Một loại rau dại xưa nay không ai ‘ngó ngàng’, nay lại thành đặc sản bổ dưỡng khiến nhiều người mê mẩn
Loại hạt ‘ngọc trời’ có ở Việt Nam giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim mạch / Cảnh báo thực phẩm siêu chế biến sẵn có liên quan đến bệnh tim, ung thư và hơn 30 loại bệnh khác
Rau nhót hay còn được gọi là rau còng còng hoặc rau sương muối, có chiều cao dao động từ 10 - 15cm. Rau có đặc điểm hình dạng bên ngoài: cây thân thảo màu hồng nhạt, mọng nước, nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ. Thông thường rau này hay mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối...
Vốn dĩ sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không có phân hóa học, không thuốc trừ sâu nên mọi người thường coi đây là một loại cây dại. Tuy nhiên, sau khi biết được công dụng hữu ích từ loại rau này, nhiều người đã nhanh chóng săn tìm nó khiến rau nhót trở thành đặc sản vô cùng bổ dưỡng.
Trên trang web Y Dược học Việt Nam cho biết, rau nhót còn có tên khoa học khác là cây phì diệp biển. Theo Đông y, phì diệp biển chứa hàm lượng cao các muối natrium và kalium. Do cây mọc ở vùng biển, chứa muối nhiều nên người ta cho rằng nó có tính nhuận tràng, lợi tiểu, chống scorbut. Hiện nay, với những người từng gắn liền với những cánh đồng muối, đầm tôm đầm cá ở khu vực Cát Bà, Đồ Sơn thuộc thành phố Hải Phòng hay ở vùng biển Quỳnh Lưu Nghệ An thì không quá xa lạ với rau nhót. Một điều nữa, rau nhót cũng chỉ xuất hiện ở 2 khu vực trên. Một số người đến đây tham quan đã tìm đến rau nhót để mua về làm quà và thưởng thức.
Trước khi rau nhót được đưa lên mâm cơm, người thu hoạch còn phải mất rất nhiều công sức để chế biến. Đầu tiên, rau phải nhặt sạch, ngâm trong nước chừng một, hai giờ cho giảm bớt vị mặn tự nhiên sau đó rửa tiếp, luộc chín, vắt hết nước và dùng đũa đánh rời ra từng ngọn. Tuy sơ chế vất vả nhưng bù lại, rau nhót có thể chế được thành rất nhiều món ăn. Nếu trộn nộm thì chỉ cần vắt cho ráo nước, trộn cùng chút rau thơm, lá chanh, đường, ớt và lạc vừng rang. Nộm rau nhót khi ăn sẽ giòn giòn giống tảo biển, lại có vị thanh mát, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, phảng phất mùi thơm của lá chanh, rau thơm hoà quyện với vị ngậy bùi của lạc rang… Hoặc rau cũng có thể đem đi luộc, xào nấu rồi ăn cũng giữ được hương vị nguyên bản và rất ngon miệng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng mất nên con dâu bị loại khỏi danh sách thừa kế nhưng tuyên bố của mẹ chồng khiến cả nhà nín lặng
Ba con giáp sẽ gặp nhiều vận may nhất vào ngày mai 28/9 (tức 26/8 âm lịch)
Tử vi ngày 28/9/2024 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có cơ hội kiếm tiền, Tuất gặp nhiều thách thức
Vợ mang thai, chồng đưa nhân tình lên Đà Lạt nghỉ dưỡng, tôi nhắn đúng 5 từ khiến anh vội quay về
Danh sách những món ăn nên thử tại Hội An, điểm hội tụ và giao thoa của những nền văn hóa Đông – Tây
Đặc sản độc đáo nhất Hà Nội: Người có tiền chưa chắc mua được, tên gọi cực lạ nghe vài lần mới hiểu