Đời sống

Nấu cơm chỉ cho nước lã là thiếu sót: Thêm 2 nguyên liệu này để hạt cơm căng mẩy, trắng thơm

Để có nồi cơm thơm ngon, ngoài việc căn đúng lượng nước cần dùng, bạn nên thêm những thứ này vào nấu cùng.

Điều cấm kỵ đối với giấc ngủ trưa mà dân văn phòng hay mắc phải nhất / Cách rã đông thịt mềm nhanh chỉ trong tích tắc, dù “cứng như đá” cũng tan ngay nhờ 2 gia vị này

Cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Việc nấu cơm tưởng chừng đơn giản, chỉ việc vo gạo, cho nước vào nồi, bật nút nấu là xong. Tuy nhiên, nếu chỉ làm như vậy, cơm sẽ chưa đủ độ thơm ngon.

Khi nấu cơm, nếu chỉ sử dụng nước lã thì thật là thiếu sót. Để hạt cơm căng bóng, trắng dẻo, mềm ngon, bạn nên thêm 2 nguyên liệu khác vào nồi. Đó là nguyên liệu gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trước tiên, để có nồi cơm ngon, bạn cần lựa chọn loại gạo ngon, phù hợp với nhu cầu. Trên thị trường có rất nhiều loại gạo khác nhau, có gạo dẻo, gạo lứt, gạo thơm, gạo hạt tròn, gạo hạt dài… Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn loại gạo cho phù hợp. Lưu ý, các loại gạo khác nhau sẽ cho ra cơm có độ dẻo thơm khác nhau.

meo-nau-com-01

Ảnh minh họa

Dù chọn loại gạo gì, bạn cũng nên mua gạo mới như vậy cơm sẽ thơm ngon, gạo để được lâu hơn. Tránh chọn những loại gạo đã xuất hiện mối mọt vì gạo sẽ bị hôi, không ngon.

Đong đủ lượng gạo cần nấu và đem vo qua nước. Khâu vo gạo tưởng đơn giản nhưng khá nhiều người mắc phải sai lầm. Nhiều người cho rằng phải vo gạo thật kỹ, đến khi nước trong vắt mới thôi. Tuy nhiên, việc này đã làm lãng phí rất nhiều dinh dưỡng có trong lớp cám bám bên ngoài hạt gạo. Bạn chỉ nên vo gạo 2 lần, vo thật nhẹ tay để loại bỏ bụi bẩn.

meo-nau-com-02

Sau khi vo gạo, hãy cho gạo vào nồi và thêm nước. Tùy loại gạo mà lượng nước sẽ khác nhau đôi chút. Lúc này, bạn đừng bật nút nấu ngay. Hãy ngâm gạo như vậy khoảng 10-15 phút. Việc này giúp hạt gạo hút đủ nước, khi nấu sẽ nở đều và ngon hơn. Lưu ý, không ngâm quá lâu vì nó sẽ khiến cơm bị nát.

Sau khi ngâm, bạn đừng vội bật nút nấu luôn. Hãy thêm 2 nguyên liệu quan trọng vào nồi cơm, đó chính là giấm trắng và dầu ăn.

Cho thêm vài giọt giấm và dầu ăn vào nồi sẽ giúp cơm ngon hơn. Dầu làm hạt cơm căng bóng còn giấm bảo vệ dưỡng chất trong gạo, làm cơm mềm thơm và trắng hơn.

 

meo-nau-com-03

Lưu ý, không nên dùng các loại dầu có mùi đặc biệt nhưu dầu ngô, dầu lạc. Lựa chọn các loại dầu không mùi sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon của cơm.

Lúc này, bạn hãy ấn nút nấu và để nồi cơm điện làm chín cơm.

meo-nau-com-04

Sau khoảng 20-30 phút, cơm sẽ chín. Tuy nhiên, bạn không nên vội mở nồi cơm ra ngay. Hãy đậy vung và để nguyên thêm khoảng 5 phút. Như vậy, cơm sẽ chín mềm, không bị dính, tơi xốp. Dù vậy, bạn cũng không nên để cơm nấu quá lâu trong nồi. Việc hấp hơi nước có thể khiến cơm bị ướt, nát hơn hoặc lớp cơm gần đáy nồi bị khô, cứng.

Như vậy, để có nồi cơm ngon, bạn không nên vo gạo quá nhiều. Sau đó, hãy ngâm gạo trong nước khoảng 10-15 phút. Trước khi nấu, hãy cho vài giọt dầu ăn và giấm trắng vào nồi để cơm thơm ngon hơn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm