Dưa hấu có vị ngọt và lạnh, có tác dụng giải nhiệt và giải khát rất tốt.Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã phát hiện ra rằng ăn dưa hấu thường có thể lợi tiểu, ngon miệng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và phải ăn đúng cách nếu không sẽphản tác dụng.
Những người bị suy thận rất khó bài tiết nếu uống quá nhiều nước.Nếu những bệnh nhân như vậy ăn quá nhiều dưa hấu, nó sẽ không chỉ làm cho tình trạng phù nặng hơn mà còn dẫn đến sự gia tăng lượng máu trong cơ thể, gây ra suy tim cấp tính.
Khi nhiệt miệng, cơ thể cần nước. Ăn dưa hấu khiến nước bị thải ra quá mức, từ đódẫn đến thời gian chữa bệnh kéo dài.
Dưa hấu lạnh và dễ làm tổn thương lá lách và dạ dày. Do đó, những người vốn đã yếu ở lách và dạ dày, tham lam ăn dưa hấu rất dễ bị tiêu chảy và gây hại cho dạ dày.
Khi bị cảm lạnh mà chưa khỏi, bạn không nên ăn dưa hấu vì sẽ làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn.Vì dưa hấu có tác dụng giải nhiệt, nên ăn dưa hấu ở giai đoạn đầu của cảm lạnh có thể dẫn đến tình trạng bệnh cảm lạnh hoặc kéo dài.
Dưa hấu chứa nhiều đường. Tiêu thụ quá nhiều dưa hấu ở bệnh nhân tiểu đường sẽ làm tăng gánh nặng cho thận,tăng lượng đường trong máu và tăng lượng đường trong nước tiểu.Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên chú ý đúng lượng khi ăn dưa hấu.
Khi mang thai, insulin ở phụ nữ không đủ và tác dụng ổn định lượng đường trong máu sẽ giảm. Dưa hấu có hàm lượng đường cao, nếu ăn nhiều khi mang thaisẽ khiến nồng độ đường trong máu quá cao, không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, sau khi sinh, tình trạng thể chất của phụ nữtương đối yếu, dưa hấu có tính lạnh nên nếu ăn nhiều sẽ làm hỏng lá lách và dạ dày do lạnh quá mức.
Người già vì tuổi tác, hầu hết chức năng của lá lách và dạ dày và chức năng tim và thận sẽ bị suy yếu, ăn quá nhiều dưa hấu vào mùa hè sẽ làm hỏng lá lách và dạ dày.
Đừng ăn quá nhiều: Dưa hấulạnh, ăn nhiều có thểlàm hỏng lá lách và dạ dày. Một khi bạn ăn quá nhiều dưa hấu, nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và giảm sức đề kháng của đường tiêu hóa.
Không ăn dưa hấu đã được cắt quá lâu: Vào mùa hè, nhiệt độ cao, nếu dưa hấu đượccắt và để bên ngoài trong thời gian dài, nó sẽ dễ hư hỏng, sinh ra mầm bệnh. Nếu ăn, nó sẽ gây ra các bệnh đường ruột.
Không ăn dưa hấu lúc khuya:Dưa hấu rất giàu đường. Nếu bạn ăn quá nhiều trước khi đi ngủ vào ban đêm, nó sẽ làm tăng insulin và thúc đẩy tổng hợp chất béo.Hầu hết các chất béo mới được tổng hợp trong cơ thể con người được lưu trữ trong bụng.
Ăn dưa hấu buổi đêmtrong một thời gian dài sẽ khiếncơ thể tích tụ chất béo dày hơn sau mỗi đêmvà sẽ mất nhiều thời gian để bạn phải giảmcân.
Không để dưa hấu trong tủ lạnh quá lâu: Dưa hấu vốn mát nếu để tủ lạnh quá lâu sẽ khiến nó lạnh hơn, khi ăn có thể khiến cơ quan tiêu hóabị kích thích đột ngột, dễđau dạ dày.Dưa hấu lấy ra khỏi tủ lạnh nên để ở nhiệt độ phòngnửa giờ trước khi ăn.