Đời sống

Người Nhật khỏe mạnh sống lâu vì họ không mắc phải 3 sai lầm trong bữa tối, trong khi nhiều người Việt thì có

Người Nhật dựa vào đâu sống lâu nhất thế giới? 3 nguyên tắc cơ bản trong bữa tối dưới đây là chìa khóa giúp họ thọ hơn ta 10 năm.

Ai cũng biết không nên uống nước trong bữa ăn nhưng 1 loại nước nên dùng khi ăn đã được chuyên gia tiết lộ / Lòng đỏ trứng màu đậm và nhạt, cái nào tốt hơn: Chuyên gia giải mã điều nhiều người lầm tưởng

Người Nhật trường thọ là chuyện mà cả thế giới đều biết. Trên thực tế, việc người Nhật trường thọ là có số liệu thực tế.

Năm 2018, dữ liệu khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tuổi thọ trung bình của nam giới Nhật Bản là 81 tuổi và tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86 tuổi, và họ đã liên tiếp giành vị trí thứ nhất về tuổi thọ trong suốt hơn 20 năm.

Còn nước ta thì sao?

Theo báo cáo, tuổi thọ trung bình ở Việt Nam năm 2018 rơi vào khoảng 73,5 tuổi, trong đó nam giới là 70,9 tuổi và nữ giới là 76,2 tuổi.

So với nước Nhật, chúng ta vẫn đang cách rất xa.

Cùng là những quốc gia thuộc châu Á, vì sao tuổi thọ trung bình của người dân Nhật lại hơn ta những hơn 10 năm? Điều này có liên quan tới thói quen sinh hoạt vốn có của người Nhật, đặc biệt là 4 thói quen ăn uống không thể thiếu vào buổi tối của họ.

bi-quyet-song-lau-cua-nguoi-nhat-750x350

Ảnh minh họa

1. Bữa tối không quá sớm cũng không quá muộn

Thời gian ăn tối có ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe con người, không nên quá sớm hoặc quá muộn, tốt nhất là ăn tối trước khi đi ngủ 3-4 tiếng, lúc này thức ăn từ bữa trưa đã tiêu hóa hết và dạ dày có đủ không gian để tiếp nhận thức ăn của bữa tối.

Việc lựa chọn thời điểm lý tưởng này để ăn tối sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi mà không gặp phải áp lực nào cho ruột và dạ dày, cũng có thể cho dạ dày và ruột được nghỉ ngơi đầy đủ, không dẫn đến béo phì.

Nhiều người bị béo phì thường là do họ không chọn giờ ăn tối tốt và ăn quá muộn.

2. Lượng đồ ăn trong mỗi bữa ăn

 

Ăn quá nhiều không chỉ có xu hướng khiến cơ thể tăng cân, mà khi một lượng lớn thức ăn được đổ vào dạ dày, nó cũng sẽ gây ra gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa.

Và ở điểm này, người Nhật đã làm rất tốt, tiêu chuẩn ăn của họ là 7 phần no, tức là dừng ăn lúc này sẽ không khiến họ cảm thấy đói quá, ngược lại còn là trạng thái tốt nhất trong ăn uống.

Vì có thói quen ăn uống tốt, nên tỷ lệ béo phì của người Nhật chỉ là 4%.

Nói cách khác, đại đa số người dân Nhật Bản không có trọng lượng dư thừa, đây cũng là nền tảng cho một người sống lâu trăm tuổi.

3. Thứ tự ăn uống

 

Người Nhật quan tâm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt chú ý đến vấn đề ăn uống, thường sẽ ăn rau trước để kiểm soát lượng đường trong máu ở mức độ nhất định, ăn sẽ thấy no, sau đó thì không còn cảm giác thèm ăn thịt đến "phát điên" nữa.

Vì vậy, trong bữa tối, không nhất thiết bạn phải gò bó theo một thứ tự ăn uống nhất định, chỉ cần nhớ món bạn động đũa đầu tiên nên là các món rau quả, sau đó rồi mới ăn đến các món khác.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm