Đời sống

Những câu đố vui dân gian về đồ vật quanh ta

Những câu đố vui dân gian luôn giàu hình ảnh giúp kích thích trí não của trẻ em trong việc suy nghĩ, hình tượng. Đây là một trong những cách giáo dục hiệu quả truyền đời của người Việt.

Giải được câu đố logic này sẽ giúp 'kích hoạt' trí thông minh của bạn / 20 câu đố vui dân gian rèn trí thông minh cho trẻ hiệu quả

1. Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Là cây gì?

Đáp án: Cây phượng

2. Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?

Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu

Ảnh minh họa
Có thể bạn quan tâm
Ảnh minh họa

3. Hạt gieo tới tấp.

Rãi đều khắp ruộng đồng.

Nhưng hạt gieo chẳng nãy mầm.

Để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh.

Đáp án: Hạt mưa

4. Con gì có thịt không xương. Đằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề.

Hiên ngang dộ sức thủy tề.

Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi.

Đáp án: Con đê

5. Thân em xưa ở bụi tre.

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

Đáp án: Cây quạt giấy

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

6. Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu

Yêu em anh mới mớm trầu cho em

Đáp án: Cái ống nhổ

7. Ao tròn vành vạnh

Nước lạnh như tiền

Con gái như tiên

Trần mình xuống lội

Đáp án: Bánh trôi

8. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao

Ba mai chín cuốc mà đào không lên

Đáp án: Bóng mặt trăng mặt trời

9. Dong dỏng ba bốn thước dài

Đầu đeo cái mỏ , bụng gài then ngang

Bốn chân em đứng sẵn sàng

Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi .

Đáp án: Cái cối để xay gạo

10. Cái dạng quan anh xấu lạ lùng

Khom lưng uốn gối cả đời cong

Lưỡi to ra sức mà ăn khoét

Đành phải theo đuôi có thẹn không?

Đáp án: Cái cày

11. Có răng mà chẳng có mồm

Nhai cỏ nhồn nhồn cơm chẳng chịu ăn

Đáp án: Cái liềm gặt lúa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

12. Có đầu mà chẳng có đuôi

Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm

Đáp án: Đòn gánh

13. Tối ngày lo việc nước

Giúp sự sống con người

Một thân đơn chiếc quanh đời

Vui thời ai biết , buồn thời ai hay

Đáp án: Cái gầu múc nước

14. Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà , các chị , các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng , giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cây kim
Theo infonet.vn
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC