Đời sống

Nhỡ chuyển tiền cho lừa đảo phải thực hiện ngay thao tác này

Khi đã chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo, người dùng mạng cần thực hiện ngay các thao tác sau đây để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Vừa thoát khỏi thần chết, chị dâu đã kêu gào thảm thiết đòi ly hôn với chồng và cầu xin mẹ tôi giúp giải thoát / Đang mơ màng ngủ, chồng ném 1 tỷ lên giường và tuyên bố một câu khiến tôi giật mình quáng quàng tỉnh dậy

Trước tình trạng nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của các đối tượnglừa đảo qua mạng,bị chiếm đoạt số tiền lớn, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khuyến cáo kể cả khi đãchuyển tiềncho các đối tượng lừa đảo, người dùng mạng cần thực hiện ngay các thao tác sau đây để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra:

1. Thẻ tín dụng/ghi nợ:Liên hệ ngay với ngân hàng cấp thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ để báo cáo hành vi lừa đảo và yêu cầu ngân hàng dừng mọi giao dịch.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.


2. Thẻ quà tặng:Báo cáo cho Công ty phát hành thẻ quà tặng nếu được đối tượng gửi thẻ này và chiếm đoạt tài sản.

3. Chuyển tiền ngân hàng:Báo cáo với công ty chuyển khoản ngân hàng hoặc ngân hàng mà bạn đang sử dụng để thu hồi lệnh chuyển tiền nếu sự việc vừa mới xảy ra, hoặc yêu cầu phong tỏa tài khoản mà số tiền chuyển đến.

4. Chuyển tiền qua ứng dụng:Báo cáo với nhà cung cấp ứng dụng chuyển tiền nếu chuyển tiền qua ứng dụng của bên thứ ba.

 

5. Chuyển tiền điện tử:Báo cáo cho nhà cung cấp nền tảng hoặc công ty bạn đã sử dụng để gửi tiền điện tử vì tiền điện tử là không thể thu hồi được.

6. Chuyển tiền mặt:Nếu bạn gửi qua thư hoặc chuyển phát, hãy liên hệ với Bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát đã sử dụng để xem liệu họ có thể chặn gói hàng hay không.

7. Chuyển khoản trái phép:Báo ngay cho ngân hàng để đóng băng tài khoản và giao dịch của bạn nếu kẻ lừa đảo chuyển tiền từ tài khoản mà không có sự chấp thuận của bạn.

8. Nhanh chóng thu thập, lưu lại bằng chứng, làm đơn tố giác gửi tới cơ quan Công an nơi cư trú.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, người dùng mạng cần thường xuyên theo dõi và cập nhật các thông tin, tình huống, dấu hiệu về lừa đảo trực tuyến tại Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ khonggianmang.vn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm