Đời sống

Một loại rau dại xưa nay không ai ‘ngó ngàng’, nay lại thành đặc sản bổ dưỡng khiến nhiều người mê mẩn

Nhiều người thường nghĩ loại rau này mọc dại cho đến khi biết được công dụng của nó, ai nấy cũng đều rất ngạc nhiên.

Loại hạt ‘ngọc trời’ có ở Việt Nam giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim mạch / Cảnh báo thực phẩm siêu chế biến sẵn có liên quan đến bệnh tim, ung thư và hơn 30 loại bệnh khác

Rau nhót hay còn được gọi là rau còng còng hoặc rau sương muối, có chiều cao dao động từ 10 - 15cm. Rau có đặc điểm hình dạng bên ngoài: cây thân thảo màu hồng nhạt, mọng nước, nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ. Thông thường rau này hay mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối...

Rau nhót được biết đến là một loại rau dại

Vốn dĩ sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không có phân hóa học, không thuốc trừ sâu nên mọi người thường coi đây là một loại cây dại. Tuy nhiên, sau khi biết được công dụng hữu ích từ loại rau này, nhiều người đã nhanh chóng săn tìm nó khiến rau nhót trở thành đặc sản vô cùng bổ dưỡng.

Rau nhót có vị khá đặc biệt

Trên trang web Y Dược học Việt Nam cho biết, rau nhót còn có tên khoa học khác là cây phì diệp biển. Theo Đông y, phì diệp biển chứa hàm lượng cao các muối natrium và kalium. Do cây mọc ở vùng biển, chứa muối nhiều nên người ta cho rằng nó có tính nhuận tràng, lợi tiểu, chống scorbut. Hiện nay, với những người từng gắn liền với những cánh đồng muối, đầm tôm đầm cá ở khu vực Cát Bà, Đồ Sơn thuộc thành phố Hải Phòng hay ở vùng biển Quỳnh Lưu Nghệ An thì không quá xa lạ với rau nhót. Một điều nữa, rau nhót cũng chỉ xuất hiện ở 2 khu vực trên. Một số người đến đây tham quan đã tìm đến rau nhót để mua về làm quà và thưởng thức.

Rau nhót trở thành đặc sản, giá thành từ 30- 35 nghìn đồng/cân

Trước khi rau nhót được đưa lên mâm cơm, người thu hoạch còn phải mất rất nhiều công sức để chế biến. Đầu tiên, rau phải nhặt sạch, ngâm trong nước chừng một, hai giờ cho giảm bớt vị mặn tự nhiên sau đó rửa tiếp, luộc chín, vắt hết nước và dùng đũa đánh rời ra từng ngọn. Tuy sơ chế vất vả nhưng bù lại, rau nhót có thể chế được thành rất nhiều món ăn. Nếu trộn nộm thì chỉ cần vắt cho ráo nước, trộn cùng chút rau thơm, lá chanh, đường, ớt và lạc vừng rang. Nộm rau nhót khi ăn sẽ giòn giòn giống tảo biển, lại có vị thanh mát, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, phảng phất mùi thơm của lá chanh, rau thơm hoà quyện với vị ngậy bùi của lạc rang… Hoặc rau cũng có thể đem đi luộc, xào nấu rồi ăn cũng giữ được hương vị nguyên bản và rất ngon miệng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm