Đời sống

Món dông khô quý hiếm trong “vùng đất linh hồn” hóa ra là đặc sản của vùng biển Việt Nam

DNVN - Con dông là loài bò sát sống chủ yếu ở những đụn cát, vùng sa mạc, thường ăn rau củ quả. Đây là món đặc sản nổi tiếng của vùng biển đầy nắng và gió cát.

Ăn mệt nghỉ với những món ăn “chén chồng chén, đĩa chồng đĩa” cao chất ngất / 5 thực phẩm ăn vào buổi sáng tốt cho gan hơn cả uống thuốc bổ gấp trăm lần

Có thể bạn quan tâm

Dông nướng là món đặc sản nổi tiếng ở vùng Mũi Né (Bình Thuận). Ảnh: wtravel.

Con dông là loài bò sát sống chủ yếu ở những đụn cát, vùng sa mạc, thường ăn rau củ quả. Dông gần giống thịt gà nhưng ngọt, bùi và mềm hơn. Đây là món đặc sản nổi tiếng ở Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận). Dông cát thường được chế biến thành món dông nướng muối ớt, băm thành chả, làm gỏi hoặc nướng với với lá lốt.

Những loại cá thường được dùng làm đồ nhúng lẩu thả: cá mai, cá đục, cá suốt. Ảnh: rivertran.

Món lẩu thả ở Mũi Né (Bình Thuận) có đồ nhúng lẩu đặc trưng là các loại cá gồm cá mai, cá đục và cá suốt. Trong đó, cá mai được sử dụng nhiều hơn cả. Ngoài các loại cá, đồ nhúng còn có thịt ba chỉ, trứng, rau sống, bóp chuối... được đặt trong các bẹ hoa chuối đỏ đẹp mắt. Món lẩu thả không thể thiếu nước chấm đặc trưng làm từ mắm cá cơm nguyên chất pha với tỏi, me khô, ớt và đậu phộng xay nhuyễn.

Loại cua được xem là món ngon nổi tiếng ở Phan Thiết là cua huỳnh đế. Ảnh: gio_an.nguyen.

Một trong những món hải sản nổi tiếng ở Phan Thiết (Bình Thuận) du khách không thể bỏ lỡ là món cua huỳnh đế. Loại cua này được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như cháo cua, cua hấp, thanh gạch cua chiên phô mai... Món cua huỳnh đế chấm kèm muối ớt xanh là chuẩn vị. Tại một số điểm bán hải sản ở Phan Thiết, cua huỳnh đế tươi có giá khoảng 300.000-500.000 đồng/kg.

Ốc giác ở Mũi Né (Bình Thuận) thường được chế biến như thành món ngon gỏi xoài ốc giác. Ảnh: Wiki.

Ốc giác to, thịt dày, thường được dân địa phương Mũi Né chế biến thành món gỏi trộn cùng xoài xanh. Cùi và ruột ốc giác dai giòn sần sật, đều ăn được. Món gỏi xoài ốc giác gồm các nguyên liệu chính gồm thịt ba chỉ thái sợi, ốc giác thái nhỏ, xoài xanh, rau sống, đậu phộng... Món ăn này không thể thiếu phần nước chấm chua cay ngọt đậm vị.

Bánh quai vạc gồm những nguyên liệu chính: bột mì tinh, tôm, thịt ba chỉ. Ảnh: Podin.podin.

Bánh quai vạc gần giống bánh bột lọc nhưng kích cỡ nhỏ hơn. Nguyên liệu chính làm nên món bánh này gồm bột mì tinh, tôm tươi, thịt ba chỉ, hành lá, gia vị... Nước chấm bánh quai vạc có vị cay nồng đặc trưng. Món bánh được trang trí thêm tóp mỡ và hành phi hấp dẫn.

Nước chấm gỏi cá mai gồm những nguyên liệu chính: nước cốt me, mắm nhỉ. Ảnh: ooo0mrk0ooo.

Gỏi cá mai đậm vị biển Phan Thiết không thể thiếu phần nước chấm đặc sắc. Nước chấm gỏi được làm từ sốt me chín chua cay ngọt hấp dẫn. Sau khi lấy nước cốt me từ me chín, đầu bếp sẽ trộn thêm ớt, tỏi băm, mắm nhỉ, đường và đậu phộng, tạo thành nước chấm gỏi kích thích vị giác.

Bánh tráng mắm ruốc gồm những nguyên liệu chính: mắm ruốc, chả lụa, nem chua. Ảnh: hcmfoodaholic.

Bánh tráng mắm ruốc là món ăn vặt nổi tiếng ở Mũi Né (Bình Thuận). Để làm món bánh tráng mắm ruốc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính gồm mắm ruốc, chả lụa, nem chua. Bánh tráng mắm ruốc nướng có vỏ mỏng, giòn, phần nhân dậy vị mắm quyện các loại topping ngậy, bùi. Món ăn này được bán ở nhiều cửa hàng ăn vặt tại Mũi Né.

Theo Bích Phương/Zing
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm