Những điều cần đặc biệt chú ý khi ăn dứa mùa hè
Bỏ quả dứa vào nhà vệ sinh: Sau 1 tuần sẽ thấy điều bất ngờ xảy ra, khiến ai cũng trong mắt ngỡ ngàng / Bài thuốc dân gian làm tiêu mỡ máu đơn giản bằng công thức: Cây chó đẻ + quả dứa + gan heo
Tác dụng của dứa với sức khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch
![]() |
Quả dứa. |
Theo Live Science, dứa cung cấp 50% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho cơ thể. Vitamin C là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước tiểu giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống lại các vấn đề về tim mạch, đau xương khớp.
Cải thiện sức khỏe xương
Hàm lượng mangan trong dứa có thể giúp thúc đẩy xương và cơ thể phát triển cao lớn. Một nghiên cứu năm 1994 của Viện Linus Pauling thuộc Đại học bang Oregon ở Corvallis (Mỹ) cho biết mangan rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.
Tăng cường thị lực
Dứa có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, căn bệnh ảnh hưởng đế mắt ở những người cao tuổi do chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao.
Hỗ trợ tiêu hóa
Theo Mayo Clinic, dứa rất giàu chất xơ, giúp bảo vệ đường ruột ổn định. Ngoài ra, lượng bromelain trong dứa, loại enzyme phân hủy protein hiệu quả, cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy...
Chống viêm, giảm cục máu đông
Không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, bromelain trong dứa còn giúp chống viêm nhiễm, giảm tốc độ tăng trưởng của các khối u. Ngoài ra, hợp chất này còn ngăn ngừa đông máu, hỗ trợ hiệu quả cho những người có nguy cơ bị đông máu.
Những điều cần thận trọng khi ăn dứa
Không ăn dứa bị dập, nát
Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.
Không ăn trực tiếp khi còn xanh
Ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm. Lúc này, dứa rất độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.
Tránh ăn dứa khi đói
Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.
Lưu ý khi bị dị ứng dứa
Gây nôn (bằng cách ngoáy họng).
Uống siro ipeca: Người lớn từ 15-30 ml; Trẻ em từ 1-12 tuổi 5ml.
Uống than hoạt: 20 gam pha trong 200 ml nước uống 1 lần; Uống nhắc lại sau 2 giờ (100g) ở người lớn (25-30g) ở trẻ em.
Nếu bị khó thở, suy hô hấp…cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng đột ngột đòi ly hôn dù vợ chồng vẫn mặn nồng mỗi đêm, vừa ra tòa xong, anh nhắn vỏn vẹn 5 từ khiến tôi 'gào thét' trong muộn màng
Thấy chồng vòng tay người phụ nữ khác vào khách sạn, tôi chạy vội đến định bắt ghen nhưng ‘chết tâm’ khi thấy mẹ ruột chạy ra nói câu này
Người yêu vừa bước chân đến cổng nhà tôi liền thốt lên một câu khiến ngày ra mắt nhà gái trở thành thảm họa
Gái ế U30 trốn tăng ca để đi xem mắt theo ý gia đình, nhưng vừa thấy đối tượng mai mối thì đỏ mặt ‘đứng hình’ vì người đó lại là sếp của mình
Sau ngày giỗ vợ, tỉnh dậy với toàn thân rệu rã kinh hoàng hơn khi thấy có thêm người phụ nữ nằm cạnh
Đến thăm chồng cũ, tôi sửng sốt vì bộ dạng hiện tại của anh, càng 'hóa đá' khi thấy anh cầm một thứ này