Đời sống

Ngải cứu là vị thuốc quý nhưng 3 trường hợp sau tuyệt đối không được ăn

Theo Đông y, ngải cứu có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, những người rơi vào cá trường hợp dưới đây không nên ăn loại rau này.

Những sai lầm khi dùng thớt mà chị em hay mắc phải gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe / Sai lầm khi mẹ bầu bổ sung sắt

Theo Đông y, ngại cứu là loại rau ngon và bổ. Rau ngải cứu vị đắng, tính hơi ấm. Nó có thể dùng để điều hóa khí huyết, trừ hàn thấp, cầm máu, an thần, xoa dịu những cơn đau cơ, cải thiện tuần hoàn mau, giảm cơn đau vùng bụng, giúp nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho người bị động thai.

Tuy nhiên, vì dược tính cao nên ngải cứu cũng có nhiều tác dụng phụ.

Những người có dấu hiệu dưới đây không nên dùng ngải cứu

Người bị viêm gan

Tinh dầu trong cây ngải cứu có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng là thành phần có độc tính. Khi ăn, chất này sẽ đi vào gan và làm rối loạn chuyển hóa tế bào gan, gây viêm gan cấp tính do trúng độc, viêm gan vàng da, làm gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật. Do đó những người bị viêm gan tốt nhất không nên ăn rau ngải cứu.

Người mang thai 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu mang thai, phụ nữ nên tránh dùng cá loại dược liệu, trong đó có ngải cứu.

Một số trường hợp động thai có dấu hiệu ra máu có thể dùng bài thuốc từ ngải cứu sau: Ngải cứu sao cháy, vẩy chút nước cho hết hỏa độc và sắc lên uống.

Khi uống cần phải cẩn trọng. Tốt nhất là nên đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

3-truong-hop-khong-nen-dung-ngai-cuu-01
Ảnh minh họa

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Ngải cứu là vị thuốc nhuận tràng hiệu quả, giúp cơ thể tăng việc đi tiểu. Do tác dụng này, người bị rối loạn đường ruột cấp tính nên tránh xa rau ngải cứu, tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát hơn. Ngoài ra những người bị xơ vữa động mạch, sỏi thận... cũng được khuyên không nên ăn ngải cứu.

Một số lưu ý khi ăn rau ngải cứu

Người khỏe mạnh cũng không được ăn quá nhiều ngải cứu. Tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần.

Những người khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật cũng không nên dùng ngải cứu để sắc nước uống thường xuyên thay trà hoặc nước lọc.

Những người đang điều trị bệnh thì tốt nhất nên ngưng sử dụng.

Những người sử dụng ngải cứu nếu gặp hiện tượng khô rát họng, khát nước, buồn nôn, đau bụng thì nên dừng ngay lập tức. Bởi đây có thể là dấu hiệu bị trúng độc hoặc ruột, dạ dày bị viêm cấp tính.

Lạm dụng ngại cứu có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương gây ra các triệu chứng như run chân tay, tổn thương đới huyết quản...

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC