Đời sống

Những loại cá bà bầu không nên ăn kẻo hại thai nhi

Cá thu, cá kiếm, cá ngừ là loại cá bà bầu ăn sẽ ảnh hướng đến sức khỏe thai nhi.

Nửa đêm tỉnh dậy, thấy vợ bầu "hành động lạ", tôi hoảng hốt khi biết lý do / Nghe tiếng động lạ phát ra từ phòng ngủ của vợ bầu với bạn thân, tôi ngó vào xem thì lặng cả người

Cá thu

cá thu
Ảnh minh họa.

Thịt cá thu có mùi vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, không những thế, chúng còn chứa lượng Omega-3 dồi dào và hàng loại các dưỡng chất cũng như vitamin khác có lợi cho sức khỏe. Đó là lý do khiến cá thu trở thành một trong những loại cá được yêu thích thường xuyên xuất hiện ở các bữa ăn gia đình của người Việt. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, theo Viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), loại cá này là loại cá nằm trong danh sách cấm kỵ đối với phụ nữ mang thai vì chúng có hàm lượng thủy ngân rất cao. Khi sử dụng cá thu trong thai kỳ, bà bầu có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân rất dễ gây tổn hại cho em bé trong bụng.

Cần hạn chế cá ngừ

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Cục Bảo vệ môi trường cảnh báo, phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên tiêu thụ tối đa 175g cá ngừ mỗi ngày. Cá ngừ nằm trong danh sách các loại cá bà bầu không được ăn.

Tuy nhiên, cá ngừ albacore là một trường hợp đặc biệt. Ngay cả khi phụ nữ ăn gấp đôi lượng cá ngừ được khuyến cáo hằng tuần thì những lợi ích vẫn lớn hơn nhiều so với rủi ro. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là mẹ không nên ăn cá ngừ, đưa cá ngừ vào danh sách các loại cá bà bầu nên tránh.

Cá kiếm

 

Đây là loại cá có kích thước lớn nên thịt của chúng thường được bán dưới dạng miếng, màu thịt của cá kiếm thay đổi theo khẩu phần ăn của chúng, người ta thường chế biến bằng cách nướng loại cá này lên cho ra các món ăn có mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác. Cũng giống như cá thu, Viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã lên tiếng khuyến cáo về nguy cơ nhiễm độc metyl thủy ngân từ việc quá lạm dụng việc ăn cá kiếm. Không những chỉ có phụ nữ mang thai mà ngay cả những chị em đang có ý định mang thai, sinh con cũng không nên tiêu thụ quá 200g cá kiếm trong một tháng. Đối với người bình thường thì không nên ăn quá 200g trong vòng một tuần.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm