Đời sống

Những công dụng tuyệt vời của chùm ngây có thể bạn chưa biết?

Là loại cây thân gỗ xuất xứ từ Nam Á, có giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao, chùm ngây được khai thác và sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới bởi công dụng tuyệt vời giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có cả ung thư.

Chùm ngây (còn gọi là ba đậu dai), thuộc họ chùm ngây (Moringaceae), là cây thân gỗ cỡ trung bình, thân cây trơn láng, tăng trưởng nhanh, có thể cao 5-6m. Lá cây thuộc loại lá kép dài 30-60 cm, màu xanh mốc, hình lông chim, mọc đối xứng hình đôi qua cuống.

Hoa màu trắng kem, có hình dạng giống hoa đậu, có lông tơ và nhiều mặt, nở vào khoảng tháng 1,2 hằng năm.

Quả dạng nang treo dài 25-40cm, ngang 2cm, có 3 cạnh, hạt hơi gồ lên, có khía dọc, hạt màu đen.

Trong vài năm trở lại đây, cây đã được nhân giống, trồng rộng rãi bởi hàm lượng dinh dưỡng và giá trị kinh tế mà nó mang lại.

Giá trị dinh dưỡng của chùm ngây

Lá chùm ngây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các loại quả, hạt khác.

1.Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Chùm ngây chứa các vitamin (C, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9) và khoáng chất ( Canxi, Sắt, Magie, Mangan, Phot pho, Kali, Natri, Kẽm), chất béo, chất đạm... Có trong các bộ phận của cây: lá, vỏ cây, quả, hạt và rễ.

Lá: chứa hàm lượng protein cao, có thể thay thế thịt, phù hợp với những người ăn chay; chứa các acid amin arginie và histidine chống suy dinh dưỡng. Lá cây được dùng để thêm vào Salad, làm nước sốt, soup, nấu canh, trộn gỏi...và chế biến thành bột. Ngoài ra, trong nông nghiệp, người ta dùng lá chùm ngây để kích thích động vật sản xuất sữa, nâng cao chất lượng thịt, giúp cây trồng tăng trưởng, tăng năng suất và cải thiện sức đề kháng.

Bột lá chùm ngây

Hoa chùm ngây: giàu dinh dưỡng và mật, được dùng để làm rau hoặc pha trà.

Quả: giàu vitamin C. Trong 100 gram quả tươi chứa 157% nhu cầu vitamin C hằng ngày

của một người.

Hạt: dùng rang ăn hoặc chiết xuất dầu bằng công nghệ ép lạnh để nấu ăn, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Hạt chùm ngây

Trái chùm ngây non: dùng xài, nấu canh, hầm xương, ninh soup.

Rễ chùm ngây: dùng ăn sống hoặc làm gia vị.

2. Bảo vệ gan

Chứa các chất làm giảm tổn thương gan, kích thích quá trình hồi phục gan.

3. Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày

Có tính kháng acid, kháng histamin, kháng khuẩn, giúp điều trị các rối loạn ở bụng như táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày - tá tràng.

4. Chống viêm, kháng khuẩn

Ứng dụng trong bảo quản thực phẩm.

5. Phòng ngừa ung thư

Cây chùm ngây chứa 46 loại chất chống oxi hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

6. Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Giúp thay đổi các monoamines não như norepinephrine, serotonin và dopamine.

7. Cải thiện sức khỏe xương

Chứa các khoáng chất thiết yếu như canxi và photpho, có lợi cho việc phòng ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Nhờ tính chất chống viêm, giảm đau. Chùm ngây là bài thuốc hữu hiệu trong điều trị viêm khớp, gãy xương.

8. Tăng khả năng và ức chế miễn dịch

Kích thích hệ thống miễn dịch bằng các tác động tích cực như tăng tổng số bạch cầu, kháng thể. Đây là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là người đau yếu, bệnh tật.

Ngoài ra trong hạt chùm ngây có đặc tính ức chế miễn dịch, ứng dụng trong điều trị cấy ghép nội tạng, các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.

9. Bảo vệ hệ tim mạch

Chứa các chất chống oxi hóa mạnh giúp bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương tim.

10. Hỗ trợ điều trị hen suyễn

Nhờ khả năng chống viêm, chống dị ứng, giảm co thắt nên chùm ngây được ứng dụng trong giảm các triệu chứng của của bệnh hen phế quản, viêm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng, sốc phản vệ.

11. Bảo vệ thận

Có tính chống oxi hóa cao, có khả năng hấp thụ và loại bỏ kim loại nặng, chất độc hại giúp giảm tổn thương, bảo vệ thận.

12. Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Những dưỡng chất trong chùm ngây có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, nước tiểu. Từ đó giúp cải thiện rõ rệt nồng độ Hemoglobin và tổng hàm lượng protein ở người tiểu đường.

13. Hồi phục vết thương

Lá chùm ngây giúp vết thương nhanh đóng vảy, giảm sẹo và nhanh lành.

14. Ngừa thai

Chiết xuất từ cây chứa alpha - sitosterol có cấu trúc giống estrogen, giúp ngăn ngừa thụ tinh.

15. Điều hòa huyết áp

Giúp duy trì mức độ tối ưu của huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể, ngừa cao huyết áp, kiểm soát lượng mỡ trong gan, thận và huyết thanh.

16. Bổ máu

Có lợi trong điều trị thiếu máu, hồng cầu hình liềm.

17. Cải thiện sức khỏe mắt

Chùm ngây giúp ức chế sự dày lên của màng mao mạch và ngăn ngừa rối loạn chức năng võng mạc, giúp chăm sóc và bảo vệ mắt bạn luôn sáng khỏe.

18. Làm đẹp da và tóc

Tinh dầu chùm ngây giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn, vết nâu; bảo vệ da, tóc khỏi các tác động của tia cực tím, kích thích mọc tóc, giúp tóc chắc khỏe.

19. Làm sạch nước

Hạt chùm ngây được sử dụng trong các hệ thống lọc nước tự nhiên, hoạt động như một chất kết tụ, giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm và tảo gây hại.

Lưu ý khi sử dụng chùm ngây

Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất có lợi, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra tác dụng phụ. Vì vậy ta cần lưu ý một vài điều sau:

- Không dùng cho phụ nữ có thai.

- Thu hái và chế biến trong vòng 12 tiếng.

- Không nấu quá kĩ.

- Không dùng vào buổi tối.

Những kiến thức trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những sự lựa chọn bổ ích và thông thái để sức khỏe của cả gia đình ngày càng được cải thiện và đảm bảo.

Kiều Trinh (tổng hợp)

loading...

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo