Đời sống

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh

Những ngày này, các cơ sở làm mực một nắng ở Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tất bật gom hàng, bình quân mỗi cơ sở chế biến khoảng 50 - 70kg mực mỗi ngày mới kịp phục vụ khách hàng.

Uống vài ngụm nước này mỗi tối, gan và thận hết sạch độc tố, cả đời không lo bệnh tật / Chỉ cần dùng nha đam theo cách này, sẹo lồi, sẹo lõm hay sẹo lâu năm cũng phải hết

Để chế biến được mực một nắng đạt chất lượng, từ sáng sớm, người dân phải ra chợ Cồn Gò chọn những con mực tươi ngon và to hoặc đặt hàng sẵn với các thuyền để “săn” được nguồn nguyên liệu tươi.

Để chế biến được mực một nắng đạt chất lượng, từ sáng sớm, người dân phải ra chợ Cồn Gò chọn những con mực tươi ngon và to hoặc đặt hàng sẵn với các thuyền để “săn” được nguồn nguyên liệu tươi.

Làm mực một nắng đòi hỏi người làm tỉ mẩn trong từng công đoạn, đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Công đoạn đầu tiên là xẻ mực, rửa sạch, sau đó để ráo nước.

Làm mực một nắng đòi hỏi người làm tỉ mẩn trong từng công đoạn, đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Công đoạn đầu tiên là xẻ mực, rửa sạch, sau đó để ráo nước.

Chị Hoàng Thị Lịch - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng cho biết: Để đạt yêu cầu, mực sau khi chế biến sẽ được phơi dưới nắng khoảng 5 tiếng, từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Nếu phơi lâu, mực sẽ khô dần, không giữ được độ ngọt và ăn sẽ bị dai.

Chị Hoàng Thị Lịch - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng cho biết: Để đạt yêu cầu, mực sau khi chế biến sẽ được phơi dưới nắng khoảng 5 tiếng, từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Nếu phơi lâu, mực sẽ khô dần, không giữ được độ ngọt và ăn sẽ bị dai.

“Khác với các loại mực khô thông thường, để làm được mực một nắng, chúng tôi phải chọn mực vừa mang từ biển về, rồi rửa mực bằng nước biển sau đó chỉ phơi duy nhất một lần nắng, những vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng sẽ càng ngon”, bà Phạm Thúy Mừng - Chủ cơ sở sản xuất mực một nắng Thắng Mừng cho biết.

“Khác với các loại mực khô thông thường, để làm được mực một nắng, chúng tôi phải chọn mực vừa mang từ biển về, rồi rửa mực bằng nước biển sau đó chỉ phơi duy nhất một lần nắng, những vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng sẽ càng ngon”, bà Phạm Thúy Mừng - Chủ cơ sở sản xuất mực một nắng Thắng Mừng cho biết.

Khi phơi mực phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Đặc biệt, mực một nắng Cẩm Nhượng chỉ phơi trên tấm lưới, không treo mực lên như ở những vùng khác. Cách làm này giúp mực được khô đều và không bị co lại.

Khi phơi mực phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Đặc biệt, mực một nắng Cẩm Nhượng chỉ phơi trên tấm lưới, không treo mực lên như ở những vùng khác. Cách làm này giúp mực được khô đều và không bị co lại.

Trong quá trình phơi, phải trở đều để mực được ráo nước.

Trong quá trình phơi, phải trở đều để mực được ráo nước.

Mực một nắng Cẩm Nhượng từ lâu đã được khách hàng tin tưởng, trở thành thương hiệu của vùng biển Hà Tĩnh.

Mực một nắng Cẩm Nhượng từ lâu đã được khách hàng tin tưởng, trở thành thương hiệu của vùng biển Hà Tĩnh.

Mực đạt tiêu chuẩn phải là mực bên ngoài ráo hẳn nước, nhưng bên trong vẫn tươi mềm. Theo nhiều người chế biến, mực một nắng cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất là mực ống và mực lá.

Mực đạt tiêu chuẩn phải là mực bên ngoài ráo hẳn nước, nhưng bên trong vẫn tươi mềm. Theo nhiều người chế biến, mực một nắng cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất là mực ống và mực lá.

Mực sau khi được phơi đủ nắng, sẽ cho vào túi bóng...

Mực sau khi được phơi đủ nắng, sẽ cho vào túi bóng...

... sau đó được cấp đông để bảo quản. “Vì đang trong mùa du lịch nên mực một nắng bán rất chạy, nhiều hôm cháy hàng, bình quân mỗi ngày cơ sở chúng tôi chế biến hơn 70kg mực tươi để phục vụ khách hàng. Hiện tại, 1kg mực một nắng có giá 460 nghìn đồng”, chị Hoàng Thị Lịch - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng cho biết thêm.

... sau đó được cấp đông để bảo quản. “Vì đang trong mùa du lịch nên mực một nắng bán rất chạy, nhiều hôm cháy hàng, bình quân mỗi ngày cơ sở chúng tôi chế biến hơn 70kg mực tươi để phục vụ khách hàng. Hiện tại, 1kg mực một nắng có giá 460 nghìn đồng”, chị Hoàng Thị Lịch - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng cho biết thêm.

Mực một nắng có thể chế biến ra nhiều món ngon, hấp dẫn như mực nướng, mực chiên nước mắm, chiên xù, chiên giòn hay xào...

Mực một nắng có thể chế biến ra nhiều món ngon, hấp dẫn như mực nướng, mực chiên nước mắm, chiên xù, chiên giòn hay xào...

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://baohatinh.vn/mon-ngon/dac-san-muc-mot-nang-ha-t...
Theo Văn Chung/Báo Hà Tĩnh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC