Ngâm tỏi ớt băm với thứ này rồi cho vào bát nước chấm: Đảm bảo tỏi ớt nổi lên, để cả ngày không chìm
Luộc thịt nước sôi hay nước lạnh mới đúng: Chuyên gia tư vấn cách luộc thịt thơm ngon, hết sạch độc tố / Không phải thịt cá đây mới là bộ phận tốt nhất của cá, vị trí thứ 3 rất nhiều người bỏ qua
Tỷ lệ các loại gia vị
Để pha nước chấm tỏi ớt chua ngọt, bạn cần có các nguyên liệu chính là nước mắm, đường, giấm hoặc nước cốt chanh, tỏi, ớt.
Ảnh minh họa.
Tỷ lệ mắm: đường: giấm/chanh: nước lọc thường là 1:1:1:4. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm các loại gia vị nêu trên cho phù hợp. Có người sẽ thích ăn mặn nhiều, có người lại thích ngọt và chua nhiều hơn. Với chanh/giấm, tùy độ chua của gia vị mà bạn có thể giảm xuống còn một nửa. Nhìn chung, lượng gia vị cũng cần được điều chỉnh cho hợp lý, đảm bảo hợp khẩu vị của gia đình.
Thứ tự cho gia vị
Nhiều người có thỏi quen bỏ tỏi, ớt băm rồi thêm các gia vị như giấm, đường, mắm, nước lọc vào bát và khuấy đều. Cách này tuy không làm ảnh hưởng đến hương vị của bát nước chấm nhưng nó sẽ làm tỏi, ớt băm bị chìm xuống đáy bát. Khi cho tỏi, ớt vào trước, chúng bị ngấm nước và nặng hơn nên không thể nổi lên.
Để khắc phục vấn đề này, bạn cần cho nguyên liệu theo thứ tự như sau: Bỏ đường và nước vào bát khuấy đều. Khi đường tan hết thì cho thêm nước nắm, giấm/chanh vào trộn tiếp. Cuối cùng mới cho tỏi, ớt băm.
Lưu ý khi băm tỏi ớt
Một số gia đình thích cho tỏi, ớt giã dập thay vì tỏi, ớt băm. Tuy nhiên, miếng tỏi giã thường có kích thước lớn, nó sẽ khó nổi lên trên hơn so với tỏi được băm nhỏ.
Khâu băm tỏi, ớt cùng cần có lưu ý riêng. Bạn nên chọn những củ tỏi căng mẩy. Bóc vỏ tỏi rồi dùng dao sắc băm nhỏ. Với ớt, có thể băm cả hạt hoặc loại bỏ hạt rồi mới băm nhỏ.
Lưu ý, tỏi, ớt, dao, thớt phải thật khô ráo. Ngoài ra, bạn có thể ngâm tỏi, ớt băm vào một chút nước cốt chanh hoặc giấm trong khoảng 3-5 phút. Cách này sẽ giúp tỏi, ớt nổi được lâu. Lượng tỏi, ớt cho vào nước mắm có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.
Với những bí quyết trên, bạn sẽ có bát nước chấm chua ngọt tròn vị với phần tỏi, ớt nổi lên trên trông rất đẹp mắt. Loại nước chấm này có thể sử dụng với nhiều món ăn khác nhau như nem rán (chả giò), bún chả, bánh xèo, gỏi cuốn, bún thịt nước, bánh ướt, bánh hỏi… Bạn có thể pha nhiều và trữ trong hũ thủy tinh sạch, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
6 con giáp tỏa sáng năm 2025: Lộc lá đầy nhà, thành công rực rỡ