Những điều bạn cần biết về chế độ ăn thô
4 loại thực phẩm dù tiếc tới mấy cũng đừng dại quay lại bằng lò vi sóng kẻo hối hận không kịp / Ngất ngây vị thơm giòn của đặc sản chả tôm - món ngon khó cưỡng ở xứ Thanh
Chế độ ăn thô là gì?
Chế độ ăn thô là không dúng nhiệt độ cao để nấu đồ ăn. Nguồn ảnh: Internet
Chế độ ăn thô hay còn gọi là Raw food diet. Đây là chế độ ăn uống sử dụng thực phẩm tươi sống là chủ yếu. Đặc biệt các thực phẩm này không dùng nhiệt độ cao để đun nấu, cũng không trải qua các công đoạn tinh chế, thanh trùng hay xử lý.
Chế độ ăn thô này rất lành mạnh được khuyến khích sử dụng bởi nó giữ được hàm lượng các enzyme tự nhiên cùng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi không bị nấu chín.
Tương tự như chế độ ăn thuần chay, chế độ ăn thô thường sử dụng các loại thực vật bao gồm trái cây, rau xanh, các loại hạt. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải kiêng tuyệt đối các sản phẩm từ động vật mà có thể bổ sung trứng sống và sữa theo nhu cầu, thậm chí là cả cá hồi và thịt sống.
Lợi ích và bất lợi của chế độ ăn thô
Theo góc độ dinh dưỡng
Chế độ ăn giàu các loại trái cây, rau củ cũng như các thực phẩm chứa nhiều thành phần có lợi khiến ăn thô sở hữu nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng. Cụ thể, chúng ta có thể tránh được một số loại thực phẩm qua chế biến có hại như đồ ăn vặt hay đồ ngọt. Ngoài ra, chế độ ăn này còn có tác dụng giảm cân hiệu quả vì chỉ tiêu thụ những món ít calo.
Mặc dù vậy, ăn thô cũng ẩn chứa một số vấn đề mà bạn cần phải lưu tâm. Dẫu rằng trái cây và rau củ rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng lượng calo lẫn protein mà chúng cung cấp lại ở ngưỡng khá thấp. Bên cạnh đó, nấu ăn và chế biến thật ra lại làm tăng khả năng tiêu hóa từ thức ăn giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ calo và chất dinh dưỡng từ chúng. Vậy nên ăn thô trong một thời gian dài không chỉ khiến cơ thể thiếu calo mà còn cả các vitamin, khoáng chất và protein.
Theo góc độ sức khoẻ
Một số nghiên cứu khoa học uy tín đã chỉ ra rằng ăn thô cũng gây ra các vấn đề cho sức khỏe khi được áp dụng trong dài hạn.
Đầu tiên, những người tham gia chế độ này có khối lượng xương nhẹ và có nguy cơ mòn răng cao hơn do thiếu hụt protein và calo. Mặc dù làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu, ăn thô cũng làm giảm mức cholesterol HDL giúp bảo vệ thành mạch và gây ra thiếu hụt vitamin B12. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 70% phụ nữ theo đuổi chế độ ăn thô có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
Tuy vậy, chuyên trang nổi tiếng về sức khỏe Healthline cho biết việc ăn nhiều rau và trái cây mang lại hiệu quả kiểm soát huyết áp tuyệt vời. Chế độ này cũng giúp bạn hạn chế nạp natri vào cơ thể, do đó giảm được nguy cơ đột quỵ, suy tim, loãng xương, ung thư dạ dày và bệnh thận. Tác dụng giảm cân và giữ cân của ăn thô còn phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa nó còn giúp cải thiện tâm trạng và làm đẹp da nhờ chế độ nhiều rau củ quả.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết