Đời sống

Món dông khô quý hiếm trong 'vùng đất linh hồn' hóa ra là đặc sản của vùng biển Việt Nam

Con dông là loài bò sát sống chủ yếu ở những đụn cát, vùng sa mạc, thường ăn rau củ quả. Đây là món đặc sản nổi tiếng của vùng biển đầy nắng và gió cát.

Dông nướng là món đặc sản nổi tiếng ở vùng Mũi Né (Bình Thuận).Ảnh: wtravel.

Con dông là loài bò sát sống chủ yếu ở những đụn cát, vùngsa mạc, thường ăn rau củ quả. Dông gần giống thịt gà nhưng ngọt, bùi và mềmhơn. Đây là món đặc sản nổi tiếng ở Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận). Dông cátthường được chế biến thành món dông nướng muối ớt, băm thành chả, làm gỏi hoặcnướng với với lá lốt.

Những loại cá thường được dùng làm đồ nhúng lẩu thả: cá mai,cá đục, cá suốt. Ảnh: rivertran.

Món lẩu thả ở Mũi Né (Bình Thuận) có đồ nhúng lẩu đặc trưnglà các loại cá gồm cá mai, cá đục và cá suốt. Trong đó, cá mai được sử dụng nhiêùhơn cả. Ngoài các loại cá, đồ nhúng còn có thịt ba chỉ, trứng, rau sống, bópchuối... được đặt trong các bẹ hoa chuối đỏ đẹp mắt. Món lẩu thả không thể thiêúnước chấm đặc trưng làm từ mắm cá cơm nguyên chất pha với tỏi, me khô, ớt và đâụphộng xay nhuyễn.

Loại cua được xem là món ngon nổi tiếng ở Phan Thiết là cuahuỳnh đế. Ảnh: gio_an.nguyen.

Một trong những món hải sản nổi tiếng ở Phan Thiết (Bình Thuận)du khách không thể bỏ lỡ là món cua huỳnh đế. Loại cua này được chế biến thànhnhiều món hấp dẫn như cháo cua, cua hấp, thanh gạch cua chiên phô mai... Móncua huỳnh đế chấm kèm muối ớt xanh là chuẩn vị. Tại một số điểm bán hải sản ởPhan Thiết, cua huỳnh đế tươi có giá khoảng 300.000-500.000 đồng/kg.

Ốc giác ở Mũi Né (Bình Thuận) thường được chế biến như thànhmón ngon gỏi xoài ốc giác. Ảnh: Wiki.

Ốc giác to, thịt dày, thường được dân địa phương Mũi Né chếbiến thành món gỏi trộn cùng xoài xanh. Cùi và ruột ốc giác dai giòn sần sật, đêuằn được. Món gỏi xoài ốc giác gồm các nguyên liệu chính gồm thịt ba chỉ thái sợi,ốc giác thái nhỏ, xoài xanh, rau sống, đậu phộng... Món ăn này không thể thiêúphần nước chấm chua cay ngọt đậm vị.

Bánh quai vạc gồm những nguyên liệu chính: bột mì tinh, tôm,thịt ba chỉ. Ảnh: Podin.podin.

Bánh quai vạc gần giống bánh bột lọc nhưng kích cỡ nhỏ hơn.Nguyên liệu chính làm nên món bánh này gồm bột mì tinh, tôm tươi, thịt ba chỉ,hành lá, gia vị... Nước chấm bánh quai vạc có vị cay nồng đặc trưng. Món bánhđược trang trí thêm tóp mỡ và hành phi hấp dẫn.

Nước chấm gỏi cá mai gồm những nguyên liệu chính: nước cốtme, mắm nhỉ. Ảnh: ooo0mrk0ooo.

Gỏi cá mai đậm vị biển Phan Thiết không thể thiếu phần nướcchấm đặc sắc. Nước chấm gỏi được làm từ sốt me chín chua cay ngọt hấp dẫn. Saukhi lấy nước cốt me từ me chín, đầu bếp sẽ trộn thêm ớt, tỏi băm, mắm nhỉ, đườngvà đậu phộng, tạo thành nước chấm gỏi kích thích vị giác.

Bánh tráng mắm ruốc gồm những nguyên liệu chính: mắm ruốc,chả lụa, nem chua. Ảnh: hcmfoodaholic.

Bánh tráng mắm ruốc là món ăn vặt nổi tiếng ở Mũi Né (BìnhThuận). Để làm món bánh tráng mắm ruốc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chínhgồm mắm ruốc, chả lụa, nem chua. Bánh tráng mắm ruốc nướng có vỏ mỏng, giòn, phầnnhân dậy vị mắm quyện các loại topping ngậy, bùi. Món ăn này được bán ở nhiều cưảhàng ăn vặt tại Mũi Né.

Theo Bích Phương/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo