Đời sống

Những loại quả có hạt chứa chất độc tự nhiên cần thận trọng khi ăn

Những loại quả như táo, lê, na, anh đào... đều là những loại quả thơm ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hạt của nó có chứa chất độc thận trọng khi ăn.

Hóa đơn điện tăng chóng mặt, đây là bí quyết giúp bạn sử dụng điều hoà tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng / Hủy hôn vì bị "cắm sừng", tôi cạn lời khi bắt quả tang chồng hụt lén đến nhà tân hôn để trộm đồ mang cho bồ nhí

Không thể phủ nhận việc ăn trái cây mỗi ngày có thể giúp kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh mạn tính, củng cố sức khỏe đường ruột, giúp bù nước, đẹp da và hỗ trợ giảm cân. Bên cạnh hương vị ngon, tác dụng giải khát, trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, là nguồn thực phẩm lành mạnh, dễ tìm kiếm trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây có hạt chứa chất độc tự nhiên cần thận trọng khi dùng.

Hạt na

Hạt na rất độc, có thể đầu độc bạn qua đường ăn uống. Ngoài ra, bạn cũng không nên để hạt na bắn vào mắt.Trước đây, hạt na thường được dùng để nhuộm răng, ngâm quần áo để diệt rận... Nếu lỡ ăn phải hạt na cũng không nên quá lo lắng. Mỗi hạt đều có lớp vỏ dày và cứng bao bọc, không cho phần nhân hạt phát huy độc tính khi đi vào cơ thể.

Hạt hạnh nhân đắng

Hạnh nhân có 2 loại là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Trong đó, hạnh nhân đắng chứa hàm lượng hydrogen cyanide tương đối lớn.Chỉ ăn từ 7-10 hạt hạnh nhân đắng có thể gây vấn đề với người lớn, thậm chí là tử vong nếu trẻ nhỏ ăn phải.

Hạt táo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt quả táo khi tiêu thụ vào cơ thể đều có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột.Nếu ở liều thấp, nó gây mệt mỏi, buồn nôn và choáng váng… Song ở liều cao, chất độc này có thể làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trang Business insider cũng cho biết, hạt của loại trái cây này có khả năng chuyển đổi thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát.Mỗi một cân hạt táo chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide, nếu ăn liên tục 25 lõi táo, có thể mất mạng do ngộ độc xyanua.

Hạt táo chứa thành phần hydrogen cyanide rất độc. Ảnh minh họa

Hạt lê

Khi ăn lê mọi người nên chú ý lược bỏ hạt để tránh gây hại cho cơ thể. Nguyên nhân là bởi hạt lê khi bị nghiền nát có thể tạo thành hydrogen cyanide.Khi nạp vào cơ thể chất này có thể gây ngộc độc với các triệu chứng như: Nếu nhẹ thì buồn nôn, choáng váng, nặng thì đau đầu, hôn mê, nguy hiểm tính mạng.

Chính vì vậy, để an toàn khi ăn quả lê nên bỏ sạch hạt trước khi ăn, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn, không nên xay lẫn hạt khi làm nước ép trái cây, sinh tố.

Hạt quả ớt

Quả ớt chứa nhiều vitamin A, C, K… giúp chống lão hóa và cải thiện lưu thông máu, làm sạch đường tiêu hóa.Tuy nhiên hạt ớt khi vào dạ dày không nghiền nát được nên gây khó tiêu hóa, dễ gây đau dạ dày, chướng bụng, táo bón. Hơn nữa, chất cay trong hạt ớt có nhiều hơn ở vỏ. Vì vậy khi hạt ớt vào ruột sẽ bị dính vào thành ruột hoặc dạ dày dễ gây nóng hoặc bỏng. Ăn hạt ớt nhiều còn gây nóng và dễ bị nổi mụn nhọt.

Hạt anh đào

Quả anh đào được nhiều người yêu thích nhưng ít người biết rằng loại quả này có chứa độc. Độc tố nằm trong phần hạt của quả.Hạt anh đào chứa hợp chất hydrogen cyanide độc tố cao. Tương tự như hạt táo, lê, khi hạt anh đào bị nghiền nát, nhai hoặc trầy xước cũng có thể sản sinh ra axit prussic (hydrogen cyanide) gây nguy hiểm cho sức khỏe.Số người ăn hạt anh đào không nhiều. Các ca ngộ độc do ăn phải loại hạt này cũng hiếm gặp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải lưu ý không nhai hạt anh đào. Trường hợp vô tình nuốt phải hạt anh đào thì cũng đừng quá lo lắng. Lớp vỏ cứng bên ngoài hạt sẽ không làm cho chất độc phát tác. Chúng chỉ gây ngộ độc khi nhai vỡ hạt và nuốt.

Hạt quả cà chua

Lycopene trong cà chua rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, chống độc tố trong cơ thể...Tuy nhiên, khi vào đường ruột, hạt cà chua khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa, gây viêm ruột thừa.

Hạt cà pháo

Cà pháo muối chua là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Tuy nhiên, trong trái cà có chứa nhiều solanin, rất dễ dẫn tới ngộ độc, nên khi ăn cà cần muối chua để chất độc giảm đi sẽ an toàn. Không nên thường xuyên ăn cà muối xổi, muối chưa kỹ.

Hạt ổi

Khi ăn hạt ổi không nhai nát, nuốt nguyên hạt nhiều sẽ bị đau dạ dày vì hạt ổi cứng và có thể gây trướng bụng do không tiêu hóa được, thậm chí gây táo bón.Có nhiều trường hợp khi ăn ổi nuốt cả hạt, không may hạt ổi lọt vào lòng ruột thừa, mắc kẹt trong đó cũng có thể gây viêm ruột thừa.

Theo VietQ
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm