Người bán đậu phụ lâu năm không bao giờ hé lộ: Nhìn 1 điểm biết ngay đậu phụ sạch hay bị "tẩm" thạch cao
Gợi ý cách chọn màu tóc theo tông da đảm bảo tôn da lại rất thời thượng / Cách chọn dưa lê, dưa leo ngon không bị đắng
Theo ông Hoàng Văn Công (Cầu Giấy, Hà Nội), người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm đậu phụ chia sẻ thì không cần đến thạch cao vẫn có thể làm được đậu phụ. Theo phương pháp truyền thống thì những người làm đậu phụ sẽ dùng giấm hoặc chính nước chua của lần làm đậu phụ trước để làm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhiều người sử dụng thạch cao trong khi làm đậu phụ.
Thạch cao có giá thành rẻ, chỉ khoảng 60.000 đồng cho 40g nên nhiều chủ sản xuất đậu phụ ưa chuộng. Khi dùng thạch cao váng đậu sẽ nổi nhanh hơn, kết tủa nhanh hơn, lượng váng đậu thu được nhiều gấp đôi.
Nếu ăn phải đậu phụ có thạch cao trong thời gian dài có thể dẫn tới suy gan, suy thận, rối loạn tiêu hóa,… thậm chí ung thư do những kim loại như thủy ngân, chì,… trong thạch cao thẩm thấu vào cơ thể.
Dưới đây là 4 cách phân biệt đậu phụ có và không có thạch cao.
Dựa vào độ cứng và nặng của miếng đậu
Đậu phụ chứa thạch cao thường cứng và nặng tay hơn so với đậu phụ truyền thống. Đậu càng chứa nhiều thạch cao thì càng cứng và nặng. Vì vậy bạn có thể cầm miếng đậu nên để kiểm tra thử.
Một số chị em khi làm tào phớ ăn tại nhà thường băn khoăn không biết mua thạch cao ở tiệm thuốc Bắc về dùng có an toàn hay không. Thực tế thì thạch cao bán ở tiệm thuốc Bắc đa số là loại không tinh khiết được lấy ở các mỏ thạch cao chứa rất nhiều tạp chất trong đó có các nguyên tố phóng xạ, kim loại nặng rất nguy hiểm.
Dựa vào màu sắc
Bìa đậu chứa nhiều thạch cao thường cứng, khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Miếng đậu phụ càng vàng chứng tỏ càng có nhiều thạch cao.
Trong khi đó, đậu phụ làm theo phương pháp truyền thống có màu trắng ngà, mềm mại. Đậu có mùi thơm và vị béo đặc trưng giống như ăn váng sữa đậu nành.
Về mùi vị
Nếu có chứa thạch cao thì đậu thường không thơm, không có mùi đặc trưng của đậu nành. Còn đậu truyền thống thì thơm và có vị béo ngậy. Nếu khi ăn đậu mà bạn thấy có vị hơi chát thì chắc chắn đậu được làm từ thạch cao.
Vì đậu dễ bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản nên bạn tuyệt đối không mua miếng đậu phụ có mùi lạ, vị chua. Nếu ăn phải miếng đậu như vậy cần bỏ ngay.
Khi chiên rán
Sau khi rán, đậu phụ sạch và đậu phụ dùng thạch cao có sự khác nhau. Đậu chứa thạch cao sẽ có màu vàng cháy còn đậu phụ sạch sẽ có màu vàng tươi.
Không nên chọn mua đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi của phụ gia. Ngoài ra bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn vì khi đó khó nhận biết được đậu sạch hay không.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
'Nổ mắt' khi ngắm thân hình của nữ thần gợi cảm Thái Lan, từng gây 'bão' ở Việt Nam
Trong ngày cưới hoan hỉ, mẹ chồng bồng bế một đứa trẻ che kín mặt vụt qua rồi vội vã rời đi với bí mật khủng khiếp
Thấy tôi đến nhà chơi, mẹ chồng tương lai nhẹ nhàng dúi vào tay tôi một cái hộp nhỏ và khi mở ra, mặt tôi đỏ bừng vì xấu hổ
Mẹ chồng bảo mỗi bữa không quá 50 nghìn, nàng dâu thực hiện răm rắp cuối cùng bị chê keo kiệt và câu nói của con trai khiến bà câm nín
Vợ nhờ rửa hộ mâm bát liền bị chồng hất tung rồi dọa đuổi về mẹ đẻ, nhưng chưa đầy 5 phút sau anh phải "cun cút" cầm chổi dọn dẹp
Mẹ chồng dọa trả về "nơi sản xuất", nàng dâu có màn đáp trả cực cao tay khiến bà tối mặt, họ hàng nhà chồng thêm nể sợ bội phần