Đời sống

Nhổ răng khôn có thể cải thiện vị giác của bạn?

Một nghiên cứu mới cho thấy việc nhổ răng khôn có thể nâng cao vị giác của bạn.

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang nhú mọc răng sữa / 5 góc khuất bí ẩn đàn ông không bao giờ hé răng nói ra nhưng làm vợ nhất định phải biết để ''trói'' chồng

Ông Richard Doty, Giám đốc Trung tâm Khứu giác và Vị giác tại Đại học Pennsylvania, Philadelphia cho biết các nghiên cứu trước đây chỉ chỉ ra những ảnh hưởng xấu đến vị giác sau khi nhổ răng và người ta tin rằng những tác động đó sẽ biến mất theo thời gian. Trong khi đó, nghiên cứu mới đây cho biết chức năng vị giác thực sự có thể có cải thiện nhỏ trong khoảng thời gian từ khi bệnh nhân nhổ răng khôn đến 20 năm sau.

Ảnh minh họa.

“Đó là một phát hiện hấp dẫnđáng được nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn tại sao vị giác được cải thiện và ý nghĩa lâm sàng của nó”, ông Doty bày tỏ.

Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ 1.255 người được đánh giá tại Trung tâm Khứu giác và Vị giác trong hơn 20 năm. Trong số đó, 891 người đã từng nhổ răng khôn và 364 người chưa nhổ.

Những người tham gia được kiểm tra khả năng phát hiện vị ngọt, mặn, chua hoặc đắng. Theo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Chemical Senses, nhóm nhổ răng khôn có kết quả tốt hơn nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người đã nhổ răng khôn thường có khả năng cảm nhận vị giác được cải thiện lâu dài từ 3% đến 10%.

 

Họ cũng đề xuất có hai cách giải thích cho kết luận này: Nhổ răng khôn có thể làm tổn thương dây thần kinh kiểm soát vị giác ở phía trước miệng. Điều này giải phóng các dây thần kinh kiểm soát vị giác ở phía sau miệng, theo đó, làm tăng nhạy cảm toàn miệng. Khả năng thứ hai là tổn thương dây thần kinh do nhổ răng khôn có thể gây ra chứng quá mẫn cảm với vị giác.

Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định các cơ chế đằng sau sự cải thiện chức năng vị giác liên quan đến nhổ răng khôn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm