Món dông khô quý hiếm trong 'vùng đất linh hồn' hóa ra là đặc sản của vùng biển Việt Nam
Con dông là loài bò sát sống chủ yếu ở những đụn cát, vùngsa mạc, thường ăn rau củ quả. Dông gần giống thịt gà nhưng ngọt, bùi và mềmhơn. Đây là món đặc sản nổi tiếng ở Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận). Dông cátthường được chế biến thành món dông nướng muối ớt, băm thành chả, làm gỏi hoặcnướng với với lá lốt.
Món lẩu thả ở Mũi Né (Bình Thuận) có đồ nhúng lẩu đặc trưnglà các loại cá gồm cá mai, cá đục và cá suốt. Trong đó, cá mai được sử dụng nhiêùhơn cả. Ngoài các loại cá, đồ nhúng còn có thịt ba chỉ, trứng, rau sống, bópchuối... được đặt trong các bẹ hoa chuối đỏ đẹp mắt. Món lẩu thả không thể thiêúnước chấm đặc trưng làm từ mắm cá cơm nguyên chất pha với tỏi, me khô, ớt và đâụphộng xay nhuyễn.
Một trong những món hải sản nổi tiếng ở Phan Thiết (Bình Thuận)du khách không thể bỏ lỡ là món cua huỳnh đế. Loại cua này được chế biến thànhnhiều món hấp dẫn như cháo cua, cua hấp, thanh gạch cua chiên phô mai... Móncua huỳnh đế chấm kèm muối ớt xanh là chuẩn vị. Tại một số điểm bán hải sản ởPhan Thiết, cua huỳnh đế tươi có giá khoảng 300.000-500.000 đồng/kg.
Ốc giác to, thịt dày, thường được dân địa phương Mũi Né chếbiến thành món gỏi trộn cùng xoài xanh. Cùi và ruột ốc giác dai giòn sần sật, đêuằn được. Món gỏi xoài ốc giác gồm các nguyên liệu chính gồm thịt ba chỉ thái sợi,ốc giác thái nhỏ, xoài xanh, rau sống, đậu phộng... Món ăn này không thể thiêúphần nước chấm chua cay ngọt đậm vị.
Bánh quai vạc gần giống bánh bột lọc nhưng kích cỡ nhỏ hơn.Nguyên liệu chính làm nên món bánh này gồm bột mì tinh, tôm tươi, thịt ba chỉ,hành lá, gia vị... Nước chấm bánh quai vạc có vị cay nồng đặc trưng. Món bánhđược trang trí thêm tóp mỡ và hành phi hấp dẫn.
Gỏi cá mai đậm vị biển Phan Thiết không thể thiếu phần nướcchấm đặc sắc. Nước chấm gỏi được làm từ sốt me chín chua cay ngọt hấp dẫn. Saukhi lấy nước cốt me từ me chín, đầu bếp sẽ trộn thêm ớt, tỏi băm, mắm nhỉ, đườngvà đậu phộng, tạo thành nước chấm gỏi kích thích vị giác.
Bánh tráng mắm ruốc là món ăn vặt nổi tiếng ở Mũi Né (BìnhThuận). Để làm món bánh tráng mắm ruốc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chínhgồm mắm ruốc, chả lụa, nem chua. Bánh tráng mắm ruốc nướng có vỏ mỏng, giòn, phầnnhân dậy vị mắm quyện các loại topping ngậy, bùi. Món ăn này được bán ở nhiều cưảhàng ăn vặt tại Mũi Né.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao lại có mảnh vải trải ngang trên giường khách sạn? Nhiều người không biết tác dụng, hãy nghe cô dọn dẹp nói thật
Từ ngày 22/1, Thần Tài ưu ái 3 con giáp sau, có nguồn tài chính dồi dào, sự nghiệp phát đạt
Tại sao phải đặt một đôi đũa trong bồn cầu? Hầu như không ai hiểu được tác dụng của nó, chúng ta càng hiểu sớm thì càng tốt
4 con giáp sải cánh bay cao trong năm 2025! Bước đột phá lớn trong công danh sự nghiệp
Cuối tháng 12 âm: 2 con giáp đón tài lộc rực rỡ, 1 con giáp thoát khỏi vận xui
Top 4 con giáp đón nhận vận may, công danh phát lộc, tài lộc rực rỡ trong tháng 2