Đời sống

Mùng 1 đầu tháng, đừng dại đặt những món này lên mâm cơm kẻo xui xẻo từ đây đến cuối năm

Theo quan điểm dân gian, có 1 số món dù là thèm đến mấy cũng không nên thưởng thức vào dịp đầu tháng Âm lịch để tránh xui xẻo.

Sáu cách đơn giản giúp bạn tự kiểm tra phong thủy nhà tốt hay xấu / Chuyên gia phong thủy bật mí 2 cách hóa giải năng lượng xấu, đón vượng khí về nhà

Theo quan điểm dân gian, vào những ngày đầu tháng Âm lịch hoặc những ngày đầu măm mới, ngoài việc ăn những món đem lại may mắn thì chúng ta nên tránh đặt lên mâm cơm hoặc ra ngoài thưởng thức một số món đem lại điều xui xẻo. Đặc biệt đây lại là những món cực khoái khẩu của rất nhiều người.

1. Thịt chó

mung-1-dau-thang-dung-dai-an-nhung-mon-lai-keo-den-du-tu-nay-den-tet_2
Ảnh minh họa.

Thịt chó là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng có nhiều quan niệm cho rằng nếu ăn thịt chó vào những ngày đầu tháng, đặc biệt là đầu năm sẽ rước vào những điềm xui xẻo, không may cho bản thân và gia đình. Chính vì thế thịt chó là món cấm kỵ đầu tiên không được ăn vào mùng 1 Tết. Người ta lý giải, chó được coi là loài vật ăn tạp, phải chịu khổ, chịu kiếp đen đủi, nên nếu ăn thịt chó vào đầu tháng sẽ bị rước đen đủi vào người.

Thay vì ăn vào những ngày đầu tháng, người ta thường ăn vào những ngày cuối tháng, cuối năm như một cách giải trừ xui xẻo.

2. Thịt vịt

Người ta cho rằng, con vịt vốn sống theo bầy đàn nhưng dễ chia tách, mỗi con chạy một hướng hay còn gọi là “tan đàn xẻ nghé”, ý chỉ sự chia lìa, mỗi người một nơi, điều này là vận đen đủi, xấu. Người ta tránh ăn thịt vịt vào mùng 1 đầu tháng với mong muốn cả tháng mới làm việc gì cũng gặp nhiều vận may và tốt đẹp. Tương tự như thịt chó, thịt vịt cũng được nhiều người ăn vào cuối tháng để "giải đen".

mung-1-dau-thang-dung-dai-an-nhung-mon-lai-keo-den-du-tu-nay-den-tet_3

3. Mắm tôm

 

Người ta quan niệm rằng mùi sẽ mang đến sự hôi hám, uế tạp, khiến cho họ gặp xui xẻo, không thuận lợi. Hơn hết, thông thường mùng 1 mọi người đi lễ chùa, việc mang mùi mắm tôm đến những nơi linh thiêng như vậy sẽ bị coi là sự xúc phạm thần linh.

4. Mực

Khi nói về sự xui xẻo, không may mắn, trong dân gian hay dùng câu nói "đen như mực" để diễn tả, chính vì thế mà mực cũng là một trong những món ăn không được "chào đón" vào ngày đầu năm, đầu tháng.

mung-1-dau-thang-dung-dai-an-nhung-mon-lai-keo-den-du-tu-nay-den-tet_4

5. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn chơi vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng. Nó được dùng là món ăn sáng hoặc lót dạ vào bữa xế hoặc ăn đêm. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vào dịp đầu năm mới hoặc đầu tháng, ăn trứng vịt lộn sẽ đem lại sự không thuận buồm xuôi gió.

 

6. Tôm

mung-1-dau-thang-dung-dai-an-nhung-mon-lai-keo-den-du-tu-nay-den-tet_5

Tôm có đặc tính khi đi sẽ đi thụt lùi về phía sau, lại có đầu to hơn mình nên sẽ khó "đầu xuôi, đuôi lọt", điều này đã khiến cho tôm rơi vào "danh sách đen", người miền Trung và miền Nam quan niệm rằng nếu ăn tôm vào mùng 1 Tết sẽ khiến cho cả năm phải thụt lùi, công danh, sự nghiệp hay tiền bạc, vật chất cũng bị trì trệ, khó lòng suôn sẻ.Chính vì thế để không gặp điều không lành này, hãy kiêng ăn tôm vào mùng 1 bạn nhé!

* Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm