Người bán rau nhiều năm tiết lộ: Cố gắng không mua 6 loại rau này vào mùa đông! Hóa ra có bí mật nhiều người không biết
Từ ngày 26/12: 3 con giáp rực rỡ vận may, Thần Tài đồng hành, phú quý đầy nhà / Tử vi ngày 26/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ thăng hoa sự nghiệp, tuổi Dậu cần kiên nhẫn vượt khó
Mùa đông, gió lạnh buốt da nhưng các sạp rau ven đường, ngõ hẻm vẫn đầy ắp các loại rau cho người dân lựa chọn. Tuy nhiên, vào mùa này, một số loại rau tuy trông tươi sáng, đẹp mắt nhưng thực chất không thích hợp để mua, thậm chí một số người bán rau có kinh nghiệm cũng sẽ không ăn.
1. Cà chua trái mùa
Vào mùa đông, nếu bạn nhìn thấy những quả cà chua tròn, màu đỏ ở chợ rau, trông hấp dẫn nhưng không hề rẻ thì hãy cẩn thận. Người bán rau lâu năm cho biết, đây phần lớn là cà chua trồng trái mùa. Để phục vụ nhu cầu thị trường, một số nông dân sẽ sử dụng công nghệ nhà kính để trồng cà chua bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng.
Cà chua trái vụ thường cứng, ít nước, vị nhạt, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con ngườivì chứa hóa chất.
Mặc dù điều này cho phép cà chua được bán trên thị trường vào mùa đông nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng lại giảm đi rất nhiều. Cà chua trái vụ thường cứng, ít nước, vị nhạt, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người do sử dụng quá nhiều phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên ăn ít hoặc không ăn cà chua trái mùa vào mùa đông.
2. Dưa chuột nhà kính
Dưa chuột là loại rau ăn theo mùa vào mùa hè, có tính mát, sảng khoái và được mọi người vô cùng yêu thích. Nhưng vào mùa đông, nếu bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy dưa chuột ở chợ rau thì có lẽ chúng được trồng trong nhà kính.Người bán rau lâu nămtiết lộ, môi trường trồng dưa chuột trong nhà kính khác xa với điều kiện tự nhiên. Để thúc đẩy tăng trưởng và duy trì vẻ ngoài tươi xanh, nông dân có thể sử dụng hormone và chất bảo quản.
Mặc dù những quả dưa chuột như vậy có màu xanh và mềm ở bên ngoài nhưng chúng lại thiếu độ giòn mà dưa chuột cần có và thậm chí có thể có vị ngọt không tự nhiên. Hơn nữa, việc tiêu thụ dưa chuột như vậy trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, sẽ an toàn hơn nếu chọn các loại rau theo mùa khác vào mùa đông.
3. Giá đỗ không rễ
Giá đỗ là món ăn thường xuyên trên bàn ăn của nhiều người. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng và có hương vị giòn, mềm. Tuy nhiên, giá đỗ không rễ được bán ở chợ mùa đông khiến người bán rau lâu nămphải cảnh giác. Giá đỗ không rễ nhìn có vẻ sạch sẽ, gọn gàng nhưng thực tế có thể là do bổ sung thêm hóa chất (chẳng hạn như chất không rễ, chất tăng trưởng).
Giá đỗ không rễ có thể "ngậm" hóa chất có hại cho sức khỏe con người.
Những hóa chất này không chỉ phá hủy quá trình phát triển tự nhiên của giá đỗ mà còn có thể tồn dư trong giá đỗ và ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi cơ thể con người ăn vào.Người bán rau lâu nămcho biết, rễ của giá đỗ thật tuy nhỏ nhưng lại là biểu tượng của sức sống và là sự đảm bảo cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua giá đỗ, bạn cũng nên chọn những loại có rễ, tuy trông không quá hoàn hảo nhưng lại an toàn hơn.
4. Rau lá xanh đông lạnh
Vào mùa đông, việc lựa chọn các loại rau lá xanh tương đối hạn chế nên rau lá xanh đông lạnh đã trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, người bán rau lâu nămkhuyên bạn nên tránh mua những loại rau như vậy. Họ giải thích rằng mặc dù rau lá xanh có thể duy trì một số chất dinh dưỡng nhất định trong quá trình đông lạnh nhưng cấu trúc tế bào sẽ bị tổn thương, dẫn đến mất đi mùi vị và hương vị đáng kể.
Hơn nữa, rau lá xanh đông lạnh dễ bị vi khuẩn phát triển trong quá trình rã đông và có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu không được xử lý đúng cách. Để so sánh, các loại rau tươi theo mùa như bắp cải, rau muống, v.v. tuy không thuận tiện bằng rau đông lạnh nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn và hương vị ngon hơn. Vì vậy, hãy cố gắng ăn rau lá xanh tươi theo mùa vào mùa đông.
5. Chuối chín
Chuối là loại trái cây nhiệt đới hiếm gặp ở miền Bắc vào mùa đông. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thị trường, một số thương lái sẽ thu mua chuối chưa chín từ phía Nam và sử dụng chất làm chín để đẩy nhanh quá trình chín.Người bán lâu nămcho biết, những quả chuối này tuy trông vàng và hấp dẫn nhưng thường có vị rất dở và thiếu vị ngọt thơm của chuối chín tự nhiên.
Hơn nữa, các chất làm chín có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em và người già. Vì vậy, nếu muốn ăn chuối vào mùa đông, bạn nên chọn những quả chín tự nhiên. Mặc dù có thể có một số đốm trên bề mặt vỏ nhưng đó là dấu hiệu của sự chín thực sự.
6. Khoai tây ngâm thuốc
Khoai tây là một trong những loại rau củ phổ biến trong mùa đông, chúng rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, người bán rau lâu năm nhắc nhở phải đặc biệt cẩn thận khi mua khoai tây đã ngâm thuốc. Để kéo dài thời gian bảo quản khoai tây và ngăn ngừa khoai tây nảy mầm, một số thương lái sẽ sử dụng hóa chất (như chất ức chế nảy mầm) để xử lý khoai tây.
Mặc dù những củ khoai tây như vậy có bề ngoài nhẵn và không dễ nảy mầm nhưng việc tiêu thụ lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hậu quả nặng nề do nam sinh cấp 2 chế pháo nổ tại nhà gây ra
Mua mứt tết, bánh kẹo tết thủ công ngày Tết; Nên hay không?
Bí mật chấn động phía sau Phạm Thị Huyền Trang, kẻ lên kịch bản vụ lừa đảo 1.000 tỷ đồng vừa bị bắt
Bắt đầu từ ngày 26/1, 3 con giáp sẽ gặp vận may siêu lớn, tài lộc ập đến, tiền tài không đếm xuể
Cánh cửa vận may mở ra, vận may tốt lành sẽ đến vào tuần sau, bạn sẽ bắt đầu giàu có, thu thập phước lành và có nhiều niềm vui hơn
Ngày giờ tốt nhất để cúng Tất niên đón năm mới Ất Tỵ 2025 để rước tài lộc, cầu bình an cho gia chủ