Ngăn ngừa ung thư đại tràng bằng những thực phẩm dân dã
Nghe vợ nói mẹ bị ung thư, con rể vẫn quyết định mang tiền đi mua xe, mua xong mới rụng rời khi biết sự thật / 40% các loại ung thư có thể ngăn ngừa nhờ ăn uống hợp lý: 9 thực phẩm là 'khắc tinh' của 'thần chết', bán đầy ở chợ Việt
Theo Trí thức trẻ, ung thư đại tràng(ruột kết) là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao, xảy ra khi các tế bào ở ruột già phát triển một cách bất thường.
Nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng có thể do gen, tuổi tác, chế độ ăn uống…
Các chuyên gia y tế cho biết, nếu có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, bạn có thể giảm nguy cơ gây ung thư đại tràng tới 70%. Đó là lý do bạn nên bổ sung 8 thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
Nghệ
Nghệ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng. Nó có chứa các chất chống viêm nên giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u và vô hiệu hóa các chất gây ung thư trước khi chúng phá hủy DNA.
Nghệ cũng giúp hồi phục các tế bào bị tổn thương. Do đó, bạn nên sử dụng bột nghệ nhiều hơn trong các món ăn nhé.
Thực phẩm giàu chất xơ
Dù còn gây tranh cãi nhưng nếu bổ sung hơn 15g chất xơ mỗi ngày theo chỉ định của các chuyên gia y tế được cho là sẽ giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Do chất xơ làm trơn quá trình tiêu hóa, loại bỏ các chất sinh ung thư ở đường ruột.
Ngoài ra, chất xơ cũng được tiêu hóa ở ruột và tạo thành các hợp chất chống lại axit mật gây ung thư sinh ra trong quá trình tiêu hóa.
Do đó, bạn nên ăn đủ thực phẩm giàu chất xơ như các loại ngũ cốc, gạo lứt, các loại hạt để ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng nhé.
Thực phẩm chứa folate
Folate là một vitamin nhóm B có thể bảo vệ để tế bào DNA không bị tổn hại.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng những người bổ sung hơn 400mcg folate hàng ngày giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng tới hơn 52% với người có tiền sử gia đình mắc bệnh này.
Còn với những người không có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng, folate cũng có lợi ích tương đương.
Đó là lý do bạn nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều folate như nước cam, ngũ cốc, trái cây, rau xanh, các loại rau lá sậm hay cây họ đậu…vào thực đơn hàng ngày.
Sữa tách béo
Ngoài việc giúp xương chắc khỏe, sữa tách béo hoặc ít béo còn giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư đại tràng. Nên uống ít nhất 1 ly sữa hoặc ít nhất 250ml trong 1 ngày.
Tỏi và hành
Sunfua trong tỏi và hành có công dụng loại bỏ các chất gây ung thư và sự tàn phá của các tế bào ung thư.
Theo kết quả của một nghiên cứu thì ăn một hoặc hai nhánh tỏi trong 1 tuần làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng gần 32%. Còn ăn hành cũng làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này từ 30 tới 50%.
Trà
Theo Zing.vn, các hợp chất trong trà làm vô hiệu hóa các chất sinh ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và sự hủy hoại nặng nề củ các tế bào này.
Uống một hoặc nhiều hơn 1 tách trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng gần 30%. Trà xanh được xem là loại trà tốt hơn trà đen vì thành phần của nó có nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời hơn.
Bông cải xanh
Bông cải xanh và các loại rau họ cải như bông cải trắng, cải bắp, cải xoăn…rất hiệu quả trong việc chống lại ung thư nhờ khả năng làm sạch các chất gây ung thư trong cơ thể. Vậy nên bạn hãy ăn các loại rau họ cải này hàng ngày nhé.
Bông cải xanh có thể phòng ngừa ung thư
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Đừng cho 6 thứ này vào máy giặt, sẽ không sạch và có thể làm hỏng máy
Người xưa nói: '3 tuổi nhìn ra tính cách, 7 tuổi nhìn ra số mệnh', có thực sự dự đoán được tính cách, tương lai đứa trẻ không?
Hóa ra côn trùng bay nhỏ sợ nhất loại nước này! Đặt một cái bát ở nhà và tiêu diệt hết ngay lập tức
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'
Người phụ nữ lấy chồng kém 37 tuổi tuyên bố: ‘Anh ấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phản bội tôi’