Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều mẹ bất ngờ
Trước ngày cưới, cô dâu nhận tin dữ về đứa con trong bụng, hành động sau đó của nhà chồng khiến ai nấy bất bình / Đám cưới em chồng, mẹ đẻ mừng thông gia phong bì 1 triệu vẫn bị cả nhà chồng chê ít rồi bảo làm “mất mặt” dòng họ
Mỡ lợn chứa nhiều axit béo no (bão hòa) và có khả năng tạo ra cholesterol trong máu. Trong khi đó, dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no (chưa bão hòa), không có cholesterol (trừ một số loại như dầu dừa, dầu cọ, dầu cacao).
Nếu dầu thực vật chứa nhiều vitamin E, K thì mỡ động vật chứa nhiều vitamin A, D.
Đây là hai loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nếu chỉ sử dụng dầu thực vật mà hoàn toàn bỏ qua các loại mỡ động vật sẽ gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng.
Nghiên cứu của Giáo sư Martin Grootveld thuộc đại học De Montfort (Anh) cho thấy sử dụng dầu ăn để chiên rán không an toàn như mọi người vẫn nghĩ. Thí nghiệm của ông chỉ ra rằng, khi đun nóng dầu ăn, chất béo bị đổi cấu trúc phân tử, tạo ra các hóa chất được gọi là aldehyde có thể gây bệnh tim và ung thư, đái tháo đường tuýp 2.
Nghiên cứu này cũng cho thấy, dầu hướng dương và dầu bắp sản sinh lượng aldehyde ở mức cao gấp 20 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Những loại như dầu oliu và dầu hạt cải, dầu dừa, bơ và mỡ động vật sản sinh ra ít aldehyde hơn. Dầu dừa là tạo ra ít chất có hại nhất.
Các aldehyde có thể phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của tế bào, làm giảm khả năng sửa chữa tổn thương của DNA, khiến cho các tế bào này dễ dàng bị đột biến, tạo thành các tế bào ác tính và có nguy cơ dẫn đến ung thư.
Về vấn đề gia tăng lượng cholesterol khi sử dụng mỡ động vật, các chuyên gia cho rằng chất này không xấu như mọi người vẫn nghĩ. Nó có vai trò rất quan trọng với não bộ, thần kinh, sức bền của thành mạch máu chỉ khi thừa hoặc thiếu cholesterol mới ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, mỡ không gây béo hơn dầu thực vật như chúng ta vẫn nghĩ. Bởi một gram dầu và một gram mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau. Dù ăn dầu hay mỡ đều có thể gây ra tăng cân như nhau.
Chuyên gia đưa ra lời khuyên, chúng ta nên sử dụng dầu oliu, dầu hạt cải khi nấu ăn, chiên rán để giảm mức độ các chất độc hại được tạo ra, ít gây nguy hiểm hơn cho cơ thể.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Đừng vứt bỏ đồ lót cũ mà bạn không mặc! 3 thứ này rất hữu ích, hãy thử sửa nhé!