Đời sống

Một thành phần trong thực phẩm khiến dạ dày dễ hấp thụ chất gây ung thư hơn, người Việt ăn rất nhiều mà không biết

Nếu không muốn bản thân tăng nguy cơ mắc ung thư, bạn tốt nhất nên hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều muối.

Thấy tôi mặc váy, trang điểm đi làm, chị dâu ganh tị cạnh khóe, tôi nhếch môi nói lại một câu khiến chị nín bặt xấu hổ / Chồng mất được 100 ngày, chị dâu đã đòi lấy chồng mới, tôi cứ nghĩ nhà sẽ có cơn phong ba nào ngờ mẹ lại là người đầu tiên ủng hộ

Nhiều người lo sợ mắc ung thư nên rất chú ý tới việc tránh ăn những thực phẩm gây khối u. Tuy nhiên, có một thành phần có rất nhiều trong các món ăn có thể thúc đẩy chất ung thư hấp thụ vào cơ thể mà nhiều người không biết, thường dễ bị tiêu thụ quá nhiều, đó là natri.

Natri kích thích các tế bào ở niêm mạc dạ dày, khiến chất gây ung thư trong thực phẩm dễ dàng được cơ thể hấp thụ.Tuy là tác dụng gián tiếp nhưng chất gây ung thư vẫn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nên nên giảm lượng tiêu thụ.

Ngoài ra, ăn quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp và gây ứ nước, dẫn đến sưng tấy ở chân và bàn chân hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Một thành phần trong thực phẩm khiến dạ dày dễ hấp thụ chất gây ung thư hơn, người Việt ăn rất nhiều mà không biết - 1

Ảnh minh họa.

Và lượng natri mà con người hấp thụ chủ yếu đến từ việc ăn thực phẩm chứa quá nhiều muối. Nhiều người có thói quen ăn mặn nên nêm nếm gia vị nhiều. Ngoài ra, một số thực phẩm cũng ẩn chứa lượng muối không hề nhỏ như cá, thịt hun khói, ướp muối, đồ hộp, giăm bông, rau dưa muối,

Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng muối nhiều hơn hàm lượng được khuyến nghị. Số liệu từ Cục Y tế dự phòng cho thấy trung bìnhmỗi ngày một người Việt trưởng thành tiêu thụ khoảng 9,4g muối, cao gần gấp đôi khuyến cáo của WHO là ít hơn 5g/ngày (chỉ khoảng 1 thìa cà phê).

Cách để cắt giảm muối

- Loại bỏ thực phẩm mặn khỏi chế độ ăn uống của bạn và giảm lượng muối sử dụng trong nấu ăn.Muối biển không tốt hơn muối thông thường.

- Chọn thực phẩm ít natri.Hiện có nhiều sản phẩm không chứa muối hoặc giảm muối. Nên đọc nhãn thực phẩm để lựa chọn loại ít muối, sản phẩm có lượng natri 140mg mỗi khẩu phần được coi là thấp.Các sản phẩmcó hàm lượng natri từ 400 mg trở lên là có hàm lượng natri cao.

 

- Hãy sáng tạo và nêm thức ăn của bạn với các loại gia vị, thảo mộc tự nhiên nhưchanh, tỏi, gừng, giấm và hạt tiêu. Hạn chế nêm muối vào đồ ăn.

- Ăn nhiều bữanấu tại nhà hơn.Thực phẩm nấu tại gia đình thường cócó hàm lượng natri thấp hơn một cách tự nhiên so với hầu hết các loại thực phẩm trộn sẵn và đóng hộp.

- Hạn chế sử dụng các loại nước sốt bán sẵnvà các sản phẩm ăn liền.

- Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

10 nguyên tắc để phòng ngừa ung thư

 

Ngoài việc cắt giảm bớt muối ăn, trong cuộc sống thường ngày cũng cần chú ý thực hiện những việc sau để phòng ngừa ung thư.

Nguyên tắc 1: Tạo thực đơn cân bằng

Hiệp hội Ung thư Mỹ(ACS) và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ(AICR) khuyến nghị bạn nên tiêu thụ đủ lượng rau, trái cây, ngũ cốc, thực phẩm giàu protein chất lượng cao và các sản phẩm từ sữa khi điều trị ung thư.Đặc biệt là rau củ quả, bạn có thể hấp thụ đầy đủ vitamin và khoáng chất thông qua nhiều loại rau củ quả có màu sắc khác nhau.

Trước khi chuẩn bị một bữa ăn, trước tiên hãy kiểm tra xem bữa ăn đó có bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc, thực phẩm giàu protein chất lượng cao, các sản phẩm từ sữa và các thành phần khác một cách cân bằng hay không.

Một thành phần trong thực phẩm khiến dạ dày dễ hấp thụ chất gây ung thư hơn, người Việt ăn rất nhiều mà không biết - 2

Nguyên tắc 2: Ăn đủ rau, trái cây

 

Ăn đủ rau và trái cây có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư khác nhau (ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng).Đặc biệt, rau và trái cây có chứa các vitamin, khoáng chất chống oxy hóa, chất xơ, chất phytochemical,...có thể làm giảm nguy cơ ung thư.Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, việcăn nhiều rau và trái cây có thể ngăn ngừa ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư khác..

Nguyên tắc 3: Tránh ăn đồ cháy khét

Nên tránh ăn thịt bò nướng, thịt lợn quay, thực phẩm nướng than hoặc hun khói.Khi thịt hoặc cá được nấu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư như benzen pyrene, có thể gây đột biến DNA và cuối cùng gây ung thư.Hơn nữa,phenypyrene sinh ra sau khi thịt cháy sẽ lan ra toàn bộ miếng thịt cùng với dầu nên việc cắt bỏ phần bị cháy khi ăn cũng không có nhiều tác dụng.Khi nấu thịt hoặc cá, hãy chú ý kiểm soát phương pháp nấu, nhiệt độ, thời gian,...để tránh bị cháy.

Nguyên tắc 4: Giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Thịt đỏ và các sản phẩm thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư đại trực tràng. Khi sản xuất các sản phẩm thịt chế biến như giăm bông và xúc xích, nitrit được sử dụng làm chất tạo màu để làm cho thành phẩm phát ra màu sắc hấp dẫn và thành phần này có thể trực tiếp gây ung thư tại vị trí tiếp xúc.

 

Thịt đỏ không có chất phụ gia thực phẩm cũng được xếp vào loại thực phẩm có thể gây ung thư vì hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn protein và khói đen sinh ra trên bề mặt thịt khi nướng thịt có thể trở thành chất gây ung thư.

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cho thấy tiêu thụ 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%; trong khi tiêu thụ 100 gam thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 17%.Có thể thấy, thịt chế biến sẵn và thịt đỏ có liên quan mật thiết đến việc xuất hiện bệnh ung thư nên tốt nhất bạn nên tránh ăn chúng càng nhiều càng tốt.

Một thành phần trong thực phẩm khiến dạ dày dễ hấp thụ chất gây ung thư hơn, người Việt ăn rất nhiều mà không biết - 3

Nguyên tắc 5: Tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày

Tập thể dục nhịp điệu đều đặn có thể giúp cơ thể loại bỏ các chất thải cũ ra khỏi cơ thể, cung cấp oxy và giúp ngăn ngừa ung thư.Nên tập các bài tập aerobic như đi bộ, chạy, leo núi,...trong ba mươi phút mỗi ngày và hơn năm lần một tuần, đồng thời thực hiện các bài tập đổ mồ hôi cường độ cao ít nhất hai lần một tuần.

 

Nguyên tắc 6: Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Người béo phì không chỉ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy và ung thư nội mạc tử cung cao hơn mà còn có báo cáo cho thấy bệnh nhân ung thư béo phì sau khi hồi phục không khỏe mạnh như bệnh nhân ung thư có cân nặng bình thường. Vì vậy hãy cố gắng duy trì cơ thể ở mức cân nặng vừa phải.

Nguyên tắc 7: Tránh xa thuốc lá

Bỏ hút thuốc chắc chắn là điều cơ bản nhất và bạn cũng nên tránh hít phải khói thuốc thụ động.Thuốc lá và khói thuốc phụ chứa hơn 60 chất gây ung thư, bao gồm cả nicotin gây nghiện.

Nguyên tắc 8: Không uống dù chỉ một giọt rượu

 

Mặc dù hầu hết mọi người đều nghĩ rằng uống một hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày sẽ không gây hại cho sức khỏe nhưng Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lại xác định rượu là nguyên nhân đầu tiên gây hại cho sức khỏe.Uống một hoặc hai ly rượu cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư gan và các bệnh khác lên gấp hai hoặc ba lần.Để ngăn ngừa ung thư, bỏ rượu là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Nguyên tắc 9: Tiêm phòng viêm gan B và ung thư cổ tử cung

Ung thư do nhiễm trùng có thể tránh được bằng tiêm chủng.Virus viêm gan B có thể gây ung thư gan và nhiễm virus u nhú ở người là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư cổ tử cung.Hiện nay, cả 2 bệnh này đều có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng.

Nguyên tắc 10: Khám sức khỏethường xuyên

Việc phát hiện sớm ung thư cũng rất quan trọng.Ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác đều có thể được kiểm tra bằng các phương pháp đơn giản.Ngay cả khi bạn không có triệu chứng, hãy tuân theo các hướng dẫn sàng lọc ung thư sớm và đi xét nghiệm thường xuyên.

 

- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm