Mướp rất bổ nhưng chớ ăn với 2 thực phẩm này
Các nhóm thực phẩm phòng tránh cảm cúm ở trẻ mà cha mẹ nên biết / 8 thực phẩm giúp tiêu mỡ, giải độc, xóa nhăn lại ngừa cả viêm nhiễm phụ khoa
Tác dụng của mướp đối với sức khỏe
Dưỡng da
Quả, lá, dây mướp đều có tác dụng chống nhăn da. Lấy quả mướp, hoặc lá hoặc dây mướp thật non, giã nát rồi vắt lấy nước. Nước mướp này bôi mặt ngày vài lần, không những có thể giữ cho da đẹp mà còn giúp trị các bệnh như da tàn nhang, viêm lỗ chân lông, mũi đỏ do uống nhiều rượu.
Có lợi cho não
Não luôn cần oxy để có thể vận hành một cách trơn tru. Tuy nhiên, oxy sẽ không được cung cấp đủ cho não nếu cơ thể không đủ sắt. Do đó, thiếu sắt không chỉ gây ra bệnh thiếu máu mà còn tạo ra tình trạng bồn chồn, khó chịu và giảm khả năng vận động. Trong quả mướp có một nguồn dồi dào chất sắt, nhờ đó giúp cải thiện não bộ.
Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Mướp là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào. Vitamin B6 chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin trong máu để mang oxy đến tất cả các tế bào và máu.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Quả mướp cũng rất nổi tiếng trong lĩnh vực ngăn ngừa tiểu đường. Mangan có trong mướp đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các enzyme tiêu hoá hữu ích cho quá trình tạo gluconeogenesis. Các nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng mangan có thể thúc đẩy tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
Có 2 loại người không thích hợp khi ăn mướp
Ai cũng biết mướp là “bảo bối”, không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn có giá trị dược liệu cao. Tuy nhiên đối với những người có cơ địa đặc biệt như dị ứng hoặc những người đang ốm, cố gắng không ăn mướp, nếu không có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc gây khó chịu cho cơ thể.
Theo lý luận của y học cổ truyền Trung Quốc, mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông kinh lạc, hoạt huyết, nhưng đối với những người có thể trạng yếu, lạnh thì không nên ăn mướp, nếu không sẽ gây khó chịu cho cơ thể. Đối với những người bị tiêu chảy, kiết lỵ thì không nên ăn mướp trong thời gian bị bệnh, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Hai loại thực phẩm không nên ăn với mướp
Củ cải trắng: Củ cải trắng và mướp đều là những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, ăn riêng lẻ thì không có vấn đề, đồng thời còn giúp ích cho sức khỏecủa cơ thể. Tuy nhiên, nếu cả hai ăn cùng nhau hoặc ăn cùng một lúc có thể gây khó chịu cho cơ thể. Một trong những biểu hiện nổi bật hơn cả là khi nam giới ăn cùng lúc 2 loại thực phẩm này có thể khiến chức năng tình dục bị giảm sút, sinh lực bị tổn hại nghiêm trọng. Vì vậy, nam giới cần phải hết sức lưu ý.
Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm (củ cải trắng và mướp) đều là thực phẩm lạnh và ăn cùng nhau sẽ khiến cơ thể bị cảm lạnh và lạnh cùng một lúc, điều này sẽ dễ gây ra sự khó chịu và gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
Cải bó xôi: Cải bó xôi cũng là một loại rau được mọi người rất ưa thích, nó có tính lạnh, chứa nhiều chất xơ và chất bột đường, nếu ăn chung với mướp sẽ làm tăng nhanh nhu động đường ruột, có thể gây rối loạn đường tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy nặng.
Mướp bị nhiễm độc sẽ bị đắng
Trong trường hợp bình thường, mướp sẽ không bị đắng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân như môi trường trồng không tốt hoặc bảo quản không đúng cách, mướp sẽ bị đắng. Trước hết, bón phân không đúng cách cũng sẽ làm mướp đắng. Thứ hai, nhiệt độ cao liên tục và thời tiết hanh khô hoặc không đủ ánh sáng liên tục trong quá trình sinh trưởng có thể khiến mướp bị suy dinh dưỡng và gây đắng.
Vậy mướp bị đắng có ăn được không? Câu trả lời là không ăn.
Mướp bị đắng có thể gây chóng mặt, suy nhược, co thắt dạ dày và các triệu chứng ngộ độc khác sau khi ăn. Đó là do trong mướp đắng có chứa một chất alkaloid glycoside, nói đúng ra là một loại độc tố tồn tại trong thực vật, con người rất nhạy cảm với độc tính của loại độc tố này và rất dễ bị ngộ độc. Vì vậy, không nên ăn mướp nếu nó bị đắng.
Nhìn chung, mướp là loại rau mà mọi người thường ăn, tuy nhiên khi ăn mướp các bạn phải hết sức lưu ý một số điều kiêng kỵ khi ăn để đảm bảo sức khỏe.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng trút giận sau hành động tàn nhẫn của mẹ chồng: Câu cảnh báo khiến bà tái mặt
Đặt chiếc lá nhỏ này trong nhà, tất cả gián sẽ biến mất sau một đêm, nhiều người tiếc vì không biết sớm hơn!
Tôi mới phát hiện ra ngâm đũa trong loại nước này cả đời không sợ bị mốc, đáng tiếc là hầu như không ai hiểu được điều này
Mẹ chồng cho 50 triệu tổ chức sinh nhật cháu nội và nỗi buồn xé lòng của cô con dâu khi xem lại những thước phim
Tác dụng hữu ích của những nốt sần nhỏ trên chiếc muôi xới cơm, điều không phải ai cũng biết
Bão tố gia đình: Nàng dâu sốc nặng khi mẹ chồng đến chơi, quà tặng đặc biệt khiến cô "kinh hồn bạt vía" muốn trào nước mắt