Nên uống sữa động vật hay thực vật?
Chồng chê tôi lúc nào cũng nhợt nhạt "hôi sữa", mẹ chồng nghe thấy liền thuê ngay một thợ xăm về khiến cả nhà choáng váng / Trẻ trên 3 tuổi uống sữa cần tránh 1 thời điểm "ai cũng tưởng tốt": Kìm hãm chiều cao, gây hại đường ruột
Sữa là thực phẩm bổ sung tốt cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: Internet
Mặc dù sữa bò truyền thống vẫn thống trị thị trường sữa, nhưng chỉ cần nhìn vào tủ lạnh tại một cửa hàng tạp hóa sẽ thấy rằng các nhà bán lẻ ngày càng có xu hướng bán nhiều hơn các loại sữa thay thế có nguồn gốc thực vật. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như làm thế nào để tạo ra sữa từ một loại hạt, liệu sữa thực vật có tốt cho sức khỏe không? Thành phần dinh dưỡng trong sữa thực vật so với sữa bò như thế nào? Các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật có thực sự là sữa?
Sữa có nguồn gốc thực vật được làm bằng cách xay đậu hoặc hạt, sau đó thêm nước, đường, hương vị, vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng và lượng đường trong sữa thực vật khác nhau đáng kể dựa trên cách nó được sản xuất và những thành phần đã được thêm vào.
Sữa bò chứa protein, canxi, riboflavin và kali. Các chất dinh dưỡng là nhất quán trong tất cả các sản phẩm, nhưng lượng chất béo thay đổi từ không béo, ít chất béo và đầy đủ chất béo. Sữa đậu nành tăng cường canxi là loại gần nhất với sữa bò, nhưng nó có hàm lượng các chất dinh dưỡng khác thấp hơn sữa bò. Sự khác biệt lớn giữa sữa bò và sữa thực vật là protein. Chất lượng của đạm thực vật nói chung không cao bằng đạm động vật. Sữa bò có nhiều protein mà con người cần trong chế độ ăn uống của họ. Một số loại sữa làm từ thực vật rất ít protein, có thể là một vấn đề đáng lo ngại đối với trẻ em và người già. Sữa làm từ thực vật đang trở nên phổ biến hơn vì một số người thích mùi vị và sự đa dạng của hương vị. Nó cũng được ưa thích bởi những người bị dị ứng hoặc không dung nạp với sữa bò. Các chuyên gia khuyến khích người uống sữa nên đọc nhãn và lựa chọn sữa dựa trên thành phần dinh dưỡng, giá cả và sở thích cá nhân.
Chọn sữa động vật hay sữa thực vật?
Vậy, sữa thực vật và sữa động vật, loại nào tốt hơn, nên sử dụng loại nào? Rất khó để trả lời câu hỏi này. Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu bổ sung dinh dưỡng, lợi ích về mặt sức khỏe, vấn đề tài chính của từng đối tượng sử dụng. Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất sau khi khám và làm các xét nghiệm sức khỏe thể trạng.
Điều quan trọng nhất sữa là một nguồn cung cấp protein và là nguồn canxi chính cho cơ thể, bạn nên kết hợp sữa vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Sữa thực vật tốt cho sức khoẻ
Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin, E. Nếu không thêm đường, sữa hạnh nhân chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất béo. Sữa hạnh nhân có hương vị thơm ngon dễ uống nên là một trong những loại sữa hạt được sử dụng nhiều hiện nay.
Sữa yến mạch
Sữa yến mạch giàu vitamin và canxi, ít chất béo bão hòa. Về hình thức, sữa yến mạch có độ sánh mịn như kem. Loại sữa này không giàu đạm nhưng chứa nhiều chất xơ beta glucans với công dụng giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu.
Sữa hạt lanh
Hạt lanh là một trong những nguồn sữa hạt tốt nhất cung cấp axit béo omega-3 cho sức khỏe tim, não, mắt và da. Đây là điểm đặc biệt của sữa hạt lanh so với các sữa thực vật khác (thường chỉ chứa một lượng rất nhỏ omega-3, thay vào đó thường nhiều omega-6 hơn).
Sữa dừa
Sữa dừa có lượng protein tương đối thấp nhưng chứa một lượng nhỏ chất béo trung tính chuỗi trung bình có lợi. Với vị béo ngọt sánh mịn tự nhiên, sữa dừa dễ uống riêng hoặc phối hợp tăng dinh dưỡng và hương vị cho sữa thực vật.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Quảng Ninh: Chú rể cầm lái 'ngựa hoang' Ford Mustang tông vào dải phân cách nát đầu xe
Người xưa khuyên: Trồng cây này trước nhà phải chặt bỏ ngay kẻo đen đủi kéo đến
3 công dụng khi cắm chiếc tăm bông vào lọ dầu gió, rất ít người biết
Loại cá đặc sản tiền triệu của miền Tây từng hot rần rần nay bất ngờ rớt giá, dân rao bán chỉ từ 300.000 đồng/kg, mua nhanh còn kịp
Cho vợ 200 triệu, người chồng bàng hoàng phát hiện vợ có 7 đời chồng và bỏ rơi 6 con riêng
Món ăn đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ, nhìn thì đáng sợ nhưng lại cực ngon và tốt cho sức khỏe