Đời sống

Những đặc sản tiến vua thời xưa, dân dã không ngờ nhưng ít người biết đến

Xưa kia, cá anh vũ, Nước mắm Nam Ô, rau muống Linh Chiểu…là những đặc sản tiến vua nức tiếng và tới ngày nay những món ăn này đang bị lãng quên và ít người biết đến.

Cá anh vũ cũng là sản vật quý xưa kia chỉ vua chúa mới được thưởng thức. Loài cá thuộc họ cá chép là đặc sản tiến vua của vùng ngã ba sông Việt Trì, Phú Thọ, nơi hội tụ của sông Lô, sông Thao, sông Đà.

Cá ngon nhất ở khối sụn môi, cũng là đặc điểm kì thú nhất của loại cá này. Môi cá phát triển như vậy là do chúng chỉ ăn loại rêu mọc trên đá ở lòng sông, chúng thường dùng môi để gặm, lúc ngủ cũng dùng môi để bám trụ vào đá, chống lại luồng nước chảy. Thịt cá Anh vũ trắng, chắc và thơm ngon, không những vậy còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, là đặc sản được nhiều đời vua ưa thích.

Phi cầu sài là món ăn quen thuộc của người dân Hậu Lộc, Thanh Hóa. Phi cầu sài có hình dáng giống con trai nhưng vỏ mảnh hơn, ruột phi cầu trắng ngần, giòn sừn sựt ăn ngon hơn hẳn những loài khác. Cháo phi sài bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Monngonbamien.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đây từng là loại thực phẩm tiến vua nổi tiếng một thời. Ảnh: Facebook đặc sản Việt Nam.

Tương bần Hưng Yên cũng từng là sản vật ngon dùng để tiến vua một thời mà ít ai biết đến. Ảnh: Facebook đặc sản Việt Nam.

Ngày nay, tương Bần nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người “mê mẩn”. Ảnh: Monngonbamien.

Tương Bần Hưng Yên có hương vị khó diễn giải ăn với món gì cũng cực ngon.

Nước mắm Nam Ô, Đà Nẵng được chế biến từ con cá cơm than nên có chất lượng tuyệt hảo, nhiều đạm, tốt cho sức khỏe được người Việt hiện nay rất ưa thích. Ảnh: Tối nay ăn gì.

Món ăn này cũng từng là một đặc sản tiến vua nổi danh một thời mà ít người biết đến. Ảnh: Tối nay ăn gì.

Rau muống Linh Chiểu, Sơn Tây hiện giờ rất được người Hà Nội ưa chuộng vì đây là vùng rau sạch nổi tiếng. Ảnh: Dân Việt.

Tuy nhiên, ít người biết rau muống Linh Chiểu từng là đặc sản tiến vua. Rau muống Linh Chiểu không hề chát, ăn giòn, vị đậm đà, dù luộc, xào hay nhúng lẩu đểu giữ nguyên màu xanh và vị giòn ấy. Ảnh: Dân Việt.

Bưởi Luận Văn, Thanh Hóa là một giống bưởi ngon nhưng ít người biết tới và không nổi tiếng như bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch, bưởi Đoan Hùng... Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Bưởi Luận Văn có màu đỏ đậm khi chín, quả bưởi chuyển dần sang màu đỏ gấc, vỏ quả, cùi quả, vỏ múi, có màu đỏ rất đẹp mắt, múi bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng. Giống bưởi này cũng nằm trong danh sách những đặc sản tiến vua nhiều năm trước. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Theo Thảo Nguyên/Kiến thức
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo