Những công dụng tuyệt vời của quả đu đủ mà bạn chưa biết
Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp đu đủ ở khắp nơi. Nó được mọi người sử dụng để làm thực phẩm, trang trí, chữa bệnh, làm đẹp... Tùy vào việc sử đụng mà đu đủ đem lại cho ta nhiều hiệu quả khác nhau. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của đu đủ mà bạn có thể chưa biết đến.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bệnh tim mạch khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Nó gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe con người. Nhưng ít ai biết rằng, việc sử dụng đu đủ trong bữa ăn hằng ngày sẽ có tác dụng rất hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch.
Theo lời khuyên của các chuyên gia, đu đủ có nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol gây ra bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin E và C có tác dụng ngăn cản quá trình tạo ra cholesterol có tác dụng xấu (LDL). Đu đủ còn chứa hàm lượng chất xơ lớn, có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu.
Bổ mắt
Với áp lực công việc hằng ngày, bộn bề trong việc học tập, thi cử sẽ làm cho mắt chúng ta trở nên mệt mỏi và có thể gây ra các bệnh như cận thị, loạn thị, viễn thị… Với thành phần dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, đu đủ sẽ giúp cho mắt của bạn sáng và khỏe mạnh hơn.
Tác dụng giảm cân
Tăng cân luôn là mối lo ngại đối với con người, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Lúc này, đu đủ có thể giúp bạn giảm bớt mối lo tăng cân. Trong 100 g đu đủ chỉ chứa có 32 kcal. Nếu ăn đu đủ trước mỗi bữa ăn, nó sẽ giúp làm giảm cơn thèm cơm và các thức ăn giàu năng lượng khác. Nhờ đó, quá trình giảm cân cũng trở nên dễ dàng hơn.
Tẩy da chết
Chỉ với 15 phút làm đẹp bằng đu đủ, các chị em sẽ thấy công dụng bất ngờ. Khi sử dụng, chúng ta dùng đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt rồi xay nhuyễn. Tiếp đến, đắp lên mặt sau 15 phút rồi rửa mặt và lau khô sẽ giúp bạn đánh bay các tế bào da chết.
Đánh bay vết chai sạm và mụn cóc
Nếu lo lắng, ngại ngùng vì những vết chai sạm, mụn cóc xấu xí trên cơ thể, nạn nên sử dụng nhựa từ lá hoặc quả đu đủ để bôi lên những vùng da chai sạm, mụn cóc. Chúng sẽ mau chóng biến mất khỏi cơ thể.
Tăng cường sức đề kháng
Đu đủ là thực phẩm rất giàu các vitamin A, C, E và beta carotene. Các chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa viêm nhiễm.
Tăng tiết sữa cho mẹ
Sau khi sinh, các bà mẹ thường dùng đu đủ xanh gọt vỏ nấu với móng, giò heo để ăn thường xuyên nhằm kích thích sữa tiết ra nhiều hơn.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Đu đủ chín có vị ngọt mềm, tạo sự ngon miệng khi ăn và dễ tiêu hóa. Trong đu đủ chứa enzym papain có tác dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Đu đủ còn chứa nhiều chất xơ có tác dụng thu gom các chất độc hại, ngăn ngừa các bệnh đại tràng.
Ngoài ra đu đủ còn chứa các chất folate, vitamin C, E, beta carotene… có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư đại tràng, bảo vệ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Vào đầu năm 2010, một số nhà khoa học tại trung tâm ung thư, đại học Florida, Mỹ và đại học Tokyo, Nhật Bản đã cùng nhau nghiên cứu và đưa ra kết quả về công dụng của đu đủ trong việc phòng ngừa bệnh ung thư.
Theo kết quả nghiên cứu của công trình này, hoạt chất được chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng thúc đẩy quá trình tạo tế bào lympho Th1 đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Dịch chiết từ lá đu đủ có thể ức chế sự phát triển của 10 loại tế bào ung thư trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Vì sao khách sạn luôn luôn có 4 gối? Chuyên gia 'vạch trần' sai lầm tai hại khi sử dụng
Phát ngại vì mẹ chồng đi ăn cỗ nhà hàng mà gói phần vào túi nilon, ngày tiễn bà về quê, nhìn chiếc làn rách mà tôi bật khóc