con giáp gặp quý nhân nâng đỡ, tài lộc thăng hoa, nhân đôi tài sản
Tử vi ngày 12/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Dậu gặp quý nhân, Tuất cần kiên nhẫn vượt qua thử thách
Mẹ chồng "ra đòn ngầm" với con dâu: Câu chuyện bất ngờ bắt đầu từ… cô bán xôi đầu ngõ!
Loại cây có lá giống rau má nhưng chỉ sống ở những nơi nước suối sạch, giá gần 6 triệu/kg
Gián và chuột ẩn nấp trong nhà sợ nhất thứ này, tưởng khó tìm nhưng hầu như ai cũng có