Đời sống

Ngỡ ngàng với vườn rau siêu sạch giữa lòng Sài Gòn chuẩn Global GAP

“Thế hệ chúng tôi đã chứng kiến biết bao người con ưu tú của dân tộc nằm xuống để cho mình hưởng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thế mà, khi đất nước phát triển, sức khỏe và tính mạng con người lại bị đe dọa bởi thực phẩm bẩn. Vì vậy, tôi quyết định đầu tư trồng rau sạch ở Việt Nam” - ông Peter Hồng trải lòng.

Hai cô gái đẹp châu Âu có mái tóc thác nước khiến "người gặp, người yêu" / Những hiểu lầm khó tin trong điều trị ung thư

Gửi lời tri ân

Chia sẻ về cơ duyên đến với việc trồng rau sạch, ông Peter Hồng (63 tuổi) hiện là Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân ở nước ngoài, cho biết: Năm 24 tuổi (1980), sau khi tốt nghiệp cử nhân luật tại Úc, ông trở về Việt Nam và trải qua nhiều công việc khác nhau, nhưng niềm đam mê với nông nghiệp không lúc nào vơi cạn.

ngo ngang voi vuon rau sieu sach giua long sai gon chuan global gap hinh anh 1

Ông Peter Hồng (trái) đang kiểm tra rau siêu sạch chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Phong Thuận


Năm 2015, ông thuê 10.000m2 ở khu công nghiệp Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM để làm trang trại trồng rau. Ban đầu, ông đầu tư khoảng 40 tỷ đồng trồng rau thủy canh trên diện tích 3.500m2. Ông nhập khẩu máng trồng rau từ Úc với giá 27 USD/m; các giống rau lấy từ Úc và Hà Lan. Theo ông, tỷ lệ sống và sinh trưởng của các loại rau thủy canh là 100%, khi cây rau bén rễ sẽ hút chất dinh dưỡng từ nước để phát triển.

Do trồng cách ly hoàn toàn với mặt đất và môi trường bên ngoài nên rau thủy canh hầu như không bị bệnh, nhà vườn không phải dùng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh. Ông vừa nói, vừa nhổ một cây rau khỏi máng và ngắt từng lá ăn ngon lành.

Bước ngoặt cũng là động lực để ông quyết định đầu tư phát triển rau thủy canh đó là cách đây vài năm, trong một lần đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thăm người bạn thân bị bệnh ung thư mà một trong những nguyên nhân bệnh viện xác định là do sử dụng thực phẩm không an toàn, sau đó, ông đã quyết tâm thực hiện mô hình trồng rau thủy canh siêu sạch.

Ông Hồng cho biết thêm, để rau thủy canh được an toàn, đạt chất lượng thì phải đảm bảo các yếu tố căn bản, đó là: Rau được trồng trong nhà lưới kín để phòng tránh côn trùng; không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng; nguồn nước để sử dụng phải đưa sang Viện Pasteur TP.HCM kiểm định; không sử dụng hạt giống biến đổi gen.

Hiện nay, việc vận hành chăm sóc mô hình rau thủy canh của ông đều tự động hóa, từ việc chăm sóc đến đóng gói theo công nghệ của Israel, Úc, Hà Lan, Hàn Quốc. Vườn rau còn được đặt camera để kiểm tra quy trình xử lý nước, hệ thống ánh sáng, đóng gói… nên nhân lực chỉ có 1 tiến sĩ nông học và 4 kỹ sư. Hiện, sản phẩm rau sạch của ông Peter Hồng đã được chứng nhận đạt chuẩn chất lượng quốc tế - Global GAP.

Trước thắc mắc của chúng tôi, liệu mô hình có lãi hay không khi chi phí quá lớn, ông Peter Hồng thẳng thắn chia sẻ: “Nếu đầu tư và trồng với diện tích như của tôi hiện tại thì không có lãi hoặc lãi thấp. Tuy nhiên, do sản phẩm của tôi hiện tại có nguồn tiêu thụ ổn định là các khách sạn tại TP.HCM, với giá 127.000 đồng/kg nên tôi sẽ sớm hoàn vốn”. Dự định sắp tới, ông sẽ trồng khoảng 140.000 - 150.000 cây rau trên diện tích 9.000m2, với giá hiện tại doanh thu có thể đạt 20 tỷ đồng.

Đầu tư lớn để hạ thấp giá bán

Giới thiệu với chúng tôi về dự định sắp tới, ông Hồng cho biết: “Mọi hoạt động và quy trình chăm sóc rau thủy canh của tôi sẽ được sử dụng điện năng lượng mặt trời thay vì điện lưới như hiện nay; hệ thống vườn rau được thiết kế di động nhằm tiết kiệm diện tích và tăng năng suất”.

Tiếp đó, ông Hồng đưa chúng tôi đến thăm vườn dưa lưới giống của Israel (từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch dự kiến 90 ngày) và đang được thí nghiệm với hình thức không sử dụng chất dinh dưỡng để chăm sóc, mà chỉ sử dụng xơ dừa xay nhỏ bón vào gốc dưa.

“Điều ước lớn nhất của tôi là đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe” - ông Hồng nói. Để thực hiện điều ước đó, ông đang tiếp tục đầu tư máy móc và sản xuất máng trồng tại trang trại thay vì nhập khẩu để hạ giá thành sản xuất. Sau khi khép kín mọi khâu từ sản xuất đến tiêu thụ, ông sẽ mở rộng trang trại rau siêu sạch lên 15ha (đầu tư ở nhiều địa phương), lúc đó giá sản phẩm rau sạch đến với người tiêu dùng chỉ dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg để phục vụ nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Bên cạnh việc đầu tư kinh doanh, với trách nhiệm là Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân ở nước ngoài, ông Peter Hồng luôn nhiệt tâm, làm cầu nối xúc tiến đưa các doanh nhân, doanh nghiệp nước ngoài về đầu tư tại Việt Nam. Cùng với hiệp hội, ông đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại tại TP.HCM, Hà Nội, Nghệ An…

kỹ thuật trồng rau tại nhà
Theo dân việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm